Định nghĩa

Viêm gan A là bệnh gan rất dễ lây do vi rút viêm gan A. Viêm gan A là một trong một số loại virus viêm gan gây viêm gan có ảnh hưởng đến khả năng hoạt động.

Đang có nhiều khả năng lây nhiễm viêm gan A từ thực phẩm bị ô nhiễm hoặc nước hoặc từ tiếp xúc gần gũi với người đã bị nhiễm bệnh. Trường hợp nhẹ viêm gan A không cần điều trị, và hầu hết những người bị nhiễm bệnh hồi phục hoàn toàn không có tổn thương gan vĩnh viễn.

Thực hành vệ sinh tốt - bao gồm rửa tay thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ chống lại bệnh viêm gan A. vắc xin có hiệu lực có sẵn cho những người có nguy cơ cao nhất.

Các triệu chứng

Viêm gan A có dấu hiệu và triệu chứng thường không xuất hiện cho đến khi  đã có virus trong một tháng. Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm gan A bao gồm:

Mệt mỏi.

Buồn nôn và ói mửa.

Đau bụng hoặc khó chịu, đặc biệt là ở vùng gan ở bụng trên bên phải bên dưới xương sườn.

Chán ăn.

Sốt nhẹ.

Nước tiểu tối mầu.

Đau cơ.

Ngứa.

Vàng da và mắt (bệnh vàng da).

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm gan A thường kéo dài chưa đầy hai tháng, nhưng có thể kéo dài sáu tháng. Không phải tất cả mọi người với bệnh viêm gan A phát triển các dấu hiệu hoặc triệu chứng.

Đến gặp bác sĩ khi

Thực hiện một cuộc hẹn với bác sĩ nếu có dấu hiệu hoặc triệu chứng lo lắng.

Nếu đã được tiếp xúc với viêm gan A, có thể ngăn ngừa nhiễm viêm gan A với thuốc chủng ngừa hoặc điều trị globulin miễn dịch trong vòng hai tuần.Hỏi bác sĩ hoặc cơ sở y tế địa phương về thuốc chủng ngừa viêm gan A nếu:

Một nhà hàng nơi mà vừa ăn, báo cáo phát sinh ổ dịch viêm gan A.

Một người gần gũi, chẳng hạn như một người hoặc một người nào đó sống với người chăm sóc, được chẩn đoán viêm gan A.

Gần đây đã có quan hệ tình dục với người bị viêm gan A.

Gần đây đã chia sẻ tiêm thuốc với người bị viêm gan A.

Nguyên nhân

Viêm gan A là do nhiễm virus viêm gan A. Các vi rút viêm gan thường lây lan khi một người ăn lượng nhỏ các chất bị ô nhiễm. Viêm gan siêu vi A lây nhiễm vào các tế bào gan và viêm gây ra. Các viêm nhiễm có thể làm giảmchức năng gan và gây ra các dấu hiệu và triệu chứng của viêm gan A.

Viêm gan A virus có thể lây truyền một số cách, chẳng hạn như:

Khi một ai đó xử lý những thực phẩm ăn mà không cẩn thận, rửa tay của mình sau khi sử dụng nhà vệ sinh.

Uống nước bị ô nhiễm.

Ăn nguyên động vật có vỏ từ nguồn nước ô nhiễm với nước thải.

Được tiếp xúc gần gũi với một người của nhiễm, thậm chí nếu người đó không có dấu hiệu hay triệu chứng.

Quan hệ tình dục với người có siêu vi khuẩn.

Được truyền máu với máu có chứa virus, mặc dù điều này là rất hiếm.

Yếu tố nguy cơ

Đang có nguy cơ viêm gan A nếu :

Du lịch hoặc làm việc trong các khu vực có tỉ lệ viêm gan A.

Một người đàn ông quan hệ tình dục với người đàn ông khác.

Sử dụng thuốc tiêm bất hợp pháp.

Sống với một người có bệnh viêm gan A.

Làm việc trong một môi trường nghiên cứu, nơi có thể tiếp xúc với vi rút.

Nhận yếu tố đông máu, chảy máu hoặc điều kiện y tế khác.

Các biến chứng

Tiếp tục các dấu hiệu và triệu chứng của viêm gan A

Một số ít người bị viêm gan A sẽ tiếp tục gặp các dấu hiệu và triệu chứng nhiễm bệnh trong vài tuần dài hơn bình thường. Đối với những người này,viêm gan A có dấu hiệu và triệu chứng có thể giảm và sau đó xuất hiện trở lại trong vài tuần. Mặc dù các dấu hiệu và triệu chứng xảy ra trong một thời gian dài, hình thức lây nhiễm viêm gan A không phải là nghiêm trọng hơn so với viêm gan A lây nhiễm gây ra các dấu hiệu và triệu chứng thông thường.

Suy gan cấp tính

Trong trường hợp hiếm, viêm gan A có thể gây suy gan cấp tính, mất chức năng gan xảy ra đột ngột. Những người có nguy cơ biến chứng cao nhất này bao gồm những người có bệnh gan mãn tính và người lớn tuổi. Suy gan cấp tính đòi hỏi phải nhập viện để theo dõi và điều trị. Trong một số trườnghợp, người bị suy gan cấp tính có thể yêu cầu được ghép gan.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Xét nghiệm máu được sử dụng để phát hiện sự hiện diện của viêm gan A trong cơ thể. Một mẫu máu được lấy, thường là từ một tĩnh mạch ở cánh tay và gửi đến một phòng thí nghiệm để thử nghiệm. Bác sĩ cũng có thể thảo luậnvề các dấu hiệu và triệu chứng như là một phần của việc chẩn đoán.

Phương pháp điều trị và thuốc

Không có điều trị cụ thể tồn tại cho viêm gan A. Cơ thể sẽ tự đề kháng chốnglại bệnh viêm gan A virus. Trong hầu hết các trường hợp viêm gan A, gan lành hoàn toàn trong một hoặc hai tháng không có thiệt hại lâu dài.

Điều trị bệnh viêm gan A thường tập trung vào đối phó với dấu hiệu và triệu chứng của viêm gan A lây nhiễm. Ví dụ:

Hy vọng sẽ có năng lượng. Nhiều người bị viêm gan A lây nhiễm cảm thấy mệt mỏi và có ít nănglượng hơn cho công việc hàng ngày của họ. Phần còn lại khi cần có thểcần vài ngày nghỉ làm việc hay học.

Tìm cách đối phó với buồn nôn. Buồn nôn có thể làm cho khó khăn để ăn. Tìm cách để làm cho thực phẩmhấp dẫn hơn. Ăn quà vặt nhỏ trong ngày, thay vì ba bữa ăn lớn. Hãy thửphần mềm, các loại thực phẩm dễ tiêu hóa, như súp hoặc cháo, sữa chua vàbánh mì nướng, vì chúng có thể là hấp dẫn nhất.

Cho gan được nghỉ ngơi. Gan có thể xử lý thuốc và rượu khó khăn nếu bị viêm gan A. Xem lạithuốc, bao gồm thuốc toa với bác sĩ. Bác sĩ có thể khuyên nên dừng lạihay thay đổi một số loại thuốc. Ngừng uống rượu trong khi có dấu hiệuhoặc triệu chứng của viêm gan A lây nhiễm.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu bị viêm gan A, có thể thực hiện các bước để giảm nguy cơ có thể truyền virus cho người khác. Thực hiện các bước:

Tránh các hoạt động tình dục. Tránh tất cả các hoạt động tình dục nếu bị viêm gan A, vì nhiều loạihoạt động tình dục có thể tiếp xúc với đối tác để lây nhiễm. Bao cao sukhông cung cấp bảo vệ đầy đủ.

Rửa tay kỹ sau khi sử dụng nhà vệ sinh. Chà mạnh trong ít nhất 10 giây và rửa sạch. Lau khô tay bằng khăn dùng một lần.

Không chuẩn bị thức ăn cho những người khác trong khi đang bị nhiễm bệnh. Có thể dễ dàng lây nhiễm cho người khác.

Thay thế thuốc

Không có phương pháp điều trị thuốc bổ sung hoặc thay thế đã chứng tỏ hữu ích trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh viêm gan A lây nhiễm.

Một loại thảo dược tiếp tục thu hút sự chú ý cho quảng bá của nó là sữathistle. Những người ủng hộ cây kế sữa đề nghị các loại thảo dược đểđiều trị vàng da và các rối loạn khác về gan. Người ta chế cây kế sữanhư một viên nang, trích xuất hoặc truyền dịch.

Nghiên cứu nhỏ của cây kế sữa để điều trị bệnh gan đã có kết quả khác nhau. Nhiều nghiên cứu đã được được thiết kế kém, gây khó khăn cho các nhànghiên cứu để rút ra kết luận về tính hữu ích của cây kế sữa.

Nếu đang quan tâm đến việc cố gắng cây kế sữa, thảo luận về những lợi ích và rủi ro với bác sĩ.

Đối phó và hỗ trợ

Nếu đã được chẩn đoán viêm gan A, có thể sợ hãi về sức khỏe và lo lắngrằng  có thể truyền virus cho người khác. Để giúp đối phó, xem xét cố gắng để:

Tìm hiểu về bệnh viêm gan A. Tìm hiểu thêm về bệnh viêm gan A có thể giúp loại bỏ những lo ngại. Đối vớihầu hết mọi người, viêm gan A tự thoái lui và không gây ra vấn đề sức khỏe khác, không giống như các hình thức khác của viêm gan virus. Hãy hỏi bác sĩ về nguồn thông tin tốt để tìm hiểu thêm về bệnh viêm gan A. Các trung tâm kiểm soát dịch bệnh là một nơi tốt để bắt đầu.

Hy vọng sẽ cần thời gian nghỉ làm hoặc học. Hầu hết mọi người sẽ cần vài ngày nghỉ làm việc hay trường học để phục hồi từ bệnh viêm gan A. Mặc dù nhiễm trùng thường không nghiêm trọng, nó có thể để lại cho cảm thấy quá đau ốm.

Giữ sức khỏe. Giúp cơ thể phục hồi từ bệnh viêm gan A bằng cách lựa chọn khỏe mạnh mỗi ngày. Ví dụ, chọn một chế độ ăn uống khỏe mạnh đầy đủ các loại trái cây và rau quả. Hãy thử thực hiện hầu hết các ngày trong tuần. Ngủ đủ giấc để đánh thức cảm giác nghỉ ngơi.

Hãy để người khác biết. Không thể lây virus viêm gan A do hắt hơi, ho, ôm hoặc ngồi bên cạnh một ai đó. Nếu bạn bè hay gia đình sợ bị nhiễm viêm gan A, cho họ biết sẽ làm tất cả mọi thứ có thể để bảo vệ. Ví dụ, sẽ sử dụng khăn tay  sau khi rửa tay và rửa thật kỹ những món ăn.

Phòng chống

Xem xét các thuốc chủng ngừa viêm gan A

Các vắc xin viêm gan A có thể ngăn ngừa nhiễm virus. Một vắc xin viêm gan thường được đưa ra trong hai liều, tăng cường một liều cho sáu tháng sau khi tiêm chủng ban đầu. Các trung tâm kiểm soát dịch bệnh khuyến cáo các cá nhân sau đây nhận được thuốc chủng ngừa viêm gan A:

Tất cả trẻ em ở độ tuổi 1, hoặc trẻ em lớn tuổi không nhận được thuốc chủng ngừa lúc 1 tuổi.

Phòng thí nghiệm có thể tiếp xúc với viêm gan A.

Nam giới có quan hệ tình dục với nam giới.

Người lập kế hoạch đi du lịch đến các khu vực của thế giới với tỷ lệ cao của bệnh viêm gan A.

Những người sử dụng ma túy bất hợp pháp, bao gồm cả thuốc tiêm và không tiêm.

Những người nhận được yếu tố đông máu, như là một phần của điều trị y tế của họ.

Những người có bệnh gan mãn tính.

Nếu lo ngại về nguy cơ bị bệnh viêm gan A, hỏi bác sĩ về việc chủng ngừa này là phù hợp.

Thực hiện theo biện pháp phòng ngừa an toàn khi đi du lịch

Nếu đang đi du lịch ở các vùng có bệnh viêm gan A phát sinh ổ dịch xảy ra, có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách lột và rửa tất cả các loại trái cây tươi và rau quả và bằng cách tránh thịt và cá sống hoặc nấu chưa chín. Uống nước đóng chai và cũng có thể sử dụng nó khi đánh răng. Hỏi về đồ uống để được phục vụ mà không có nước đá. Nếu đóng chai không có, đun sôi nước máy ít nhất 10 phút trước khi uống.

Thực hành tốt vệ sinh

Triệt để rửa tay thường xuyên để giúp bảo vệ  khỏi nhiễm trùng. Rửa sạch sau khi sử dụng nhà vệ sinh, trước khi chuẩn bị thức ăn hoặc ăn, và sau khi thay tã lót của trẻ. Ngoài ra, không chia sẻ khăn, dụng cụ ăn hoặc bàn chải đánh răng.

Bs Tuấn Anh