Viêm gan C là nguyên nhân số một gây xơ gan, ung thư gan tại Hoa Kỳ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có khoảng 130-150 triệu người bị nhiễm viêm gan C mạn tính trên thế giới và 350.000 đến 500.000 người chết mỗi năm. Viêm gan virus C có 6 type khác nhau với các phác đồ điều trị khác nhau, trong đó type 1 là type khó điều trị nhất, hay gây biến chứng. Tại Việt Nam  hiện có khoảng 4-5 triệu người nhiễm virut viêm gan C, trong đó có khoảng 3 triệu người trong tình trạng viêm gan, xơ gan hoặc ung thư gan  mà nguyên nhân chủ yếu là do type 1 gây ra.

Với sự ra đời của thuốc Sofosbuvir đánh dấu một bước dài đầy triển vọng trong điều trị viêm gan virus C, đặc biệt là type 1. Trước đây, phác đồ phối hợp Peg-IFN và Ribavirin điều trị viêm gan virus C type 1 trong 48 tuần, hiệu quả SVR chỉ đạt được khoảng 60% mà có rất nhiều tác dụng phụ của thuốc như thiếu máu, giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu, suy tuyến giáp, trầm cảm, rối loạn cảm giác ngon miệng,… và đặc biệt không dùng được cho bệnh nhân xơ gan.

Với Sofosbuvir phối hợp trong điều trị viêm gan virus C type 1, chỉ cần 3 tháng điều trị, hiệu quả đạt SVR trên 90%. Với phác đồ Sofosbuvir + Peg-IFN/RBV trong 12 tuần, kết quả SVR khoảng 90%. Với một số bệnh nhân không muốn dùng thuốc tiêm hoặc một số trường hợp bị phản ứng mạnh thuốc tiêm (tác dụng phụ, dị ứng,…); không đáp ứng phác đồ cũ hay tái phát, đặc biệt là các bệnh nhân xơ gan thì phác đồ chỉ thuốc uống cũng đạt được hiệu quả SVR rất cao. Theo thử nghiệm lâm sàng COSMOS (Lawitz, 2014) và các dữ liệu thu thập từ 380 bệnh nhân tại 78 địa điểm khác nhau bao gồm các bệnh viện ở Anh, Đức, Canada, Tây Ban Nha và Mỹ, phác đồ 2 thuốc uống phối hợp Sofosbuvir + Simeprevir trong 12 tuần đạt SVR 95,6% với bệnh nhân có gan xơ hóa Metavir giai đoạn F0 - F3 và 86% với gan xơ hóa Metavir giai đoạn F4 (xơ gan). Phác đồ phối hợp 2 thuốc uống trên trong 24 tuần điều trị đối với bệnh nhân xơ gan, SVR đạt 100%. Và một thuận lợi trong điều trị với phác đồ này là thuốc rất ít tác dụng phụ nhưng có một điều cực kỳ khó khăn để bệnh nhân tiếp cận phương pháp điều trị này là giá thành thuốc rất đắt, chi phí tổng 12 tuần điều trị khoảng 120.000 $.

BS Tuấn Anh