Tại buổi sinh hoạt đã có các báo cáo sau:

1 – “Chiến lược điều trị viêm gan B mạn giai đoạn hiện nay” – TS.BS. Phạm Thị Lệ Hoa (ĐH Y dược TP HCM)
-         Điều trị cùng lúc nhiều đích nhắm là biện pháp trị liệu theo cơ chế, có hiệu quả hơn, nhất là trong điều kiện có thêm liệu pháp để phối hợp, tăng khả năng trị liệu khỏi.1 – “Chiến lược điều trị viêm gan B mạn giai đoạn hiện nay” – TS.BS. Phạm Thị Lệ Hoa (ĐH Y dược TP HCM)

-         Chuyển hay phối hợp nhóm điều hòa miễn dịch (PEG-IFN) là biện pháp duy nhất hiện nay có thể thay đổi kết cục của trị liệu cho bệnh nhân khó đáp ứng.

-         Phối hợp điều hòa miễn dịch và NA cho bệnh nhân trị liệu mới: tăng khả năng trị khỏi dựa trên các dự báo đáp ứng trước và trong điều trị.

-         Chọn lựa quyết định điều trị hay ngừng điều trị cho viêm gan B mạn nên được cá thể hóa dựa trên các tiêu chí dự báo đáp ứng của cá nhân.

-         Định lượng HBsAg cần thiết để đánh giá hoạt tính miễn dịch và cccDNA trong gan, sau khi đã âm hóa HBV-DNA (cả HBeAg âm hay dương)

-         Các nghiên cứu các dấu ấn virus và miễn dịch khác để quyết định ngưng trị liệu cho các trị liệu không thời hạn NA.

2 – “Đáp ứng miễn dịch trong viêm gan virus B mạn” – ThS.BS. Võ Ngọc Quốc Minh (ĐH Y dược TP HCM)

-         Nhiễm HBV khởi phát một loạt các đáp ứng miễn dịch  không đặc hiệu và đặc hiệu.

-         HBV không gây tổn thương cho tế bào gan, do đó đáp ứng miễn dịch của ký chủ sẽ xác định diễn tiến của bệnh.

-         Tế bào T CD8 là đáp ứng miễn dịch đặc hiệu đóng vai trò chính trong việc làm sạch virus, bị ức chế chức năng trong viêm gan B mạn thông qua nhiều cơ chế điều hòa miễn dịch.

-         Tế bào NK gây tổn thương tế bào gan qua cơ chế chết theo chương trình TRAIL

-         Chiến lược điều trị miễn dịch trong tương lai phải nhắm đến khắc phục những rối loạn của tế bào T và ngăn chặn tổn thương gan do cơ chế miễn dịch.

3 – “Ý nghĩa lâm sàng của HBsAg, HBV-DNA và quy tắc ngừng điều trị trong điều trị viêm gan B mạn với PEG-IFN” – PGS.TS. Trịnh Thị Ngọc (Bệnh viện Bạch Mai)

-         Liệu trình Pegasys xác định trong 48 tuần có tác dụng kiểm soát miễn dịch bền vững ở 1/3 bệnh nhân

-         Kiểm soát miễn dịch bền vững là bước quan trọng hướng đến mất HBsAg

-         HBsAg có thể là 1 xét nghiệm có giá trị để theo dõi đáp ứng Pegasys.

-         Quy tắc ngừng thuốc đang được đưa ra để tăng sử dụng thuốc hợp lý

-         Điều trị cổ điển bằng NA cho những bệnh nhân không đáp ứng.

BS Tuấn Anh