1. Thuốc điều trị đặc trị viêm gan B

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, phác đồ điều trị viêm gan B giúp hạn chế sự phát triển virus viêm gan B ở trong máu, đồng thời làm suy giảm mức độ tổn thương gan và các triệu chứng. Vấn đề này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc ngăn ngừa khả năng gây xơ gan và ung thư gan. Điều trị viêm gan B theo phác đồ sử dụng thuốc với 2 nhóm chính là thuốc kháng virus viêm gan B và thuốc điều biến miễn dịch. Thuốc kháng virus viêm gan B có tác dụng ức chế số lượng virus đang sinh trưởng và phát triển trong cơ thể. Thuốc điều biến miễn dịch có tác dụng vào khả năng đề kháng của virus đó để ức chế, hỗ trợ cho quá trình tiêu diệt và loại bỏ virus.

Tùy vào mức độ sinh sôi của virus và mức độ tổn thương gan do virus viêm gan B gây ra mà bác sĩ điều trị sẽ chỉ định loại thuốc kháng virus và liều lượng thuốc thích hợp cho từng người bệnh. Một số loại thuốc điều trị phổ biến hiện nay như: Tenofovir disoproxil (Viread) hay Tenofovir alafenamide (Hepbest), Entecavir (Baraclude), …. 

Một biện pháp nữa để điều trị bệnh viêm gan B mạn tính là tiêm các thuốc để tăng cường hệ miễn dịch và làm cho virus không hoạt động như: Peg-Interferon, Interferon, thymosin alpha… Tuy nhiên, các thuốc này khá nhiều tác dụng phụ và rất nhiều loại hiện không sẵn có tại Việt Nam.

2. Suy gan cấp khi tự ý bỏ thuốc điều trị viêm gan B

Thuốc điều trị kháng virus là loại thuốc có tác dụng làm giảm sự nhân lên của virus viêm gan B, vì vậy sẽ bảo vệ tế bào gan khỏi bị hư hại nhiều hơn. Việc uống thuốc kháng virus sẽ kéo dài rất lâu, rất nhiều năm, thậm chí cả đời với những người đã bị xơ gan. Người bệnh sau một thời gian điều trị đáp ứng tốt, nồng độ virus trong máu đạt dưới ngưỡng phát hiện, chức năng gan cải thiện, nhưng vì một số yếu tố khách quan lại tự ý ngưng thuốc (bận công tác, chủ quan vì bệnh đã ổn định, tự ngưng thuốc khi mang thai…) mà chưa qua tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị.

Và thật đáng tiếc nhiều trường hợp bệnh nhân nhập viện trong tình trạng cấp cứu, tìm ra nguyên nhân là do viêm gan virus B bùng phát chỉ sau vài ngày ngưng thuốc ức chế virus. Người bệnh có thể đã không rơi vào tình cảnh nguy kịch khi chỉ cần uống thuốc đầy đủ và liên tục mỗi ngày.

          Theo y văn thế giới, suy gan cấp do virus viêm gan B bùng phát có tỷ lệ tử vong rất cao, dao động từ 70-100%. Chúng ta cần nhận thức rõ rằng virus đang được ức chế tốt và chức năng gan cải thiện là do sự tuân thủ điều trị, uống thuốc đúng và đều đặn. Uống thuốc kháng virus viêm gan B không đều, thường xuyên quên thuốc sẽ khiến cho virus quen với thuốc và dẫn đến nhờn thuốc, thuốc không còn tác dụng vì vậy gan của người bệnh vẫn bị tổn thương và vẫn có nguy cơ tiến triển thành xơ gan, ung thư gan.

Không ít các trường hợp nghe quảng cáo, tự ý dừng thuốc đặc trị và chuyển sang thuốc y đông y, thuốc gia truyền không rõ công dụng và nguồn gốc dẫn đến những kết cục xấu như suy gan cấp và suy thận cấp đưa đến tử vong.

Vì vậy, người bệnh không nên tự ý ngừng uống thuốc kháng virus khi chưa có ý kiến của bác sĩ. Việc tự ý ngưng thuốc kháng virus có thể gây viêm gan B bùng phát, suy gan và có thể tử vong.