Thuốc corticosteroid được sử dụng trong nhiều bệnh lý với tác dụng chống viêm và ức chế miễn dịch. Thuốc đã được thử nghiệm trên những bệnh nhân nhập viện với COVID-19 trong thử nghiệm lâm sàng RECOVERY và cho kết quả có lợi cho bệnh nhân bị bệnh nặng. Đối với những bệnh nhân phải thở máy, việc điều trị được chứng minh là làm giảm tỷ lệ tử vong. Corticoisteroid có lợi cho bệnh nhân COVID-19 nặng (cần phải thở máy, thở oxy) nhưng không phải có thể dùng ở bất cứ giai đoạn nào.

Khi nào dùng thuốc kháng viêm?

Trong giai đoạn đầu khi virus mới xâm nhập và đang nhân lên (sau khi khởi phát triệu chứng), dùng thuốc kháng viêm quá sớm sẽ làm ức chế hệ miễn dịch của cơ thể, giúp cho virus càng dễ dàng nhân lên mạnh hơn, khiến tình trạng nhiễm SARS-CoV-2 nặng lên. Ngoài ra, corticoid làm giảm khả năng bảo vệ cơ thể nên các loại vi khuẩn, nấm... có cơ hội bùng phát. Corticoid còn có thể làm đường huyết tăng đột ngột trên bệnh nhân tiểu đường hay tăng huyết áp đột ngột trên bệnh nhân tăng huyết áp, tăng nhãn áp, loạn thần; gây viêm loét, thậm chí xuất huyết dạ dày, tá tràng... và một loạt các bệnh khác.

Tuy nhiên, thuốc kháng viêm dùng trễ quá cũng làm chậm quá trình điều trị dẫn đến việc làm chậm hồi phục và tăng nguy cơ nhập viện và tiên lượng xấu. Do đó, hãy chọn thời điểm phù hợp nhất để dùng.

Thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu dùng là NGAY KHI cơ thể bắt đầu có triệu chứng SUY HÔ HẤP NHẸ. Trong hướng dẫn của ngành y tế ghi cụ thể trong túi thuốc là khi bắt đầu có khó thở (thở hụt hơi, khó thở tăng lên khi vận động, nhịp thở khi nghỉ ngơi tăng trên 20 lần/phút hoặc Sp02 giảm dưới 95%).

Thời điểm này trung bình xảy ra khoảng từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 8 của bệnh. Do đó, ở giai đoạn này, người bệnh và người nhà theo dõi sát triệu chứng để kịp thời liên hệ bác sĩ tư vấn để được hướng dẫn dùng kháng viêm kịp thời. Nếu chưa liên hệ được bác sĩ tư vấn mà đủ các triệu chứng nêu trên thì dùng ngay không chờ đợi để trôi qua thời điểm quan trọng.

Ngược lại, ở một vài ngày đầu mà có khó thở thì coi chừng do yếu tố tâm lý. Khó thở do tâm lý: Người bệnh khó thở liên tục không liên quan đến vận động, di chuyển và nồng độ oxy trong máu (SpO2) vẫn bình thường. Nếu hoàn toàn không có các triệu chứng suy hô hấp thì không nhất thiết phải uống nhóm thuốc này.

Do thuốc cần sử dụng đúng thời điểm thì hiệu quả mới cao nên bệnh nhân, gia đình cần liên hệ chặt chẽ với cơ quan y tế để có chỉ định sử dụng thuốc phù hợp và hỗ trợ khi cần thiết.