Một xét nghiệm máu đơn giản có thể phát hiện ung thư trước khi xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào đã được các nhà khoa học phát triển trong một bước đột phá có thể cứu sống hàng ngàn người.

Hình: Ảnh chụp hiển vi điện tử của một tế bào ung thư cho thấy chân giả(giả túc) của tế bào. Được tạo ra bởi một loại protein có tên yếu tố dịch chuyển tự tiết (AMF) cho phép chúng di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể. Sự dịch chuyển này là phần không thể thiếu trong toàn bộ quá trình di căn

 

      Được ví như máy báo cháy

     Xét nghiệm, được công bố tại Festival Khoa học Anh ở Swansea, được so sánh với máy báo cháy, vì nó không thực sự phát hiện ung thư mà thay vào đó, nó phát hiện những thay đổi ở tế bào hồng cầu khi có sự hiện diện của ung thư.

      Vì đây là một xét nghiệm máu đơn giản với chi phí chỉ khoảng 35 bảng Anh, nên nó có thể được sử dụng để theo dõi những người có nguy cơ cao bị bệnh. Việc tiến hành xét nghiệm sẽ mất vài giờ với trang thiết bị phòng thí nghiệm tiêu chuẩn.

     Mỗi năm có khoảng 7.000 trường hợp bệnh ở Anh và những người này sẽ "khá hài lòng" vì đã có một xét nghiệm có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

     Khi được hỏi về tầm quan trọng của xét nghiệm này nếu nó có hiệu quả với mọi loại ung thư, GS Jenkins nói: "Với bất kỳ bệnh ung thư nào, nếu được phát hiện đủ sớm và phẫu thuật cắt bỏ, thì đó là tác động lớn nhất mà bạn có thể đạt được nhờ kết quả của việc chẩn đoán ung thư”.

    GS Gareth Jenkins, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: "Xét nghiệm có thể được ví như một "máy báo cháy” vì máy báo cháy phát hiện khói chứ không phải lửa. Và xét nghiệm này phát hiện những tế bào máu đột biến.

   Các nhà nghiên cứu từ Trường Y Đại học Swansea, cho biết xét nghiệm có thể phát hiện ung thư trước khi nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào.

    "Điều này có thể có tiềm năng rất lớn, vì chẩn đoán sớm là một yếu tố chủ chốt trong tỷ lệ sống sót", tuyên bố về nghiên cứu cho biết.

     Phát hiện đột biến trên hồng cầu

    "Câu ngạn ngữ “không có lửa làm sao có khói” cũng có thể áp dụng trong trường hợp này với nghĩa “không có ung thư làm sao có đột biến”, ví đột biến là động lực chính cho sự phát triển của ung thư".

     Các nhà nghiên cứu đã phát triển xét nghiệm này trong suốt 4 năm qua, nghiên cứu trên 300 người khỏe mạnh, bệnh nhân có dấu hiệu tiền ung thư và bệnh nhân bị ung thư thực quản.

 

     Xét nghiệm phát hiện đột biến ở các protein trên bề mặt tế bào hồng cầu. Ở người khỏe mạnh, số lượng của loại đột biến này trung bình khoảng 5/1 triệu, nhưng ở bệnh nhân ung thư có thể từ 50 đến 100 đột biến/1 triệu.

     Những đột biến này không có vai trò trong sự phát triển của ung thư, và các nhà nghiên cứu mô tả tác động là "thiệt hại ngoài dự kiến” do bệnh gây ra.

     "Lợi ích của đột biến tế bào máu là có thể theo dõi nó một cách đơn giản, hiệu quả và không xâm nhập", tuyên bố chỉ rõ.

     GS Jenkins cho biết một trong những lý do tại sao ung thư thực quản nguy hiểm là vì nó thường được chẩn đoán muộn. Bệnh nhân trung bình sống thêm được khoảng một năm sau khi chẩn đoán và chỉ 15% sống được 5 năm.

     Hiện nhóm nghiên cứu đang bắt đầu tìm hiểu xem có thể phát hiện ung thư tụy theo cách này không, và tìm nguồn để tiếp tục thực hiện những nghiên cứu sâu hơn.

Cẩm Tú - Theo Independent