Viêm gan siêu vi B mạn là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới xơ gan và ung thư gan. Trong hơn 20 năm qua, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra rất nhiều loại thuốc và phác đồ điều trị góp phần làm giảm tỷ lệ tử vong do siêu vi B.  

Từ năm 2008 đến nay, Tenofovir disoproxil fumarate (TDF) là thuốc được dùng phổ biến nhất trên toàn thế giới vì nó dễ sử dụng, ít độc tính, hiệu quả ức chế siêu vi B cao. Hiện nay Tenofovir disoproxil fumarate (TDF) đã được BHYT đưa vào danh mục thanh toán cho người bệnh.

Thời gian các thuốc điều trị viêm gan B được đưa vào sử dụng

Tuy nhiên, có một tỷ lệ nhất định, Tenofovir disoproxil fumarate (TDF) có thể gây tác dụng phụ trên thận và xương như suy thận, giảm mật độ xương và loãng xương. Điều này là mối lo ngại cho nhiều người bệnh, nhất là người lớn tuổi, người mắc bệnh thận mạn tính hay người có nguy cơ loãng xương.

Cuối năm 2016, Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã công nhận Tenofovir alafenamide (TAF) là thuốc mới điều trị VGSV B mạn tính. Ưu điểm của thuốc này là hiệu quả ức chế siêu vi B tốt nhưng gây ra ít tác dụng phụ hơn so với TDF. Ưu điểm này là do có sự khác biệt về đặc tính dược lý của hai loại thuốc. 

Quá trình chuyển hóa TDF và TAF trong cơ thể

- TAF = Tiền chất phosphonamidate của Tenofovir 

- Sau khi uống 300 mg TDF (Tenofovir disoproxil fumarate) chỉ 1 lượng nhỏ được hấp thu vào trong gan còn lại sẽ đào thải qua thận.

- Sau khi uống 25 mg TAF (Tenofovir alafenamide) phần lớn thuốc xâm nhập vào trong gan để ức chế vi rút, chỉ 1 lượng rất nhỏ chuyển hóa ở trong máu.

Năm 2017, Công ty Dược phẩm Gilead (Hoa Kỳ) cũng đã cho phép các công ty dược Ấn Độ sản xuất thuốc TAF với giá hợp lý cho các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp nhằm giúp người bệnh ở các quốc gia này sẽ sớm được tiếp cận với loại thuốc mới. Tháng 9 năm 2017, Tenofovir alafenamide (TAF) đã được nhập khẩu về Việt Nam với tên thương mại là HEPBEST 25 mg do công ty cổ phần dược phẩm Mylan Laboratories Limited (FDF Unit-3) sản xuất.

Công dụng của thuốc Hepbest 25mg

Hoạt chất chính của thuốc là Tenofovir Alafenamide 25mg, đây là dẫn chất của Tenofovir, là chất ức chế men sao chép ngược của Nucleotid của vi rút viêm gan B. Tenofovir Alafenamide là chất ít độc, hiệu quả rất cao trong việc tiêu diệt siêu vi B và hiệu quả hơn Tenofovir cho các tế bào đích, hạn chế phơi nhiễm virus ra huyết tương.

Thuốc Hepbest 25mg được chỉ định điều trị trong trường hợp: viêm gan siêu vi B mãn tính giai đoạn còn bù.

Cách sử dụng Hepbest 25mg như thế nào?

Cách dùng: thuốc Hepbest 25mg dung nạp vào cơ thể theo đường uống, hấp thu tốt hơn khi sử dụng chung với thức ăn. Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng Hepbest 25mg cho người lớn: uống 1 viên 1 ngày ngay sau khi ăn

Bệnh nhân suy thận: không cần chỉnh liều

Bệnh nhân xơ gan child pugh A: không cần chỉnh liều.