Thuốc phối hợp 2 thành phần Sofosbuvir và Ledipasvir (Harvoni – Gilead, USA) với hiệu quả điều trị viêm gan C khỏi 99%, kể cả xơ gan.

Thuốc điều trị viêm gan C có những bước tiến triển mạnh mẽ trong thời gian qua. Với phác đồ tiêm PegIFN hàng tuần và uống Ribavirin hàng ngày đã là một bước tiến dài trong điều trị viêm gan C. Nhưng song song với kết quả điều trị chưa được cao thì các tác dụng không mong muốn của thuốc (giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu, giảm hồng cầu, chán ăn, rụng tóc, mệt mỏi, suy giảm sinh lý,…) luôn làm các nhà lâm sàng trăn trở, bệnh nhân muốn dừng giữa chừng trong quá trình điều trị. Nhưng với sự ra đời có tính đột phá của thuốc Sofosbuvir (Sovaldi – Gilead, USA) đã làm thay đổi hẳn quá trình điều trị, chuyển hẳn từ thuốc tiêm sang dòng thuốc uống, ít tác dụng không mong muốn, hiệu quả điều trị cao, thời gian điều trị ngắn. Kế tiếp là sự ra đời thuốc phối hợp 2 thành phần Sofosbuvir và Ledipasvir (Harvoni – Gilead, USA) với hiệu quả điều trị viêm gan C đạt 99%, kể cả xơ gan.

Ledvir - Phiên bản Generic của thuốc Harvoni, Gilead, USA

Được sự nhượng quyền sản xuất thuốc điều trị viêm gan C của hãng dược Gilead, USA cho hãng dược phẩm Mylan, Ấn Độ nên các phiên bản Myhep, Ledvir ra đời. Việt Nam đã chính thức nhập thuốc điều trị viêm gan C (Ledvir) từ đầu năm 2016 để điều trị cho bệnh nhân. Đây là một tin vui cho bệnh nhân viêm gan C vì thuốc đã nhận được sự tín nhiệm từ các bác sĩ chuyên ngành, giá cả thuốc hợp lý hơn so với hàng chính hãng Gilead (Harvoni: 1125$/viên) nhưng vẫn có hiệu quả cao, rất ít tác dụng không mong muốn.

Bs Tuấn Anh