Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia có tỉ lệ người nhiễm virut viêm gan tương đối cao (khoảng từ 10% - 20% dân số nhiễm virus viêm gan B và 9,4% nhiễm virus viêm gan C). Ngoài ra, số ca tử vong do xơ gan chiếm đến 3% trong tổng số ca tử vong do bệnh tật gây ra. Trong số các nguyên nhân dẫn đến xơ gan, thì viêm gan do virus và viêm gan do rượu được coi là hai nguyên nhân hàng đầu.

      Xơ gan, xơ gan cổ trướng là bệnh thường gặp ở nhóm mắc các bệnh lý về gan. Do chức năng gan suy giảm, bệnh nhân thiếu hụt dinh dưỡng và hạ albumin huyết (albumin là một chất quan trọng để sinh tổng hợp protein), cổ trướng dẫn đến trướng bụng và mất cảm giác ngon miệng, làm cho chất lượng cuộc sống xấu đi.

      Nhiều nghiên cứu cho thấy các acid amin phân nhánh (BCAA, viết tắt của Branched-chain amino acid) có liên quan đến các quá trình sinh tổng hợp protein, rối loạn kiểu gen, tăng đề kháng insulin và tăng sinh tế bào gan. Các nghiên cứu gần đây còn cho thấy: acid amin phân nhánh cũng đã được báo cáo làm ngăn chặn sự phát triển của ung thư tế bào gan và hoàn thiện chức năng miễn dịch tế bào.

      Ở những bệnh nhân xơ gan tiến triển, các nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh rằng: nồng độ acid amin phân nhánh giảm, trong khi đó nồng độ acid amin thơm tăng trong huyết thanh. Các thay đổi trên được cho là nguyên nhân của bệnh não gan, sarcopenia, và gây ung thư gan và có thể liên quan đến tiên lượng xấu của bệnh nhân mắc các bệnh này.

       Phương pháp điều trị bổ sung các acid chuỗi nhánh là kết quả nghiên cứu của hai ​nhà khoa học Nhật Bản là Muto và Yatsuhashi cùng các cộng sự được đăng tải trên Tạp chí Gan học của Hiệp hội Gan học Nhật Bản. Nghiên cứu cho thấy cho thấy acid amin chuỗi nhánh có khả năng làm tăng albumin máu; giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm do xơ gan gây ra như xuất huyết, cổ trướng, bệnh não gan, ung thư gan,… qua đó kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

      Dựa trên cơ sở đó, sản phẩm LIVACT Granules của Công ty Dược phẩm Ajinomoto - Nhật Bản với thành phần chính là các acid amin chuỗi nhánh đã ra đời góp phần điều trị, cải thiện xơ gan hiệu quả.