Xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh không xâm lấn là phương pháp sử dụng máu ngoại vi của người mẹ mang thai để tiến hành xét nghiệm ADN xác định mối quan hệ huyết thống cho thai nhi và người cha nghi vấn.

1. Tại sao có thể xác định ADN huyết thống thai nhi từ máu người mẹ mang thai?

           Ngay từ khi mang thai, trong máu của người mẹ có sự xuất hiện ADN tự do của thai nhi (cf-DNA). Lượng ADN tự do này thay đổi (chiếm khoảng 10%) theo tuổi thai và mất đi sau vài giờ khi sinh. Thực hiện phân tách ADN tự do của thai nhi có trong máu mẹ để so sánh với mẫu ADN của người cha có thể xác định được mối quan hệ huyết thống chính xác như khi thai nhi được sinh ra.

            Để giảm thiểu những nguy cơ rủi ro mà những phương pháp xét nghiệm xâm lấn chưa khắc phục được, phương pháp xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

             2. Thời gian thực hiện xét nghiệm

            Ngay từ tuần thai thứ 6++ cho đến hết thai kỳ, người mẹ mang thai có thể thực hiện xét nghiệm cho bé mà không cần lựa chọn thời điểm nhất định hay tuần thai nhất định nào. Kỹ thuật viên tiến hành thu mẫu máu trên tĩnh mạch ở tay của người mẹ mang thai bằng kim hút chân không, được khử trùng và đảm bảo an toàn.

             3. Các nguy cơ tiềm ẩn

            Là phương pháp sử dụng mẫu máu ngoại vi của người mẹ mang thai nên phương pháp xét nghiệm này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

            Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ bầu và thai nhi, phương pháp xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh không xâm lấn là phương pháp được các chuyên gia di truyền và bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng.

             4. Lưu ý khi thực hiện xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh không xâm lấn

            Mẫu xét nghiệm của người cha là những mẫu thông thường như tóc có chân, móng tay, móng chân, niêm mạc miệng,...

             Người mẹ mang thai có thể thực hiện xét nghiệm bất cứ khi nào, từ tuần thai 6++ cho đến hết thai kỳ. Mẹ bầu không cần nhịn ăn, ăn kiêng hay lựa chọn thời điểm buổi sáng để thu mẫu xét nghiệm.

            Mẫu máu của người mẹ để thực hiện xét nghiệm chỉ từ 10 - 15ml máu bằng dụng cụ chuyên dụng, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu.

            Những phương pháp xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh trên đều có thể cho kết quả xét nghiệm chính xác như nhau - lên đến 99,9%. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con, các mẹ bầu nên tìm hiểu và lựa chọn những phương pháp an toàn để tránh dẫn thai nhi đứng trước những rủi ro không mong muốn.