Với tỉ lệ nhiễm virus viêm gan B cao, sự nguy hiểm do diễn tiến đến xơ gan và ung thư gan nên viêm gan B rất được quan tâm. Nhưng trong các loại virus viêm gan thì virus viêm gan C nguy hiểm không kém vì nó cũng là một sát thủ thầm lặng gây xơ gan và ung thư gan. Trong các ca ung thư gan tại Việt Nam thì 70 – 80% có sự hiện diện virus viêm gan B, nhưng viêm gan C cũng đóng góp khoảng 20% các ca đó.


Theo các báo cáo tổng kết, sự diễn biến của virus viêm gan C gây xơ gan mạnh hơn virus viêm gan B, không phụ thuộc nhiều vào số lượng virus viêm gan C trong máu (HCV-RNA), dù ít hay nhiều đều có thể gây xơ gan. Ngoài ra, virus viêm gan C lại hay đi kèm một số bệnh lý đái tháo đường, HIV/AIDS, bệnh lý thận, viêm gan B, ….nên lại càng diễn biến suy gan, xơ gan nhanh hơn. Virus viêm gan C từ trước đã biết nhưng chưa có tên chính thức vì không thể định danh được, chỉ là không phải virus viêm gan A – không virus viêm gan B. Mãi đến năm 1989 mới có xét nghiệm chẩn đoán được virus viêm gan C. Virus viêm gan C có đường lây giống như viêm gan B: trực tiếp qua đường máu như tiêm truyền, đường tình dục và mẹ truyền sang con trong quá trình chuyển dạ. Sau khi bị lây nhiễm, virus từ máu xâm nhập vào tế bào gan, mã hóa và sao chép thành nhiều phiên bản, phóng thích ra khỏi tế bào gan và tiếp tục gây nhiễm cho các tế bào gan khác, gây nên tổn thương tế bào gan. Chỉ có khoảng 10% các trường hợp cơ thể có thể đào thải được virus viêm gan C; còn khoảng 90% sẽ chuyển thành viêm gan mạn tính. Tế bào gan bị virus gây tổn hại sẽ tạo thành những mô sẹo, dần dần sẽ dẫn đến xơ gan, suy gan và một tỉ lệ diễn tiến đến ung thư gan. Sự diễn biến này thầm lặng, cơ thể thường ít có biểu hiện lâm sàng mà cảm thấy như người khỏe mạnh bình thường. Đa số các trường hợp chỉ phát hiện mắc virus viêm gan C khi đã có các biến chứng nghiêm trọng của xơ gan hay ung thư gan.

Với sự phát triển của y học hiện đại, hiện nay có rất nhiều thuốc điều trị hiệu quả virus viêm gan C. Hơn hai thập kỷ trước thì viêm gan C không có thuốc điều trị. Sau đó ra đời một vài dòng thuốc uống phối hợp tiêm nhưng tác dụng phụ nhiều, hiệu quả điều trị chưa cao. Hiện nay, các dòng thuốc mới khẳng định điều trị khỏi virus viêm gan C đến 99% kể cả có xơ gan, mà rất ít tác dụng phụ.

BS Tuấn Anh