Phương pháp phát hãn là một trong 8 biện pháp chữa bệnh của Y học cổ truyền (bát pháp: Hãn, thổ, hạ, hòa, ôn, thanh, tiêu, bổ). Theo Đông y, xông hơi là liệu pháp mạnh trong phương pháp hãn, biện pháp sử dụng nhiệt kết hợp với dược liệu thúc đẩy tăng tiết mồ hôi qua các lỗ chân lông, có tác dụng đẩy các nguyên nhân gây bệnh ra khỏi cơ thể, làm hạ thân nhiệt, hạ sốt, giảm đau.

Xông hơi được áp dụng trong trường hợp ngoại cảm phong hàn, người bệnh bị nhiễm tà khí độc, tà khí còn đang ở ngoài (da), khi dùng hơi nóng và nhiệt làm vã mồ hôi, đuổi tà khí độc ra khỏi cơ thể theo đường mồ hôi.

Còn bệnh COVID-19 là ôn bệnh, cơ chế gây bệnh hoàn toàn khác với cơ chế gây bệnh do ngoại cảm phong hàn. Xin trích đoạn y văn trong y học cổ truyền khi bàn về dùng "Ngân kiều tán" trị ôn dịch như sau: "…Về ôn bệnh kỵ phát hãn, vì phát hãn không những không khỏi, mà lại gây nên chứng bệnh khác. Bởi bệnh đó phát sinh ra chỉ ở kinh, nếu lại làm xâm phạm tới thái dương thời thật vô ích. Bệnh từ miệng, mũi vào mà sinh ra, nếu lại chuyển về phát biểu, thời lại càng vô ích nữa. Vả lại mồ hôi là một chất nước màu của tâm; Tâm dương bị thương thời tất sinh ra các chứng thần minh loạn ở bên trong, nói mê, rồ dại và nội bế, ngoại thoát.... Vả lại, nếu nhầm phát hãn, dù nói rằng hại đến dương, nhưng mồ hôi là một thứ nước trong ngũ dịch, giờ phát bỏ nó ra thời tất cũng lại thương đến cả âm. Thương hàn luận nói "xích mạch vi là lý hư, cấm phát hãn". Như vậy ôn bệnh rất dễ thương âm, nếu dụng dược làm thương đến âm, thời có khác gì mở cửa thêm cho giặc vào, đó là một sự nhầm rất lớn của các y gia từ xưa đến nay, dùng phương pháp chữa thương hàn bệnh để trị ôn bệnh vậy…".

Bệnh COVID-19 do SARS-CoV-2 gây ra (ôn bệnh), virus qua niêm mạc đường hô hấp vào cơ thể nên không thể dùng phương pháp hãn (xông) để diệt virus được.

Mặt khác, bệnh nhân COVID-19 thường có sốt, không ra mồ hôi trong giai đoạn đầu khi phát bệnh. Theo lý luận của Y học cổ truyền, những trường hợp sốt không ra mồ hôi thì tuyệt đối không được xông, sẽ làm bệnh nặng lên.

Vì vậy, bệnh nhân COVID-19 nên tránh xông hơi toàn thân, xông trực tiếp vào người và hết sức thận trọng khi áp dụng liệu pháp xông hơi, tránh không để bệnh diễn biến nặng khó điều trị.