Thời gian qua trên thế giới đã có nhiều trường hợp cho biết họ bị rụng tóc sau khi mắc COVID-19 sau khoảng 2-3 tháng. Khoảng 20 - 30% bệnh nhân Covid gặp hiện tượng này và mắc bệnh Covid càng nặng thì rụng tóc càng sớm, càng nhiều nhiều.  Hiện chưa có kết luận chính thức về mối liên hệ giữa mắc COVID-19 và rụng tóc. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu tóc có mọc lại hay không và cần làm gì khi bị rụng tóc?

1. Sinh trưởng của tóc?

Bình thường tóc chúng ta trải qua ba giai đoạn phát triển:

- Anagen: Giai đoạn tăng trưởng, nang tóc phát triển.

- Catagen: Giai đoạn chuyển tiếp, nang tóc ngừng phát triển.

- Telogen: Giai đoạn nghỉ ngơi, tóc lưu lại trên da đầu trong 02 - 03 tháng cho đến khi rụng dần để thay tóc mới.

Da đầu trung bình có 90 - 95% các nang tóc trong giai đoạn tăng trưởng, khoảng 05 - 10% đang ở giai đoạn nghỉ ngơi. Khi mắc Covid-19 thì tóc sẽ chuyển đổi giai đoạn ngược lại, phần lớn là giai đoạn nghỉ ngơi.

2. Một số nguyên nhân rụng tóc hậu covid

Các chuyên gia có đề cập đến một số lý do khiến bệnh nhân mắc Covid-19 bị rụng tóc:

- Do căng thẳng, sợ hãi. Khi bị căng thẳng sợ hãi, cơ thể phản ứng bằng cách tiết ra nhiều chất nội tiết tố gọi là hormone chống stress. Các nội tiết tố này có lợi cho cơ thể giúp cơ thể có nhiều năng lượng tạm thời vượt qua thử thách, tuy nhiên lại có hại cho tóc. Phản xạ thần kinh giao cảm dưới tác dụng của nội tiết tố sẽ làm co mạch ngoài da, khiến cho lượng máu lưu thông đến chân tóc bị thiếu hụt, làm tổn thương nang tóc. Nếu stress tiếp tục kéo dài, các hormone stress giai đoạn muộn như cortisol sẽ tăng lên, tạo ra các gốc tự do bên trong cơ thể. Các gốc này phá hủy tế bào, mô, các tổ chức của cơ thể, tăng lão hóa da, tổn thương nang tóc khiến tóc dễ bị rụng. Cortisol cũng trực tiếp tăng tốc phân hủy chất đạm khiến cho dinh dưỡng ở nang tóc bị thiếu hụt, tóc không phát triển bình thường được. Và dưới tác động của stress, tóc không còn ở trạng thái bình thường, mà hầu hết chuyển sang giai đoạn nghỉ ngơi (telogen effluvium), tức giai đoạn tóc ngưng mọc, nang tóc không ra tóc nữa.

- Khi mắc Covid-19, người bệnh sẽ bị sốt, mệt mỏi, kém khả năng ăn uống - hấp thu vì vậy không đảm bảo dinh dưỡng, thiếu chất dẫn đến triệu chứng rụng tóc.

- Một số nghiên cứu cho rằng cũng giống như nhiều bệnh khác, covid-19 có thể ngăn chặn việc sản xuất các tế bào và protein mới trong nang tóc. Do đó, tóc của bạn có thể bị rụng và thậm chí móng tay cũng có thể bị giòn.

- Tuy nhiên, covid-19 tấn công các tế bào mang oxy đến cơ thể và gây ra thiệt hại đáng kể cho các tế bào hồng cầu. Cơ thể chuyển sang cơ chế tồn tại, tiết kiệm chất dinh dưỡng và sắt dự trữ cho các cơ quan thiết yếu. Da và tóc là nơi cuối cùng nhận được bất kỳ chất dinh dưỡng nào và trong tình huống này thì ít hơn nhiều. Vì vậy, tình trạng rụng tóc này xảy ra khi các nang tóc chuyển sang giai đoạn nghỉ ngơi do cơ thể sử dụng hết lượng sắt dự trữ để xây dựng lại các tế bào hồng cầu.

Chưa có bằng chứng cho thấy vi-rút Covid-19 trực tiếp gây ra chứng rụng tóc này, mặc dù các thụ thể enzym chuyển đổi angiotensin 2 (ACE2), được vi-rút sử dụng để xâm nhập vào tế bào người, được tìm thấy ở tế bào sừng và tuyến bã nhờn nơi xuất phát của tóc.

3. Điều trị rụng tóc hậu covid

Để tránh rụng tóc, chúng ta cần bình tĩnh, giữ vững tâm lý trước khó khăn, bệnh tật. Có một số bài tập tăng cường sức khỏe tinh thần rất tốt như tập yoga, thiền, khí công… ngủ đủ giấc từ 07 - 08 tiếng mỗi đêm.

Về dinh dưỡng, để tóc phát triển và khỏe mạnh, chú ý bổ sung chất đạm, các vitamin và khoáng chất quan trọng như thịt cá, sắt, vitamin D, C, B12, kẽm, acid folic, vitamin B12…

Khi chăm sóc tóc, tránh kéo tóc mạnh như thắt tóc bím, buộc tóc chặt. Tránh nhiệt độ quá cao hoặc các phương pháp tác động tới tóc như uốn, duỗi, nhuộm.

Nếu rụng tóc kéo dài hơn 06 tháng hoặc nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào khác như rụng tóc từng mảng, ngứa hoặc kích ứng khác thì nên đi khám bác sĩ chuyên khoa da liễu.