Tổng quát tình hình bệnh lý viêm gan virut

 Số 33 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội  •   Hotline: 0983.383.983   •   Email:  viemganvirut@gmail.com

 

        Viêm gan virut là một nhóm các bệnh truyền nhiễm gây bệnh lý viêm gan. Có năm loại virut viêm gan chính – A, B, C, D và E – gây ảnh hưởng tới sức khỏe hàng trăm triệu người trên thế giới; trong đó virut viêm gan B và C là nguy hiểm nhất. Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thế giới có khoảng 2 tỷ người nhiễm virut viêm gan B và 200 triệu người nhiễm virut viêm gan C.

        Mỗi năm các loại virut viêm gan là nguyên nhân khiến hơn 1 triệu người tử vong (chiếm khoảng 2,7% tổng số ca tử vong) do các nguyên nhân liên quan đến viêm gan mà thường gặp nhất là xơ gan và ung thư gan do nhiễm virut viêm gan B và C; như vậy, mỗi ngày trên toàn thế giới có khoảng 3.000 người chết vì nhiễm virut này

 

       

        Việt Nam là 1 trong 9 quốc gia vùng Tây Thái Bình Dương đang phải đối mặt với đại dịch viêm gan virut với tỷ lệ người nhiễm virut cao.

        Ước tính có từ 10-20% dân số Việt Nam (khoảng từ 12-16 triệu người) nhiễm virut viêm gan B, trong đó có khoảng 5 triệu người trong tình trạng viêm gan mãn tính, xơ gan hoặc ung thư gan.

 

       

        Riêng đối với viêm gan C, hiện chưa có vắcxin tiêm phòng nên tình trạng lây nhiễm có nguy cơ ngày càng tăng. Việt Nam hiện có khoảng 4-5 triệu người nhiễm virut viêm gan C, trong đó có khoảng 3 triệu người trong tình trạng viêm gan, xơ gan hoặc ung thư gan.

        Với sự tiến bộ của Y học, các trung tâm nghiên cứu đã cơ bản hiểu biết thấu đáo về virut viêm gan, cơ chế gây bệnh và đáp ứng virut trong điều trị. Với sự ra đời rất nhiều thế hệ vacxin, thuốc điều trị viêm gan mới nên trong tương lai, viêm gan virut sẽ là bệnh lý có thể dự phòng, điều trị và khỏi hoàn toàn với tỷ lệ rất cao.