1. Tổng quan về ổ dịch

Tính đến ngày 21 tháng 4 năm 2022, ít nhất 169 trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân đã được báo cáo từ 11 quốc gia trong Khu vực Châu Âu của WHO và một quốc gia trong Khu vực Châu Mỹ của WHO. Các trường hợp đã được báo cáo ở Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (Vương quốc Anh) (114), Tây Ban Nha (13), Israel (12), Hợp chủng quốc Hoa Kỳ (9), Đan Mạch (6), Ireland (< 5), Hà Lan (4), Ý (4), Na Uy (2), Pháp (2), Romania (1) và Bỉ (1).

Hình: Phân bố các trường hợp viêm gan cấp tính nặng không rõ nguyên nhân theo quốc gia, tính đến ngày 23 tháng 4 năm 2022.

Các trường hợp mắc bệnh có độ tuổi từ 1 tháng đến 16 tuổi. 17 trẻ em (khoảng 10%) phải ghép gan; ít nhất một trường hợp tử vong đã được báo cáo.

Hội chứng lâm sàng trong số các trường hợp được xác định là viêm gan cấp (viêm gan) với men gan tăng cao rõ rệt. Nhiều trường hợp báo cáo các triệu chứng tiêu hóa bao gồm đau bụng, tiêu chảy và nôn mửa trước khi biểu hiện viêm gan cấp tính nặng, và tăng nồng độ men gan (aspartate transaminase (AST) hoặc alanine aminotransaminase (ALT) trên 500 IU / L) và vàng da. Hầu hết các trường hợp không bị sốt. Các loại vi rút phổ biến gây viêm gan vi rút cấp tính (vi rút viêm gan A, B, C, D và E) chưa được phát hiện trong bất kỳ trường hợp nào. 

Adenovirus đã được phát hiện trong ít nhất 74 trường hợp, và trong số các trường hợp có thông tin về xét nghiệm phân tử; 18 trường hợp được xác định là Adenovirus loại 41. SARS-CoV-2 được xác định trong 20 trường hợp được xét nghiệm. Hơn nữa, 19 người được phát hiện đồng nhiễm SARS-CoV-2 và adenovirus.

Vương quốc Anh, nơi phần lớn các trường hợp đã được báo cáo cho đến nay, gần đây đã quan sát thấy sự gia tăng đáng kể các trường hợp nhiễm adenovirus trong cộng đồng (đặc biệt được phát hiện trong các mẫu phân ở trẻ em) sau khi mức độ lưu hành thấp trước đó trong đại dịch COVID-19. Hà Lan cũng báo cáo đồng thời sự gia tăng lưu hành adenovirus trong cộng đồng.

Tuy nhiên, do thử nghiệm trong phòng thí nghiệm tăng cường đối với adenovirus, điều này có thể đại diện cho việc xác định một kết quả hiếm gặp hiện có xảy ra ở các mức độ chưa được phát hiện trước đây mà hiện đang được công nhận do tăng cường thử nghiệm.

2. Phản ứng sức khỏe cộng đồng

Các cuộc điều tra sâu hơn đang được tiến hành ở các quốc gia đã xác định được các ca bệnh và bao gồm các bệnh sử lâm sàng và phơi nhiễm chi tiết hơn, xét nghiệm độc chất học (tức là xét nghiệm độc tính với môi trường và thực phẩm) và các xét nghiệm vi sinh/vi sinh vật bổ sung. Các quốc gia bị ảnh hưởng cũng đã bắt đầu các hoạt động giám sát tăng cường.

WHO và ECDC đang hỗ trợ các quốc gia tiến hành các cuộc điều tra và thu thập thông tin từ các quốc gia báo cáo các vụ việc. Tất cả thông tin sẵn có được các quốc gia phổ biến hơn nữa thông qua Mạng lưới Viêm gan của họ và các tổ chức lâm sàng như Hiệp hội Nghiên cứu Gan Châu Âu, Hiệp hội Vi sinh Lâm sàng và Bệnh Truyền nhiễm Châu Âu (ESCMID) và Hiệp hội Tiêu hóa Nhi khoa, Gan mật và Dinh dưỡng Châu Âu (ESPGHAN).

3. Đánh giá rủi ro của WHO

Vương quốc Anh lần đầu tiên báo cáo sự gia tăng đáng kể ngoài dự kiến ​​của các trường hợp viêm gan cấp tính nặng không rõ nguyên nhân ở trẻ nhỏ, nói chung là trẻ khỏe mạnh trước đây. Một số quốc gia khác đã báo cáo sự gia tăng bất ngờ của những trường hợp như vậy - đặc biệt là Ireland và Hà Lan.

Mặc dù adenovirus hiện là một trong những giả thuyết là nguyên nhân cơ bản, nhưng nó không giải thích đầy đủ mức độ nghiêm trọng của bệnh cảnh lâm sàng. Nhiễm adenovirus loại 41, loại adenovirus liên quan, trước đây không liên quan đến biểu hiện lâm sàng như vậy. Adenovirus là tác nhân gây bệnh phổ biến thường gây ra các bệnh nhiễm trùng tự giới hạn. Chúng lây lan từ người sang người và phổ biến nhất là gây bệnh đường hô hấp, nhưng tùy thuộc vào loại, cũng có thể gây ra các bệnh khác như viêm dạ dày ruột (viêm dạ dày hoặc ruột), viêm kết mạc (mắt đỏ) và viêm bàng quang (nhiễm trùng bàng quang). Có hơn 50 loại adenovirus khác biệt về mặt miễn dịch có thể gây nhiễm trùng ở người. Adenovirus loại 41 thường biểu hiện như tiêu chảy, nôn mửa và sốt, thường kèm theo các triệu chứng hô hấp.

Các yếu tố như tăng tính nhạy cảm ở trẻ nhỏ sau khi mức độ lưu hành của adenovirus thấp hơn trong đại dịch COVID-19, khả năng xuất hiện của adenovirus mới, cũng như đồng nhiễm SARS-CoV-2, cần được nghiên cứu thêm. Các giả thuyết liên quan đến tác dụng phụ của vắc-xin COVID-19 hiện không được ủng hộ vì phần lớn trẻ em bị ảnh hưởng không được tiêm vắc-xin COVID-19. Các giải thích lây nhiễm và không lây nhiễm khác cần được loại trừ để đánh giá đầy đủ và quản lý nguy cơ.

Với các thông báo mới liên tục về các trường hợp khởi phát gần đây, ít nhất là ở Vương quốc Anh, cùng với việc tìm kiếm trường hợp rộng hơn, rất có thể sẽ phát hiện thêm nhiều trường hợp trước khi xác định được nguyên nhân và có thể thực hiện các biện pháp kiểm soát và phòng ngừa cụ thể hơn.

WHO đang theo dõi chặt chẽ tình hình và làm việc với các cơ quan y tế Vương quốc Anh, các Quốc gia Thành viên khác và các đối tác.

4. Lời khuyên của WHO

Cần phải làm thêm để xác định các trường hợp bổ sung, cả ở các quốc gia hiện đang bị ảnh hưởng và những nơi khác. Ưu tiên là xác định nguyên nhân của những trường hợp này để hoàn thiện hơn nữa các hành động kiểm soát và phòng ngừa. Các biện pháp phòng ngừa phổ biến đối với adenovirus và các bệnh nhiễm trùng thông thường khác là rửa tay thường xuyên và vệ sinh đường hô hấp.

Các quốc gia thành viên được khuyến khích xác định, điều tra và báo cáo các trường hợp tiềm ẩn phù hợp với định nghĩa trường hợp. Thông tin về dịch tễ học và yếu tố nguy cơ cần được các Quốc gia Thành viên thu thập và đệ trình lên WHO và các cơ quan đối tác thông qua các cơ chế báo cáo đã được thống nhất. Bất kỳ mối liên hệ dịch tễ nào giữa hoặc giữa các trường hợp có thể cung cấp manh mối để theo dõi nguồn bệnh. Thông tin thời gian và địa lý về các trường hợp, cũng như các mối liên hệ chặt chẽ của họ nên được xem xét để tìm các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn.

WHO khuyến cáo nên tiến hành xét nghiệm máu (với kinh nghiệm ban đầu rằng máu toàn phần nhạy cảm hơn huyết thanh), mẫu huyết thanh, nước tiểu, phân và đường hô hấp, cũng như các mẫu sinh thiết gan (nếu có), với các mô tả thêm về vi rút bao gồm giải trình tự. Các nguyên nhân lây nhiễm và không lây nhiễm khác cần được điều tra kỹ lưỡng.