Viêm gan virus là một trong những bệnh nhiễm trùng gan nghiệm trọng và phổ biến nhất trên thế giới. Hiện nay có khoảng 350 triệu người trên thế giới bị viêm gan virus mãn tính. Trong đó có 2 triệu người Mỹ, 14 triệu người ở Châu Âu, 100 triệu người ở khu vực châu Á Thái Bình Dương và khoản 220 triệu người nữa phân bố ở phần còn lại của trái đất. Viêm gan B mãn tính (HBV) dẫn đến xơ gan và là nguyên nhân của 80% các ca ung thư gan. Số người chết vì HBV ước tính khoảng hơn một triệu người mỗi năm.

 

685353_13813783643586_1_thumb

 


Dựa trên cơ chế can thiêp ARN (công nghệ RNAi, iARN) công ty Arrowhead đã phát triển một loại thuốc có tên gọi ARC-520. ARC-520 rất có tiềm năng trong điều trị viêm gan B mãn tính, nó có cơ chế tác dụng rất khác so với các phương pháp điều trị hiện nay. Mục tiêu của thuốc là làm sao để chữa khỏi bệnh, không phát hiện HbsAg trong cơ thể.

ARC 520 Mechanism


Các phương pháp điều trị hiện nay là sử dụng interferon và thuốc kháng virus Nucleotide (NUCs). Interferon rất khó sử dụng do có nhiều tác dụng phụ. Thuốc kháng virus Nucleotide (NUCs) rất tốt trong việc ức chế virus trong máu, sự sao chép và giải phóng các virus mới, nhưng NUCs không trực tiếp ức chế sản xuất và giải phóng các sản phẩm protein của virus như s-antigen(HbsAg) và e-antigen (HbeAg). Cả Interferon và NUCs đều không có khả năng chữa khỏi hoàn toàn bệnh.

 


Sự khác nhau về cơ chế chữa bệnh của ARC-520 và NUCs.

 

HBV Diagrams--Final 11-7-13

 


RNAi nói chung và đặc biệt là siRNAs của ARC-520 có cơ chế tác dụng về cơ bản khác xa so với thuốc kháng virus Nucleotide (NUCs). Những siRNAs này can thiệp vào các sợi mRNA sâu hơn so với thuốc kháng virus NUCs và ngăn cản hoàn toàn các sản phẩm gene của virus, như các protein và các sản phẩm trung gian để tạo nên DNA virus. Nhiều nhà chuyên môn trong lĩnh vực này cho rằng việc hạ gục những kháng nguyên virus chính có thể làm sống lại sự phục hồi đáp ứng miễn dịch thu được và dẫn đến khả năng chữa khỏi hoàn toàn. 
Thử tác dụng điều trị của ARC-520 và kết quả.
Trong mô hình động vật bị nhiễm HBV 
-Điều trị cho chuột nhiễm HBV : Điều trị bằng ARC-520 cho chuột không biến đổi gene , kết quả làm giảm mạnh các dấu hiệu của virus trong huyết thanh.

 

ARC_520_Mouse Graphs 4

 


- Điều trị cho tinh tinh bị nhiễm HBV. Với một liều nhỏ ARC-520 đã làm giảm nhanh và sâu các hạt virus và nhứng kháng nguyên chính ở tinh tinh bị nhiễm viêm gan B mãn tính. Thuốc đã được dung nạp tốt, dẫn đến làm giảm 95% sự lưu thông của DNA virus, và làm giảm khoảng 90% nồng độ HBeAg và HBsAg. Những con tinh tinh trong thử nghiệm này có nồng độ HBC DNA và HBsAg cao hơn 1000 đến 10.000 lần so với nhừng bệnh nhân bị HBV thông thường. Nhiễm HBV có thể kéo dài hơn 30 năm , kể cả trường hợp được điều trị bằng thuốc kháng virus hay tiêm phòng vaccin. Đáng chú ý, kết quả này đạt được bất chấp sự bất đối xứng trong chuỗi giữa DNA của virus và siRNAs có trong ARC-520.

 

ARC_520_Chimp Graphs

 


Hiện nay công ty Arrowhead đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng Pha-II trên bệnh nhân viêm gan B mạn tính.

BS Tuấn Anh cập nhật