Câu hỏi: Tôi biết mình mắc viêm gan B cách đây 5 năm và thường xuyên đi kiểm tra định kỳ 6 tháng/lần. Cách đây 1 tuần, tôi có đi xét nghiệm định kỳ và có HBeAg âm tính, men gan tăng nhẹ. Kết quả như thế tôi có thể yên tâm được không?

     Trả lời: Kháng nguyên e của virus viêm gan B (HBeAg) là một sản phẩm của gen pre-C/C tìm thấy trong tế bào gan trong quá trình phát triển của virus viêm gan B (HBV) và là một công cụ chẩn đoán quan trọng để xác định tình trạng nhiễm HBV đang tiến triển. Thông thường việc phát hiện HBeAg có liên quan đến sự hiện diện số lượng lớn virus vì nó đại diện cho sự sao chép của virus. HBeAg có thể được phát hiện trong huyết thanh ngay sau HBsAg trong khi nhiễm HBV cấp và thường biến mất trước HBsAg, khi nồng độ alanine aminotransferase (ALT) đạt đỉnh, theo sau là sự hiện diện của kháng thể tương ứng (anti-HBe). Thường có thể phát hiện HBeAg khi có sự sao chép virus cao, cả trong nhiễm tự hết và nhiễm viêm gan B mạn tính; sự hiện diện của HBeAg trong hơn 10 tuần là biểu hiện của sự chuyển tiếp thành mạn tính. Chuyển đoạn huyết thanh HBeAg thành kháng thể kháng HBe gợi ý điểm kết thúc của sự sao chép virus hoạt động và do đó có liên quan đến giải pháp lâm sàng (tự hết) hoặc thuyên giảm (bệnh mạn tính), đánh dấu sự chuyển tiếp từ pha miễn nhiễm- hoạt động của bệnh sang tình trạng mang mầm bệnh bất hoạt. Nhiễm HBV có thể xảy ra mà không phát hiện HBeAg do nhiễm các biến thể của HBV gồm các đột biến tiền lõi codon kết thúc, trong khi virus có thể không tiếp tục tạo HBeAg, bệnh vẫn tiến triển và có thể hiện diện kháng thể kháng HBe. Vì thế xét nghiệm HBeAg có ý nghĩa khi kết hợp với anti-HBe trong theo dõi tiến triển bệnh nhiễm HBV và hiệu quả của việc điều trị viêm gan B mạn tính.

    Vì vậy, khi bạn có HBeAg âm tính thì khoảng 80% virus của bạn đang không nhân lên và số lượng thấp. Còn khoảng 20% là HBeAg âm tính nhưng do có đột biến, virus không tạo được HBeAg và số lượng virus vẫn nhân lên cao. Để khẳng định mình ở trường hợp nào thì cần định lượng HBV-DNA thì sẽ rõ ngay. Ngoài ra, định kỳ 6 tháng đến 1 năm, bạn cũng cần kiểm tra toàn diện tình trạng viêm gan B để đánh giá chính xác bệnh lý, xem xét điều trị kịp thời khi virus tấn công cơ thể.