Xét nghiệm hemoglobin A1c — hay còn được gọi là HbA1c là một xét nghiệm máu quan trọng để xác định xem là bệnh tiểu đường của bạn được kiểm soát như thế nào. Xét nghiệm này cung cấp số liệu kiểm soát đường huyết trung bình trong khoảng thời gian từ 6 đến 12 tuần và được dùng kết hợp với việc kiểm soát đường huyết tại nhà để điều chỉnh thuốc tiểu đường cho người bệnh.

 

Hemoglobin là một chất trong tế bào hồng cầu có nhiệm vụ vận chuyểnoxy đi khắp cơ thể. Khi mà bệnh tiểu đường không được kiểm soát tốt (có nghĩa là đường huyết tăng quá cao), đường sẽ tích tụ trong máu và kết hợp với hemoglobin, trở thành “glycated.” Như vậy, lượng đường trung bình trong máu có thể được xác định bằng cách đo nồng độ hemoglobin A1c. Nếu như lượng đường huyết đã tăng cao trong vài tuần trước đó, kết quả xét nghiệm hemoglobin A1c cũng sẽ cao hơn bình thường. Số lượng hemoglobin A1c sẽ phản ánh nồng độ đường trong máu trong vài tuần trước đó, thường là trong khoảng 120 ngày.

* Thế nào là một xét nghiệm Hemoglobin A1c bình thường?

Đối với những người không mắc bệnh tiểu đường, khoảng bình thường là từ 4% đến 5.6% trong xét nghiệm hemoglobin A1c. Mức hemoglobin A1c từ 5.7% đến 6.4% chỉ ra rằng nguy cơ tiểu đường đang tăng cao và mức từ 6.5% trở lên là mắc bệnh tiểu đường.

Bởi vì các nghiên cứu được lặp lại cho thấy rằng bệnh tiểu đường không được kiểm soát tốt dẫn đến các biến chứng của bệnh, mục tiêu của những người bị tiểu đường là giữ cho mức hemoglobin A1c dưới 7%. Mức hemoglobin A1c càng cao thì nguy cơ khởi phát biến chứng có liên quan đến bệnh cũng tăng cao.

Những người mắc bệnh tiểu đường nên thực hiện dạng xét nghiệm này mỗi ba tháng để xác định liệu đường huyết của họ có đạt mục tiêu hay không. Những người kiểm soát tốt đường huyết thì khoảng cách giữa các lần xét nghiệm có thể dài hơn, nhưng hầu hết các bác sĩ đều khuyên là tổi thiểu nên đi kiểm tra 2 lần/năm.

Những bệnh nhân có hemoglobin bị ảnh hưởng bởi bệnh tiểu đường như là chứng thiếu máu có thể có kết quả xét nghiệm bất thường. Những sự bất thường khác có thể ảnh hưởng đến kết quả của xét nghiệm hemoglobin A1c bao gồm các chất bổ sung như là nồng độ vitamin C, E và cholesterol cao. Bệnh thận và gan cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả của loại xét nghiệm này.