Novira Therapeutics, Inc., một công ty sinh dược học tư nhân hiện đang phát triển một liệu pháp mới để điều trị cho bệnh nhân bị viêm gan B mãn tính, Hôm nay công ty đã thông báo thành công thử nghiệm lâm sàng Pha-1a của thuốc NVR-1221. Kết quả của Pha-1a chứng minh NVR-1221 an toàn và dung nam tốt ở tất cả các liều trên 40 người tình nguyện. Độ an toàn và những phân tích dược động học của Pha-1a sẽ được trình bày tại các hội nghị khoa học.

Novira cũng thông báo rằng hiện đang tìm người tình nguyện cho thử nghiệm lâm sàng Pha-1b cho thuốc NVR-1221. Những nghiên cứu lâm sàng Pha-1b sẽ nghiên cứu thêm về độ an toàn dược động lực học và hoạt tính kháng virus ban đầu của NVR-1221 trên bệnh nhân bị viêm gan B mãn tính, nghiên cứu cũng thử nghiệm đơn liệu pháp và đa liệu pháp là những liệu pháp đã được phê duyệt. Nghiên cứu lâm sàng Pha-1b dự kiến sẽ thực hiện trên 48 bệnh nhân bị viêm gan B mãn tính với liều đơn trị liệu, tiếp theo 48 bệnh nhân sẽ được thử nghiệm dạng kết hợp của NVR-1221 đã được phê duyệt.

“Chúng tôi rất hài lòng với kết quả thử nghiệm lâm sàng của Pha-1a, và mong muốn thúc đẩy thử nghiệm Pha-1b trên những bệnh nhân bị nhiễm viêm gan B mãn tính”, giám đốc điều hành của Novira ông Christian S. Schade phát biểu. “ Cả đơn liệu pháp và đa liệu pháp đều đạt những tiêu chuẩn hiện hành về sức khỏe, NVR-1221 đại diện cho một lớp các hoạt chất phân tử nhỏ mới dành cho bệnh nhân viêm gan B một cơ hội để ức chế bền vững sự sản sinh của virus dẫn tới tăng tỷ lệ chữa khỏi bệnh.

NVR-1221.

Illustration-2-core-inhibitors2

Là chất ức chế lõi sáng giá của công ty Novira, NVR-1221 phá vỡ chu kỳ sống của HBV bằng cách gây ra những khiếm khuyết trong quá trình tạo capsid và có khả năng ức chế mạnh mẽ sự sao chép cả ở mô hình nuôi cấy tế bào và mô hình gan chuột tương tự như ở người của viêm gan virus B mạn tính.Những thử nghiệm tiền lâm sàng cho thấy NVR-1221 có tính an toàn cao.

Cơ chế tác dụng mới lạ hứa hẹn sẽ thay đổi mô hình điều trị viêm gan B mãn tính. Khi sử dụng kết hợp với các liệu pháp điều trị hiện nay (thuốc kháng virus nucleosides và interferon). Chất ức chế lõi của Novira dự kiến sẽ đem lại khả năng ngăn chặn mạnh và nhanh hơn đối với cccDNA và sự sản sinh virus mới. Trực tiếp hoặc gián tiếp, ức chế lõi cũng có khả năng làm giảm nồng độ HbsAg và giải thoát sự ngăn chặn đáp ứng miễn dịch dẫn tới giảm thời gian điều trị. Với tỉ lệ chữa khỏi cao và nhanh hơn, nhiều bệnh nhân viêm gan B mạn tính sẽ không phải sử dụng thuốc suốt đời.

BS Tuấn Anh cập nhật