Dr. Anh - Chuyên điều trị viêm gan virut

ĐC: 33 Lê Hồng Phong - Ba Đình – HN

Website:          www.viemganvirut.vn

Điện thoại: 099.458.1688 - 0983.383.983


THƯ NGỎ

  Kính gửi: Quý khách hàng

 

Theo số liệu của Bộ cộng thương, lượng tiêu thụ rượu bia tại Việt Nam tăng “phi mã” theo thời gian. Trong năm 2012 mức tiêu thụ bia của cả nước là 2,8 tỉ lít thì đến năm 2013 mức tiêu thụ bia đã là hơn 3 tỉ lít. Việt Nam là nước tiêu thụ bia cao thứ 3 tại châu Á, chỉ sau Nhật Bản và Trung Quốc.

Sử dụng rượu bia đã trở thành nét văn hóa, một thói quen trong cuộc sống thường ngày. Rượu bia đi vào từng sinh hoạt của người dân. Rượu bia xuất hiện ở tất cả các cuộc vui như cưới hỏi, sinh nhật, hội họp, gặp mặt… ngay cả ma chay cũng không thể thiếu được rượu bia. Chính thói quen thường xuyên sử dụng rượu bia đang khiến Việt Nam trở thành quốc gia tiêu thụ rượu bia đứng hàng đầu khu vực. Theo ước tính, tỷ lệ lạmdụng và nghiện rượu ở Việt Nam là: Thành phố (7- 11% lạm dụng, 5% nghiệnrượu), vùng núi (7- 17% lạm dụng, 3% nghiện rượu), nông thôn (1,2% lạmdụng, 1% nghiện rượu). Tỷ lệ nghiện rượu phần lớn là nam giới, ở độ tuổi 20 đến 30. Việc sử dụng rượu quá mức có liên quan tới tổn thương gan cả trước mắt cũng lâu dài: viêm gan rượu, nhiễm độc gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, ung thư  và tổn  hại các mối quan hệ gia đình, xã hội. Nguy cơ xơ gan tăng khi sử dụng trên 30g rượu mỗi ngày (có 1% xơ gan); nguy cơ cao nhất khi dùng trên 120g rượu mỗi ngày (có 5,7% xơ gan). Theo thống kê có đến 40% số bệnh nhân bị viêm gan nặng sẽ tử vong trong vòng sáu tháng kể từ khi có triệu chứng lâm sàng

PGS.TS Phạm Thị Thu Hồ, Phó Chủ tịch Hội tiêu hóa Việt Nam cho biết bệnh gan nhiễm mỡ đang có xu hướng gia tăng. Nguyên nhân là do rối loạn chuyển hóa dinh dưỡng, nhiễm độc thuốc hoặc mắc các bệnh do viêm gan virus (A, B, C,…) và nhất là do uống rượu, bia nhiều… Ước tính tỷ lệ gan nhiễm mỡ chiếm khoảng 2,8% đến 24% dân số thế giới. Chứng viêm gan nhiễm mỡ ở vùng châu Á- Thái Bình Dương đang trong tình trạng báo động, ước tính với tần xuất hiện mắc khoảng 10%  số dân ở phía Tây và 20 đến 30% số dân ở phía đông.

Các bác sĩ khuyến cáo nếu không điều trị, có 50% số người bệnh gan nhiễm mỡ sẽ bị xơ hóa, trong số này 15% sẽ tiến triển đến xơ gan và 4% sẽ bị ung thư gan. Các nghiên cứu tại Việt Nam cho thấy, bệnh lý gan nhiễm mỡ hiện diện trong 75% người béo phì và tiểu đường tuýp 2; 50% số trẻ bị béo phì có gan nhiễm mỡ. Gan nhiễm mỡ không do rượu là bệnh gan “im lặng” thường gặp. Bệnh gần giống viêm gan do rượu, nhưng xảy ra ở người ít uống hoặc không uống rượu. Điểm nổi bật trong gan nhiễm mỡ là hiện diện mỡ trong gan kèm theo viêm và tổn thương mô gan. Phần lớn người bệnh đều cảm thấy khỏe mạnh, nhưng gan nhiễm mỡ có diễn tiến nặng và dẫn đến xơ gan.

 

Bảo vệ lá gan khỏe mạnh

Uống bia rượu với rất nhiều tác hại, nhưng nhiều đàn ông Việt lại không thể từ bỏ những chất men này. Vì vậy, các chuyên gia đưa ra khuyến cáo “ngưỡng an toàn” với uống rượu bia. Theo đó, để không lạm dụng rượu bia, không bị rượu bia gây hại cho sức khỏe, nên uống dưới ngưỡng cho phép.

Tất cả những người từ 60 tuổi trở lên uống 14 đơn vị rượu/tuần, hơn 2 đơn vị rượu/ngày, hơn 1/2 đơn vị rượu/giờ; người dưới 60 tuổi uống trên 21 đơn vị rượu/tuần, hơn 3 đơn vị rượu/ngày, hơn 1 đơn vị rượu/giờ hoặc sử dụng rượu bia trong những trường hợp luật pháp nghiêm cấm đều được coi là lạm dụng rượu bia. Trong đó, 1 đơn vị rượu là khoảng 2/3 chai bia 500ml hoặc 1 lon bia 330ml, 1 chén 30ml rượu mạnh 40 – 43%).

Vượt quá ngưỡng này đều có nguy cơ về sức khỏe do lạm dụng rượu bia. Vì thế, việc uống bia rượu có chừng mực là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe. Bên cạnh đó, những người hay uống rượu bia nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ và khám chuyên khoa gan mật để có lời khuyên tốt cho lá gan của mình, nâng cao chất lượng cuộc sống!

Phòng khám trân trọng cảm ơn quý khách đã quan tâm đến thư ngỏ này!