Câu hỏi: Bác sĩ cho em hỏi, em bị bệnh viêm gan B, đi xét nghiệm thì có HBeAg dương tính, men gan bình thường thì có ý nghĩa gì, có nguy hiểm không?     

Trả lời: HBsAg và HBeAg dương tính, men gan bình thường, có 2 quan điểm khác nhau tùy thuộc vào nhận định và kinh nghiệm của mỗi bác sĩ. Thường với một bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm hoặc tiêu hóa, ít ai đưa ra kết luận bệnh ngay mà chỉ có bao nhiêu đó dữ kiện; và cũng chưa đủ cơ sở để điều trị cho bệnh nhân.

     Vì người nhiễm siêu vi B có HBeAg dương tính thì nói lên được có mức độ lây lan cao, virus đang có nhân lên, sinh sản.

     Men gan không thể nói lên được toàn bộ tình trạng gan. Hơn nữa, nếu là viêm gan siêu vi B mãn tính thì men gan dao động, có khi cao có khi lại bình thường, chẩn đoán chính xác nhất đôi khi phải dựa vào sinh thiết gan đánh giá mức độ tổn thương gan, xơ hóa gan.

     Do đó nếu bạn là người nhiễm siêu vi B, bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa theo dõi và làm các xét nghiệm cho đầy đủ thì mới đánh giá chính xác bệnh.
       Thường người có nhiễm siêu vi B (HBsAg dương tính) là có thể lây bệnh , bệnh lây chủ yếu qua đường máu, đường sinh dục và đường từ mẹ sang con. Virus thường hiện diện cả trong các dịch tiết của người bệnh: tinh dịch, nước bọt.....

       Khả năng lây nhiều hay ít thường dựa vào HBeAg, nếu HBeAg dương tính khả năng lây sẽ nhiều hơn người HBeAg âm tính.

      Ví dụ: người mẹ mang thai HBsAg dương tính, HBeAg âm tính khả năng lây cho con khoảng 15% trở lại; nếu ngưới mẹ HBsAg dương tính, HBeAg dương tính khả năng lây cho con khoảng hơn 90%, tức con sinh ra hơn 90% là có khả năng nhiễm siêu vi B.

      Nếu bạn chẳng may dính dịch tiết của người nhiễm siêu vi B vào vết thương: nếu người đó HBeAg âm tính bạn có cơ may không nhiễm siêu vi B; nếu người đó HBeAg dương tính bạn coi chừng sẽ bị nhiễm siêu vi B nếu bạn chưa tiêm ngừa.

Bs Thu Thủy