Hiện nay viêm gan B đã trở thành một trong những chứng bệnh nguy hiểm có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng. Vậy bệnh viêm gan B có thể chữa khỏi hoàn toàn được không?

       Viêm gan B có thể chữa khỏi được không? Đây là câu hỏi mà nhiều người đã đặt ra. Nhưng hiện nay chưa có câu trả lời nào chắc chắn điều trị khỏi 100% viêm gan B.

     Viêm gan B là một trong những bệnh lý thường gặp về gan được gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Bệnh viêm gan B có thể lây nhiễm rồi trở thành mãn tính, dẫn đến các bệnh nặng hơn như suy gan, xơ gan hoặc ung thư gan.

      Bệnh viêm gan B không loại trừ bất cứ một ai, bất cứ độ tuổi nào cũng có thể bị nhiễm viêm gan B. Người lớn có khả năng hồi phục lại hoàn toàn nếu được điều trị kịp thời, ngay cả khi có các dấu hiệu và triệu chứng được cho là nghiêm trọng. Trẻ sơ sinh và trẻ em có nhiều khả năng bệnh sẽ phát triển thành bệnh viêm gan B mãn tính.

     Hiện nay chưa có một loại thuốc nào có thể tiêu diệt được hoàn toàn loại virut viêm gan B. Nhưng có nhiều biện pháp giúp giảm sự phát triển của virut trong tế bào gan. Một người khi mắc phải căn bệnh này thì gần như chắc chắn rằng họ luôn mang cấu trúc virut viêm gan B trong cơ thể đến cuối đời. Virút sau khi bị lây nhiễm đến các tế bào dẫn đến viêm gan, chúng sẽ tiếp tục phá hoại các tế bào gan dẫn đến xơ gan, suy giảm chức năng và cuối cùng là ung thư gan. Đó là quy trình hoạt động của virút viêm gan B này gây ra trong cơ thể chúng ta.

      Tuy rằng hiện nay chưa có loại thuốc đặc trị cho căn bệnh này nhưng với việc sử dụng thuốc, khám theo dõi định kỳ cùng một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp kéo dài quá trình ảnh hưởng của virut, có thể chỉ mắc virut viêm gan B đến cuối đời nhưng không bị xơ gan, ung thư gan. Khi chưa có chỉ định điều trị, người bệnh chỉ cần chế độ nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý. Khi có chỉ định điều trị thì tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, tỉ lệ hết HBsAg tuỳ phương pháp điều trị hiện nay và tình trạng của bệnh nhân có tỉ lệ khác nhau nhưng nhìn chung chưa cao. Vì vậy, những người mắc bệnh cũng không cần quá bị quan, hãy lạc quan vào cuộc sống và hạn chế chống lây bệnh cho người khác.

      Để có thể giảm bớt những tác động của bệnh này bạn cần phải khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, điều trị viêm gan B khi có chỉ định; có 1 chế độ ăn phù hợp, hạn chế sử dụng các sản phẩm từ mỡ động vật, giảm bớt những món rán trong khẩu phần ăn hàng ngày cũng như những thực phẩm chứa nhiều mỡ. Đồng thời,  bạn cũng phải kiêng kỵ việc sử dụng rượu bia, chúng sẽ khiến cho gan bạn đã yếu nay càng phải làm việc cực nhọc hơn, dẫn tới việc nhanh chóng bị huỷ hoại. Không được hút thuốc lá, khẩu phần ăn giảm bớt hải sản, đồng thời bồi bổ bằng rau tươi, hoa quả tươi ngũ cốc và sữa.

      Để có một lá gan khỏe mạnh hãy chọn cho mình một lối sống lành mạnh và tránh các khả năng có thể lây bệnh viêm gan B từ người khác.