Magiê là một nguyên tố khoáng chất thiết yếu cho các hệ thống sinh học dưới dạng ion Mg2+. Đây là khoáng chất phong phú thứ tư trong cơ thể và có mặt trong tất cả các tế bào của tất cả các sinh vật sống.

            Khoáng chất này được coi là thiết yếu vì những lý do sau đây:

          - ATP, Adenosine Triphosphate, là nguồn năng lượng cho tất cả các tế bào, đòi hỏi phải gắn với một ion magiê để có hoạt tính sinh học.

           - Để tổng hợp và ổn định ADN và ARN.

- Trong việc duy trì sự ổn định của tất cả các hợp chất polyphosphat trong cơ thể.

           - Là yếu tố phối hợp trong khoảng 250-300 hệ thống enzyme điều hòa các quá trình sinh hóa của cơ thể.

           - Tích cực tham gia vận chuyển các ion canxi và kali qua màng tế bào, có vai trò sống còn cho sự dẫn truyền xung thần kinh, nhịp tim và co cơ.

           - Nồng độ magiê cao hơn trong cơ thể liên quan với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn.

- Để điều hòa đường huyết, duy trì huyết áp, tổng hợp protein và phát triển cấu trúc của xương.

           - Khuyến khích giấc ngủ ngon.

            Magiê cũng thiết yếu cho cây trồng. Nó là ion phối hợp cho phân tử chất diệp lục. Vì vậy, tốc độ quang hợp của cây sẽ giảm nếu thiếu magiê. Cây cối cũng sẽ chậm đáp ứng với stress và giảm tốc độ sinh trưởng. Vì magiê rất quan trọng như vậy, thiếu magiê gây ra rất nhiều vấn đề đối với các sinh vật sống.

            Tình trạng thiếu magiê, hay hạ magiê huyết, có thể do nhiều yếu tố - uống nhiều đồ uống có ga, ăn các sản phẩm như bánh ngọt, kẹo, đồ ngọt v.v… có nhiều đường tinh luyện, uống nhiều đồ uống có caffein, v.v...

            Dưới đây là 7 dấu hiệu của thiếu magiê

             1. Bệnh hen

            Thiếu magiê có liên quan đến bệnh hen. Nhiều người bị hen nặng có ít magiê trong cơ thể hơn so với những người không mắc bệnh. Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này có thể là do thiếu magiê gây ra một loại tích tụ ở các cơ xung quanh phổi, khiến đường hô hấp bị co thắt gây khó thở. Thuốc hít với magiê sulfat được dùng cho người bệnh để tạm thời mở thông đường hô hấp.

             2. Yếu cơ và mệt mỏi

            Yếu cơ có liên quan trực tiếp với thiếu magiê. Nó xảy ra khi có mất kali trong tế bào cơ. Tình trạng yếu này được gọi là nhược cơ. Mệt mỏi là tình trạng kiệt sức về thể chất hoặc tinh thần. Mỗi khi cơ thể mệt mỏi, nó chỉ có nghĩa là cơ thể bạn cần nghỉ ngơi. Nhưng nếu mệt mỏi trở thành tình trạng dai dẳng thì chúng ta có một vấn đề. Và cả hai đều liên quan đến thiếu magiê.

             3. Rối loạn tâm thần

            Các rối loạn tâm thần như thờ ơ, đặc trưng bởi sự thiếu vận động và tê liệt tinh thần, có thể là do thiếu magiê. Nếu thiếu hụt trầm trọng hơn, có khả năng hôn mê và mê sảng. Một số bệnh nhân bị trầm cảm và lo lắng được thấy là có mức magiê thấp hơn.

             4. Máy cơ và chuột rút

            Các triệu chứng phổ biến nhất của thiếu magiê bao gồm máy giật cơ, run và chuột rút. Điều này được cho là vì quá nhiều canxi đổ vào các tế bào thần kinh, khiến chúng trở nên quá khích và kích thích các dây thần kinh. Thiếu magiê trầm trọng có thể dẫn đến co giật.

             5. Nhịp tim không đều

            Loạn nhịp tim hoặc nhịp tim không đều là một trong những triệu chứng trầm trọng hơn của thiếu magiê. Chúng ta biết rằng magiê có trách nhiệm vận chuyển kali và canxi qua màng tế bào. Khi thiếu magiê, nồng độ ion kali khác nhau bên trong và bên ngoài tim, gây ra choáng váng, ngất xỉu, đau ngực và khó thở. Cho bệnh nhân tiêm magiê có thể giúp tình trạng tim tốt hơn.

            6. Loãng xương

            Loãng xương được đặc trưng bởi yếu xương và tăng khả năng gãy xương. Nguyên nhân có thể do các yếu tố khác nhau - tuổi già, thiếu vitamin D và K, thiếu tập thể dục và thậm chí đáng ngạc nhiên là thiếu magiê. Thiếu magiê làm giảm nồng độ canxi trong máu, là viên gạch chính xây dựng nên xương.

             7. Cao huyết áp

            Một nghiên cứu được tiến hành trên động vật đã chỉ ra rằng thiếu magiê dẫn đến huyết áp cao, từ đó dẫn đến nhiều bệnh tim. Mặc dù điều này chưa được xác nhận ở người, song thiếu magiê có thể tác động tương tự ở người. Nếu bị thiếu vitamin D, bạn cũng có thể bị thiếu magiê.

            Cần nỗ lực để ăn và uống những thứ có lượng magiê tốt. Magiê được tìm thấy nhiều trong thực vật và trong các sản phẩm động vật. Những nguồn thực phẩm magiê cao nhất và tốt nhất là hạt có vỏ cứng và hạt. Đậu, rau ăn lá, và ngũ cốc nguyên hạt cũng có lượng tốt. Hạnh nhân, bỏng ngô, lạc, hạt bí ngô và sô cô la đen được đánh giá là có hàm lượng magiê cao nhất. Hạt điều, hạt phỉ, yến mạch, hạt lanh, hạt hướng dương, hạt chia và ca cao là những nguồn khác.

            Thiếu hụt magiê không chỉ là vấn đề sức khỏe phổ biến, nó còn là một vấn đề ít khi được xem xét nghiêm túc. Nó có thể dẫn đến nhiều rối loạn gây tử vong nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời. Vì vậy, nếu bạn nghĩ mình bị thiếu chất này, hãy tự kiểm tra và bắt đầu ăn những thức ăn thích hợp sẽ giúp giải quyết vấn đề.

Cẩm Tú