1. Nguyên nhân covid gây tiêu chảy

Vi rút SARS-CoV-2 xâm nhập vào tế bào dẫn tới viêm tế bào biểu mô làm giảm hấp thu, mất cân bằng bài tiết ở ruột và hoạt hóa hệ thống thần kinh của ruột, dẫn tới ỉa chảy. Ngoài ra có thể người bệnh do dùng kháng sinh hay do thay đổi hệ vi sinh vật ở ruột, ít gặp hơn có thể liên quan đến huyết khối tắc mạch mạc treo.

Tỷ lệ xuất hiện tiêu chảy từ 2 - 50% trong những bệnh nhân nhiễm COVID-19. Tiêu chảy phân lỏng cũng có khi phân toàn nước 7-8 lần/ngày và thường xuất hiện vào ngày thứ tư của khởi phát bệnh.

2. Xử trí tiêu chảy

          Hiện nay, đa số bệnh nhân covid được điều trị tại nhà. Vì vậy, khi người bệnh covid có triệu chứng tiêu chảy thì:

- Xác định chính xác nguyên nhân tiêu chảy, cần loại trừ các nguyên nhân nhiễm trùng nhiễm độc ăn uống, tác dụng phụ của một số thuốc trên đường tiêu hóa,…

- Hướng dẫn người bệnh theo dõi các dấu hiệu và triệu chứng của tiêu chảy, theo dõi lượng nước vào – ra, cân nặng hàng ngày. Phải ghi lại màu sắc, số lượng, tần suất, độ đặc của phân và báo cáo hàng ngày.

- Khuyến khích bù nước, điện giải bằng đường uống; ăn thường xuyên, nhỏ, bổ sung số lượng tăng dần, hạn chế sử dụng các loại thức ăn kích thích ruột.

- Kê đơn thuốc cho người bệnh: thường sử dụng Smecta và men vi sinh; hoặc có thể sử dụng các thuốc y học cổ truyền như berberin, mộc hoa trắng,….

- Nếu tình trạng tiêu chảy kéo dài và nặng lên thì cần phải cấy phân tìm nguyên nhân để xử lý triệt để; bù nước, điện giải bằng đường truyền, tránh không để bệnh covid chuyển diễn biến nặng.