Định nghĩa

Xơ gan mật chính là một căn bệnh, trong đó đường mật trong gan đang dần bị phá hủy. Mật, một chất lỏng được sản xuất trong gan, cần thiết cho việc tiêu hóa thích hợp của chất béo. Nó cũng giúp cơ thể loại bỏ cholesterol, các tế bào và các chất độc. Trong xơ gan đường mật, sự phá hủy của đường mật có thể gây ra các chất độc hại tích tụ trong gan và đôi khi dẫn đến sẹo không thể đảo ngược của mô gan (xơ gan).

Các nguyên nhân gây ra xơ gan đường mật vẫn chưa rõ ràng. Nhiều chuyên gia xem xét xơ gan đường mật là một bệnh tự miễn, trong đó cơ thể chống lại các tế bào của riêng của mình, mặc dù nó có thể là yếu tố di truyền và môi trường cũng đóng một phần. Xơ gan đường mật phát triển chậm. Thuốc có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh, đặc biệt là nếu bắt đầu điều trị sớm.

Các triệu chứng

Giai đoạn đầu

Mặc dù một sốngười bị xơ gan đường mật vẫn còn triệu chứng năm sau khi họ chẩn đoán,những người khác trải nghiệm một số triệu chứng ban đầu:

Mệt mỏi. Một triệu chứng phổ biến của xơ gan mật là mệt mỏi, nhưng các bác sĩ đãkhông tìm thấy bất kỳ sự tương quan giữa mức độ kiệt sức và mức độnghiêm trọng của bệnh. Điều này có nghĩa rằng những người bị đường mậtxơ gan nhẹ và những người có bệnh nghiêm trọng hơn có thể là mệt mỏi nhưnhau.

Ngứa. Một triệu chứng phổ biến, ngứa thường khó chịunhất trên chân, tay và lưng. Các mức độ nghiêm trọng của triệu chứngngứa có thể thay đổi, thường trở thành tồi tệ hơn vào ban đêm và cảithiện trong ngày. Ban đêm ngứa có thể làm nhiễu loạn giấc ngủ, làm chomệt mỏi tồi tệ hơn và đôi khi dẫn đến trầm cảm. Nguyên nhân của điềungứa trầm trọng này là không rõ ràng.

Khô mắt và miệng (hội chứng sicca). Sicca thường xảy ra ở những người bị rối loạn tự miễn khác. Nó gây raviêm nhiễm trong các tuyến tiết độ ẩm của mắt và miệng, dẫn đến giảm sảnxuất của nước mắt và nước bọt.

Giai đoạn sau
Là sự hủy diệt của ống mật và tế bào gan tiến triển, các dấu hiệu và triệu chứng có thể phát triển, chẳng hạn như:

Vàng da. Một dấu hiệu phổ biến của bệnh gan nặng, vàng da biến làn da và, đôimắt màu vàng. Sự đổi màu là do nồng độ trong máu bilirubin cao, một sảnphẩm phụ của sự phân hủy của hemoglobin từ tế bào hồng cầu bị hư hỏnghoặc cũ. Thông thường, mật mang bilirubin trong gan để nó có thể đượcbài tiết ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, như nhiều ống dẫn mật bị phá hủy vàlàm chậm dòng chảy của mật, bilirubin bắt đầu xây dựng trong máu và cuốicùng trở nên vàng da có thể nhìn thấy trong ánh mắt và da.

Tăng sắc tố. Thiếu lưu lượng mật làm tăng sản xuất sắc tố melanin của da. Điều nàylàm cho làn da trở nên tối hơn, ngay cả trong khu vực không được tiếpxúc với ánh nắng mặt trời. Đôi khi màu sắc sâu hơn là không đồng đều, vàda xuất hiện vết trên da.

Sưng chân (phù) và bụng (cổ trướng). Khi tổn thương gan tiến triển, cơ thể bắt đầu để giữ muối và nước. Lúcđầu, các muối và nước dư thừa tích tụ chủ yếu ở bàn chân và mắt cá chân(phù nề), có xu hướng trở nên sưng lên vào cuối ngày. Theo thời gian,chất lỏng cũng có thể thu thập ở bụng.

Cholesterol máu tăng lên (xanthomas).

XoGanNP_clip_image001

Dấu xanthoma ở mắt , lòng bàn tay người xơ gan mật nguyên phát do tăng cholesterol

Cơ thể sử dụng mật như là phương pháp chính của loại bỏ cholesterol dưthừa. Khi bệnh cản trở quá trình này, lượng cholesterol trong máu tănglên. Điều này có thể dẫn đến sự hình thành mỡ trong da quanh mắt, mimắt, hoặc trong các nếp gấp ở lòng bàn chân lòng bàn tay, khuỷu tay hoặcđầu gối. Tăng trưởng sáp thường không xuất hiện cho đến khi cholesteroltrong máu đạt mức rất cao. Thậm chí sau đó, không phải tất cả mọi ngườibị xơ gan đường mật chính phát triển chúng.

Vấn đề tiêu hóa. Bởi vì mật là cần thiết cho sự tiêu hóa và hấp thu chất béo, xơ ganđường mật chính có thể gây ra các vấn đề về đường ruột. Chúng bao gồmtiêu chảy và phân nhờn mỡ, phân có mùi xấu là kết quả của sự tiêu hóachất béo kém.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác của xơ ganmật là không biết đến, nhưng nó dường như là một chứng rối loạn hệ miễndịch từ từ phá hủy các đường mật trong gan. Di truyền và môi trường cũngcó thể đóng một vai trò trong bệnh này.

Thông thường, mật đượcbài tiết vào không gian, kênh giữa các tế bào gan, chảy vào một loạt cáckết nối của các ống nhỏ (ống dẫn). Các ống dẫn ban đầu là khá nhỏ,nhưng dần dần trở nên lớn hơn khi chúng lan qua gan, giống như các nhánhcủa một cái cây.

Nguồn gốc của tình trạng này

Các vấn đềtrong xơ gan mật bắt đầu với viêm trong các ống nhỏ trong gan. Trongthời gian, viêm lan rộng và phá hủy tế bào gan ở gần đó. Khi các tế bàonày bị tiêu diệt, chúng được thay thế bằng mô sẹo (xơ hóa). Trong khoảngthời gian hàng năm, sự kết hợp của viêm đang diễn ra, sẹo và độc tínhtừ mật bị mắc kẹt có thể dẫn đến xơ gan. Sẹo xơ gan liên quan đến việckhông thể đảo ngược của mô gan làm cho nó không thể cho gan để thực hiệncác chức năng cần thiết.

Viêm bắt đầu khi tế bào lympho T (Tcells) bắt đầu tích tụ trong gan. T là những tế bào máu trắng là mộtphần của hệ thống đáp ứng miễn dịch. Thông thường, tế bào T nhận ra vàgiúp bảo vệ chống lại vi khuẩn và nấm. Nhưng trong xơ gan mật, các tếbào T xâm nhập và phá hủy các tế bào lót đường mật nhỏ. Các tế bào Tcũng sản xuất hóa chất kích thích tế bào gan tiết ra các protein thu hútnhiều hơn các tế bào T, từ đó tạo ra một chu trình liên tục của cácthiệt hại.

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ tính nhạy cảm di truyền kếthợp với một kích hoạt môi trường, chẳng hạn như nhiễm trùng, có thể ởgốc của phản ứng miễn dịch bất thường:

Di truyền học. Xơgan đường mật có vẻ chạy trong gia đình, và các nhà khoa học tin rằngmột số người có thể kế thừa hệ thống miễn dịch dị tật nào đó làm cho họdễ bị rối loạn. Nghiên cứu đã xác định được ba biến thể gen liên quanđến xơ gan đường mật Phát hiện này cuối cùng có thể giúp các nhà nghiêncứu thu hẹp vào nguyên nhân gây xơ gan đường mật.

Nhiễm trùng. Trong nhiều thập kỷ, các nhà nghiên cứu nghi ngờ xơ gan mật có thểchính là kết quả của nấm hay ký sinh trùng lây nhiễm vi khuẩn, có thểgiải thích khối của các tế bào T trong đường mật nhỏ. Một số phụ nữ đượcbáo cáo có bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, chủ yếu là những người gâyra bởi vi khuẩn Escherichia coli, trước sự phát triển của xơ gan đườngmật chính. Tuy nhiên, không có nhiễm trùng phổ biến vẫn chưa được thốngnhất liên quan đến xơ gan đường mật chính.

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ xơ gan đường mật chính:

Giới tính. Hơn 90 phần trăm số người xơ gan mật chính là phụ nữ.

Tuổi. Hầu hết mọi người chẩn đoán mắc bệnh xơ gan mật là 35 đến 60 tuổi. Mặcdù những người lớn tuổi có thể phát triển căn bệnh, hiếm ở trẻ em.

Lịch sử gia đình. Có tiền sử gia đình của xơ gan đường mật chính làm tăng nguy cơ phát triển bệnh.

Các biến chứng

Khi tổn thương gan tiến triển, những người bị xơ gan đường mật có thể phát triển một số vấn đề nghiêm trọng, bao gồm:

Xơ gan. Thuật ngữ "xơ gan mật" là không hoàn toàn chính xác bởi vì xơ gan chỉphát triển trong giai đoạn cuối của căn bệnh này - thường là nhiều nămsau khi chẩn đoán. Tuy nhiên, khi nó xảy ra, xơ gan có thể bị đe dọatính mạng bởi vì nó cản trở khả năng của gan để thực hiện các chức năngcần thiết. Các trường hợp xơ gan mật được chia thành bốn giai đoạn. Giaiđoạn đầu tiên - viêm đường mật là nghiêm trọng nhất, và giai đoạn 4 -xơ gan - sự nghiêm trọng nhất. Đang xơ gan có thể dẫn đến suy gan, xảyra khi gan không còn khả năng hoạt động.

Tăng áp lực trong tĩnh mạch cửa. Máu từ ruột, lá lách, tuyến tụy đi vào gan thông qua mạch máu lớn gọilà tĩnh mạch cửa. Khi khối mô sẹo bình thường lưu thông qua gan, máutràn, giống như nước phía sau đập, dẫn đến tăng áp lực trong tĩnh mạch.Và bởi vì máu không lưu thông bình thường qua gan, kích thích tố, thuốcvà các chất độc khác không lọc đúng cách trước khi vào máu.

Tĩnh mạch mở rộng (varices). Khi lưu thông qua tĩnh mạch cửa làm chậm lại hoặc chặn, máu có thể saolưu vào tĩnh mạch khác - chủ yếu là ở thực quản dạ dày. Các mạch máu cóvách mỏng, và gia tăng áp lực trong tĩnh mạch có thể gây chảy máu dạ dàythực quản phía trên. Chảy máu này là một đe dọa khẩn cấp cuộc sống đòihỏi phải chăm sóc y tế ngay lập tức.

Ung thư gan. Việc tiêu hủy các mô gan khỏe mạnh xảy ra trong xơ gan làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Yếu xương (loãng xương) . Gan sẹo cản trở khả năng của gan xử lý vitamin D và canxi, cả hai đềulà thiết yếu cho sự phát triển xương và sức khỏe. Kết quả là yếu, xươnggiòn và mất xương có thể là biến chứng của xơ gan đường mật giai đoạncuối, và bác sĩ có thể yêu cầu một bài kiểm tra mật độ xương để tìmloãng xương.

Thiếu vitamin. Thiếu mật ảnh hưởng đến sự hấpthu chất béo và các vitamin tan trong chất béo, A, D, E và K. Điều nàyđôi khi dẫn đến thiếu hụt của các vitamin trong các trường hợp xơ ganmật tiến triển.

Nhận thức suy giảm. Một số người bị xơ ganđường mật có vấn đề với bộ nhớ và tập trung. Nhận thức những khó khăndường như không tương quan trực tiếp đến số thiệt hại gan, tuy nhiên.

Các biến chứng khác
Ngoài ống mật và tổn thương gan, người bị xơ gan đường mật chính có thểcó rối loạn chuyển hóa hoặc hệ thống miễn dịch khác, bao gồm:

Bệnh tuyến giáp. Vấn đề về tuyến giáp là phổ biến ở những người bị xơ gan đường mật. Cóthể xuất hiện từ lâu trước khi thiệt hại ống mật được chẩn đoán, hoặcrối loạn tuyến giáp có thể phát triển sau khi đã nhận được chẩn đoán xơgan đường mật.

Xơ cứng bì hạn chế (hội chứng CREST). Chứngrối loạn hệ thống miễn dịch này là một tập hợp con của xơ cứng bì, mộtcăn bệnh dẫn đến dày, thắt chặt và xơ cứng mô liên kết. CREST có thể ảnhhưởng nhiều hệ thống cơ thể, bao gồm cả thực quản và mạch máu, đườngtiêu hóa và đôi khi phổi và tim. Những người bị xơ gan đường mật nóichung có một số, chứ không phải tất cả, trong những dấu hiệu và triệuchứng của CREST.

Hiện tượng Raynaud. Một trong những thànhphần của CREST, hiện tượng Raynaud cũng có thể xảy ra ở những người bịxơ gan đường mật. Nó xảy ra khi mạch máu nhỏ (mao mạch) co thắt để đápứng với stress hoặc cảm lạnh, ngăn chặn dòng chảy của máu. Các vùng dabị ảnh hưởng thường chuyển sang màu trắng trước khi trở thành màu xanh,lạnh và tê. Khi lưu thông được cải thiện, làn da thường đỏ.

Viêm khớp dạng thấp. Một số người bị xơ gan đường mật có các khớp đau mà tiêu biểu cho viêm khớp dạng thấp, một rối loạn tự miễn.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nhiềungười bị xơ gan tiểu đường mật không có triệu chứng của căn bệnh nàykhi họ được chẩn đoán ban đầu. Thay vào đó, các bác sĩ thường nhận thứcmột vấn đề trong quá trình xét nghiệm máu định kỳ hay đánh giá một chotình trạng khác.

Nếu bác sĩ nghi ngờ xơ gan mật, một số xét nghiệm có thể giúp làm cho việc chẩn đoán, bao gồm:

Xét nghiệm chức năng gan. Các xét nghiệm máu kiểm tra nồng độ của các enzym có thể cho biết bệnhgan trong ống mật thương tích và tổng hợp đặc biệt. Một số men gan tăngcao ở hầu hết mọi người với xơ gan mật, đặc biệt là phosphatase kiềm,được sản xuất trong đường mật.

Siêu âm hình ảnh. Điều nàythử nghiệm không xâm lấn dùng sóng âm thanh tần số cao để tạo ra hìnhảnh chính xác của cấu trúc bên trong cơ thể, bao gồm cả đường mật. Đôikhi được dùng để loại trừ nguyên nhân khác gây tắc nghẽn dòng chảy mật,chẳng hạn như sỏi mật hoặc các khối u.

Kháng thể chống ti thể (AMAs). Tìm thấy trong mọi tế bào, ti thể sản xuất năng lượng chính của cơ thể.Kháng thể là các protein trong máu có thể trợ giúp tiêu diệt vi khuẩnvà các mầm bệnh có hại khác. Hầu hết những người bị xơ gan đường mật cókháng thể chống ti thể - kháng thể enzyme mục tiêu trong ty thể. Nhữngkháng thể này hầu như không bao giờ xảy ra ở những người không có xơ ganmật, ngay cả khi họ có các rối loạn khác về gan. Vì lý do đó, một thửnghiệm AMA tích cực được coi là một chỉ số rất đáng tin cậy của bệnh.Đồng thời, một tỷ lệ phần trăm nhỏ của những người bị xơ gan mật chínhkhông có AMAs. Xét nghiệm dương tính sai, chỉ ra một vấn đề mà không tồntại cũng có thể xảy ra. Bởi vì thử nghiệm AMA là không hoàn toàn đơngiản, bác sĩ thường thực hiện sinh thiết gan, dứt khoát có thể xác nhậnsự có mặt hay vắng mặt của bệnh.

Sinh thiết gan. Trong thửnghiệm này, một mẫu nhỏ mô gan (sinh thiết) được lấy ra và kiểm tratrong phòng thí nghiệm, hoặc là để xác định chẩn đoán hoặc để xác địnhmức độ (giai đoạn) của bệnh. Các bác sĩ rút các mô thông qua một đườngrạch nhỏ, sử dụng một kim nhỏ. Bác sĩ có thể lấy mẫu sinh thiết gan hơnnữa trong thời gian tới để kiểm tra sự tiến triển của bệnh.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) và elastography cộng hưởng từ (GDNCBM). MRI là một hình ảnh thử nghiệm sử dụng thường xuyên một từ trường mạnhvà sóng radio để tạo ra hình ảnh chi tiết bên trong cơ thể. Khi chẩnđoán xơ gan mật, MRI có thể được sử dụng để phát hiện bất thường củagan. GDNCBM là một thử nghiệm mới tương đối có thể giúp bác sĩ chẩn đoánbệnh tiểu đường mật xơ gan và có thể giúp tránh sự cần thiết cho sinhthiết gan, xâm hại nhiều hơn. GDNCBM hoạt động bằng cách kết hợp côngnghệ hình ảnh cộng hưởng từ truyền thống với tần số thấp sóng âm thanh.Các thành phần MRI cho thấy kích thước và cấu trúc của các cơ quan mô.Các tần số thấp sóng âm thanh sau đó giúp tiết lộ tính chất vật lý củacác mô và cơ quan - như độ cứng mô. Độ cứng của gan có thể chỉ ra xơgan.

Sàng lọc

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể khámphá ra nếu một người có nguy cơ bị xơ gan đường mật sớm. Một số nghiêncứu đã chỉ ra rằng đầu tiên thân nhân của người bị xơ gan đường mậtchính có nhiều khả năng có kháng thể trong máu làm tăng nguy cơ củabệnh. Nếu có cha mẹ, anh chị em ruột hoặc con - người đã xơ gan mật, bácsĩ có thể xét nghiệm máu cho các kháng thể này. Khi biết có, bác sĩ cóthể giám sát chặt chẽ hơn và có thể điều trị trước đó. Điều trị sớm làquan trọng và có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Phương pháp điều trị và thuốc

Vìchữa bệnh không tồn tại cho xơ gan đường mật, xử lý tập trung vào việclàm chậm tiến độ của bệnh, giảm triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng.

Điều trị bệnh

Phương pháp điều trị nhằm mục đích làm chậm lại bệnh tật và kéo dài cuộc sống bao gồm:

Ursodeoxycholic acid (UDCA). Còn được gọi là ursodiol (Actigall), UDCA là một acid mật giúp mật dichuyển qua gan. Mặc dù UDCA không chữa xơ gan đường mật, có thể kéo dàicuộc sống nếu bắt đầu sớm bệnh và thường được coi là dòng đầu tiên củađiều trị. Nó ít có khả năng giúp đỡ những người có tổn thương gan caocấp. Tác dụng phụ của UDCA có thể bao gồm tăng cân, rụng tóc và tiêuchảy.

Các loại thuốc khác. Đôi khi các loại thuốc khác đượcsử dụng hoặc trong các thử nghiệm lâm sàng để điều trị xơ gan đườngmật, nhưng nhiều người đã tỏ ra có tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc chưađược hiệu quả. Ví dụ, một số nghiên cứu cho thấy thuốc methotrexate,thường dùng để điều trị viêm khớp, bệnh vẩy nến và một số loại ung thư,không phải là hữu ích trong xơ gan mật, trong khi những người khác chothấy nó sẽ được phần nào hiệu quả.

Gan cấy ghép. Khi điềutrị xơ gan mật không còn kiểm soát và gan bắt đầu thất bại, được ghépgan có thể giúp kéo dài cuộc sống. Những người bị xơ gan mật đã ghép ganthường rất tốt, mặc dù bệnh có thể tái diễn trong gan mới.

Điều trị các triệu chứng

Thuốcchỉ có thể giúp điều trị mệt mỏi thường đi kèm với xơ gan mật làmodafinil (Provigil). Nghiên cứu sớm về thuốc này đã cho thấy hứa hẹntrong điều trị mệt mỏi, nhưng cần nghiên cứu thêm để xác định vai tròcủa nó trong xơ gan đường mật chính.

Một số liệu pháp có thể được sử dụng để giúp kiểm soát ngứa dữ dội thường xảy ra trong xơ gan mật, bao gồm:

Cholestyramin và colestipol. Những loại thuốc hạ cholesterol có thể cung cấp được đánh dấu giúp giảmngứa ở một số người, nhưng chúng có một số nhược điểm. Cholestyramin làmột nếm bột khó chịu phải được trộn với thức ăn hoặc chất lỏng. Cả hailoại thuốc cản trở chuyển hóa cơ thể UDCA và một số thuốc khác, cũng nhưkích thích tố và một số vitamin. Và có thể tương tác với các thuốc khácđang dùng. Kiểm tra với bác sĩ trước khi kết hợp thuốc, kích thích tốhoặc sinh tố.

Rifampin. Thuốc này có thể được quy định đốivới những người không thể chịu đựng được các tác dụng phụ củacholestyramin. Rifampin không làm việc cho tất cả mọi người, và nó tácdụng chậm, đôi khi dùng khoảng một tháng trước khi nó bắt đầu làm việc.

Opioid đối kháng. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu xem liệu nhóm thuốc làm giảm ngứatrầm trọng ở những người bị xơ gan đường mật. Mặc dù một số những loạithuốc này có vẻ rất hiệu quả, phải được tiêm tĩnh mạch và có thể gây ratriệu chứng cai.

Ghép gan. Điều này có thể là lựa chọn duy nhất cho một số người có và không thể chịu được ngứa không giải tỏa.

Ngăn ngừa các biến chứng

Làm việc cùng nhau, và bác sĩ có thể giúp ngăn ngừa một số biến chứng có thể xảy ra với xơ gan đường mật:

Tăng áp lực trong tĩnh mạch cửa. Bác sĩ có thể theo dõi áp lực tĩnh mạch và tĩnh mạch mở rộng khi lầnđầu tiên được chẩn đoán và cứ vài năm sau đó. Cần thường xuyên kiểm tranhiều hơn nếu tĩnh mạch mở rộng được tìm thấy, nếu bị xơ gan hoặc nếu đãcó xuất huyết tiêu hóa.

Yếu xương (loãng xương). Mặc dù nókhông phải luôn luôn chắc chắn rằng bệnh loãng xương có thể phòng ngừatrong trường hợp xơ gan mật, điều trị bằng bisphosphonates có thể giúptăng mật độ khoáng của xương. Các thuốc bisphosphonates được một nhómcác loại thuốc có thể ức chế sự cố xương và thậm chí tăng khối lượngxương. Lấy ít nhất 1.500mg canxi, cùng với một bổ sung vitamin D mỗingày, có thể có lợi ích. Hãy hỏi bác sĩ những gì lượng vitamin D cầnthiết. Quan trọng không kém là các biện pháp phong cách sống như bỏ hútthuốc và nhận được thường xuyên tập thể dục.

Vitamin thiếu. Bác sĩ có thể khuyên nên tiêm vitamin K và nước uống bổ sung dựa trên các vitamin A, D và E.

Hiện tượng Raynaud. Mặc dù thuốc và thậm chí cả các lựa chọn phẫu thuật tồn tại trong điềutrị Raynaud, các biện pháp tự chăm sóc thường rất thành công và thườngcố gắng đầu tiên. Những biện pháp này bao gồm việc giữ cốt lõi của nhiệtđộ cơ thể và bảo vệ bàn chân, bàn tay từ lạnh, cả trong nhà và rangoài. Phản hồi sinh học, một kỹ thuật dạy cho để kiểm soát phản ứng cơthể nhất định có thể giúp đỡ. Autogenic đào tạo, một loại tiến bộ và thưgiãn cơ bắp thôi miên, cũng có thể giúp cải thiện lưu lượng máu đến cácchi. Nếu những phương pháp này không, bác sĩ có thể kê toa một thuốcgiãn mạch như chặn kênh canxi kéo dài, một loại thuốc có thể mở các mạchmáu nhỏ và lưu thông tăng lên.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Chăm sóc tốt sức khỏe tổng thể có thể giúp cảm thấy tốt hơn và cải thiện một số triệu chứng của xơ gan đường mật:

Ăn một chế độ ăn uống giảm natri, vì natri làm tăng nguy cơ sưng phù mô và tích lũy chất lỏng trong khoang bụng (cổ trướng).

Tập thể dục và có canxi và vitamin D bổ sung để giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh loãng xương.

Tránh uống rượu, bởi vì nó tăng tốc độ tiến triển của bệnh gan.

Thựchành tốt chăm sóc da để giảm ngứa. Tránh gãi. Sử dụng mát, nén ướt. Hãythử soda lạnh hoặc tắm bột yến mạch. Tránh gây kích thích quần áo, xàphòng và chất tẩy rửa.

Sử dụng nước mắt nhân tạo để giúp làm giảm khô mắt.

Nếu là một người hút thuốc, bỏ thuốc lá. Hút thuốc có thể đẩy nhanh tốc độ của sẹo gan.

Kiểmtra với bác sĩ trước khi bắt đầu các thuốc mới hoặc bổ sung chế độ ănuống. Bởi vì gan đang không hoạt động bình thường, sẽ có thể nhạy cảmhơn với tác động của thuốc theo toa trên, cũng như một số bổ sung chế độăn uống, kiểm tra với bác sĩ trước khi dùng bất cứ điều gì mới.

Đối phó và hỗ trợ

Mặcdù các dự báo cho những người bị xơ gan mật là tốt hơn nhiều hơn làtrong quá khứ, nó vẫn có thể được khó khăn và bực bội để sống với mộtcăn bệnh gan mãn tính. Khi các triệu chứng của bệnh phát triển, chẳnghạn như mệt mỏi và ngứa, nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến chất lượngsống.

Sau đây là một số chiến lược có thể thực hiện giao dịch với xơ gan đường mật dễ dàng hơn:

Giáo dục chính mình. Tìm hiểu tất cả mọi thứ muốn biết về xơ gan mật. Càng hiểu về những gìđang xảy ra trong cơ thể, càng có nhiều hoạt động có thể được trong việctự chăm sóc. Ngoài việc nói chuyện với bác sĩ, tìm kiếm thông tin tạithư viện địa phương và trên các trang web liên kết với các tổ chức có uytín.

Hãy dành thời gian cho chính mình. Ăn tốt, tập thểdục và nhận được đủ nghỉ ngơi có thể giúp cảm thấy tốt hơn. Hãy cố gắnglên kế hoạch trước cho những lần có thể cần nghỉ ngơi nhiều hơn.

Nhận trợ giúp. Nếu có bạn bè hoặc gia đình những người muốn giúp đỡ, đưa họ cung cấpvà cho họ biết những gì sẽ là hữu ích nhất. Chấp nhận sự giúp đỡ.

Tìm kiếm sự hỗ trợ. Mối quan hệ mạnh có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp duytrì một thái độ tích cực. Nếu bạn bè hoặc gia đình khó hiểu biết cănbệnh, có thể tìm một nhóm hỗ trợ có thể hữu ích. Hỏi bác sĩ nếu có bấtkỳ các nhóm hỗ trợ địa phương cho người bị xơ gan đường mật.