Bây giờ, bạn đã biết các triệu chứng phổ biến nhất của COVID-19: sốt, ho khan, mệt mỏi, mất vị giác - khứu giác và các triệu chứng giống cúm khác. Nhưng có lẽ bạn cũng đã nghe nói về một số triệu chứng lạ liên quan đến loại virus coronavirus mới như đau tai và ù tai hoặc chóng mặt. Bây giờ có một dấu hiệu khác của virus cần để ý, đó là "lưỡi COVID"

 

Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 9 trên Tạp chí Da liễu Anh, một số lượng đáng kể bệnh nhân COVID-19 bị viêm và sưng lưỡi khi bị bệnh.

Thomas Russo, MD, giáo sư và trưởng khoa bệnh truyền nhiễm tại Đại học Buffalo ở New York, cho biết những triệu chứng này không có gì đáng ngạc nhiên. Thông thường virus gây ra phát ban và thay đổi màng nhầy, như vết loét hoặc đốm trong miệng - và SARS-CoV-2 (coronavirus mới) đã có liên quan đến một số tình trạng da.

Cho đến nay, không có đủ dữ liệu để nhận ra những thay đổi ở lưỡi và miệng là triệu chứng chính thức của COVID-19, nhưng có đủ mối tương quan để các chuyên gia lo ngại. Đây là những gì họ biết về lưỡi COVID tại thời điểm này.

1. Chính xác thì lưỡi COVID là gì?

Trong nghiên cứu, các bác sĩ Tây Ban Nha mô tả việc điều trị cho một số lượng đáng kể bệnh nhân có các triệu chứng về da. Trong hơn 660 bệnh nhân được phân tích trong khoảng thời gian hai tuần, 46% có một số dạng “biểu hiện da niêm mạc”, các triệu chứng nơi màng nhầy và da gặp nhau (như mắt, miệng và cơ quan sinh dục).

Trong số những bệnh nhân đó, hơn 25% có các triệu chứng về miệng; phổ biến nhất là các vết sưng tấy trên lưỡi, sau đó là viêm và đỏ lưỡi và lở loét. Một số bệnh nhân cũng cho biết có cảm giác nóng rát trong miệng hoặc mất vị giác.

Thư nghiên cứu cũng bao gồm hình ảnh này của hai trường hợp lưỡi COVID, biểu hiện sưng tấy với những nốt sưng ở bên trái và sưng tấy với những chấm đỏ loang lổ ở bên phải. 

Theo các chuyên gia, tổng số các trường hợp lưỡi COVID có khả năng được báo cáo không đúng. Tiến sĩ Russo nói: “Hầu hết các bác sĩ không yêu cầu bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 mở miệng. Rốt cuộc, khám răng miệng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng của bác sĩ. Bệnh nhân thường đeo khẩu trang , khiến bác sĩ dễ bỏ sót các triệu chứng về miệng. (Tất nhiên, việc che mặt là rất quan trọng để hạn chế sự lây lan của virus)

2. Những nguyên nhân có thể gây ra lưỡi COVID là gì?

Tiến sĩ Russo nói, lưỡi COVID có thể là kết quả của các thụ thể bệnh bị viêm trong miệng. Các thụ thể ACE2 tồn tại với số lượng lớn trên lưỡi và màng nhầy của miệng như một điểm xâm nhập của SARS-CoV-2 và các virus khác. Sau khi tiếp xúc với virus, chúng có thể chảy nước bọt, gây sưng tấy, nổi mụn và ngứa liên quan đến lưỡi COVID.

Một giả thuyết khác: “Loại coronavirus mới nói chung có thể gây viêm các mạch máu,” Tiến sĩ Russo nói, có khả năng dẫn đến các triệu chứng ở miệng và các nơi khác trên cơ thể. Nói cách khác, thay vì làm viêm các thụ thể ACE2 đó, virus có thể gây tổn thương với các mạch máu ở lưỡi và miệng, dẫn đến lưỡi COVID. Cần nghiên cứu thêm để xác định nguyên nhân thực sự của lưỡi COVID.

3. Các triệu chứng liên quan đến miệng không có nghĩa là bạn nhiễm COVID-19 ngay lập tức, nhưng bạn nên khám bác sĩ để biết chắc chắn 

Trước tiên, đừng hoảng sợ: Các triệu chứng răng miệng có thể do bất kỳ tác nhân nào gây ra, bao gồm dị ứng, chất kích thích và nhiễm trùng, Tiến sĩ Russo lưu ý. Vì vậy, việc lưỡi bị viêm, đau không nhất thiết có nghĩa là bạn bị COVID-19. Tiến sĩ Russo giải thích: “Bạn có thể có các triệu chứng khác xảy ra với COVID, chẳng hạn như sốt, ho, khó thở , mất vị giác và khứu giác.”

Điều đó có nghĩa là, nếu bạn lo lắng về bất kỳ thay đổi bất thường nào mà bạn thấy trong miệng, hãy đi khám bệnh, bác sĩ có thể đề nghị bạn đi xét nghiệm COVID-19, chỉ để an toàn. Sau khi bạn nhận được kết quả của mình, họ sẽ có thể hướng dẫn bạn các bước tốt nhất tiếp theo. Trong thời gian chờ đợi, hãy tránh tiếp xúc  những người bên ngoài gia đình bạn và tiếp tục thực hành các chiến thuật phòng chống dịch bệnh - đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và rửa tay kỹ lưỡng, thường xuyên.