Theo các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, bệnh viêm gan B cấp tính quật ngã chàng trai sinh năm 1988 thuộc thể tối cấp (còn gọi là suy gan cấp), tức mức độ nguy hiểm nhất của bệnh, có thể xảy ra với bất cứ ai.

Tiến sĩ Lê Mạnh Hùng -  Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM cho biết tình trạng viêm gan tối cấp có thể xảy đến với cả người có tiền sử bệnh viêm gan  lẫn người khỏe mạnh bình thường. Có rất nhiều yếu tố có thể khiến bệnh bùng phát cấp tính, nguy cơ cao hơn đối với bệnh nhân viêm gan B,C.

Thường khó xác định được nguyên nhân gây sự phát triển mức độ nặng của bệnh. Một số nguyên nhân thường gặp thúc đẩy sự phát triển bệnh nặng lên như sử dụng thuốc, thảo dược bừa bãi, không đảm bảo chất lượng; uống bia rượu nhiều; lao động với cường độ cao; đợt tiến triển của bệnh không được điều trị nhưng lại vận động nặng, sử dụng chất độc hại cho gan,…

Suy gan cấp bùng lên dữ dội, nhanh chóng, ảnh hưởng một loạt cơ quan khác như suy thận, bệnh não gan(rối loạn ý thức: ngủ gà, lơ mơ, hôn mê), rối loạn đông máu... Suy gan cấp có nhiều loại từ nhẹ đến nặng, thường là tình trạng nặng. Thể viêm gan tối cấp như bệnh nhân Lê Lưu Quang Minh mắc phải là mức độ nặng nhất của bệnh tình, tỷ lệ tử vong cao.

Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và bất cứ lúc nào. Người trẻ cũng có thể mắc bệnh, đôi khi lại phản ứng mạnh mẽ hơn những đối tượng khác. Phác đồ điều trị bệnh nhân viêm gan tối cấp thường là bằng cách cô lập các yếu tố nguy cơ, đặc trị hỗ trợ, song khả năng hồi phục thường thấp.

MC Quang Minh (Dế Minh)

Đến sáng 27/7/15, các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM cho biết Quang Minh vẫn còn hôn mê sâu, xuất hiện thêm các đợt co giật, tức có tổn thương não.

Chàng trai làm người dẫn chương trình trong một số hoạt động sự kiện tại TP HCM nhập viện tối 18/7, đến nay vẫn còn nguy kịch. Người nhà nghi do Quang Minh uống thuốc tăng cơ không rõ nguồn gốc để tập thể hình nên đã mang mẫu lọ thuốc đến gửi bệnh viện kiểm tra. Các bác sĩ cho rằng khó xác định nguyên nhân bệnh của chàng trai là do thuốc tăng cơ. Kết quả chẩn đoán cho thấy bệnh nhân mắc viêm gan B tối cấp, đưa tới biến chứng suy gan, rối loạn đông máu, bệnh não gan và tổn thương thận cấp.

Lê Phương