Đầu năm 2016, Cơ quan Quản lý thuốc và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chính thức công nhận một thuốc mới với biệt dược là Zepatier (Hãng dược phẩm Merck) được sử dụng cho điều trị viêm gan C mạn tính với genotype 1 và 4.


Trong nghiên cứu, liều uống thuốc Zepatier 1 viên/ngày, có hoặc không kết hợp với Ribavirin, thời gian điều trị là 12 hoặc 16 tuần. Tỉ lệ đáp ứng virus bền vững (không phát hiện virus trong máu) ở tuần thứ 12 sau khi ngưng thuốc là 94 – 97% đối với genotype 1 và 97 – 100%  đối với genotype 4.Thành phần của thuốc Zepatier là sự phối hợp của Elbasvir / Grazoprevir. Đây tiếp tục là tiến bộ mới trong điều trị bệnh lý viêm gan C mà chỉ sử dụng thuốc uống, tránh phải điều trị theo phác đồ thuốc tiêm với nhiều tác dụng phụ Interferon/Peg-Interferon như trước.

Tác dụng không mong muốn thường gặp của thuốc Zepatier là đau đầu, mệt mỏi và buồn nôn. Nhưng khi uống kèm với Ribavirin thì tác dụng không mong muốn lại thường gặp là thiếu máu và đau đầu.

Trong quá trình điều trị với Zepatier, có một số bệnh nhân thường tăng men gan rất cao (4 – 5 lần bình thường) ở tuần thứ 8 trở đi. Vì vậy, các bác sĩ điều trị cần chú ý vấn đề này, nhớ kiểm tra và theo dõi kỹ men gan trong quá trình điều trị cho bệnh nhân. Nhà sản xuất cũng khuyến cáo, không nên sử dụng Zepatier cho bệnh nhân viêm gan C (genotype 1 và 4) có suy gan vừa và nặng.

BS Tuấn Anh