Hội nghị đã có nhiều bước tiến trong các lĩnh vực dịch tễ, bệnh học, chẩn đoán, điều trị và đặc biệt có rất nhiều thành tựu trong lĩnh vực điều trị ung thư gan , ghép gan. Một trong các điểm nhấn của hội nghị là đặc biệt quan tâm đến bệnh lý gan nhiễm mỡ, lý do bệnh lý này chiếm tỷ lệ cao ở các nước phát triển, có nguy cơ dẫn đến xơ gan, ung thư gan cao hơn cả bệnh lý viêm gan C.

1. Viêm gan B:

- Chúng ta đang tập trung điều trị viêm gan B ở giai đoạn thải trừ miễn dịch và tái hoạt động nên đôi khi chưa chú ý đến một tỷ lệ nhỏ các trường hợp HBeAg dương tính , ALT bình thường mà vẫn dẫn đến hậu quả xơ hóa gan. Vì vậy, các trường hợp này cần chú ý, xem xét theo dõi và điều trị cho thích hợp.

* Các thuốc điều trị viêm gan B chưa có gì mới. Một số thuốc trong vòng nghiên cứu: Ức chế trực tiếp, điều hòa trực tiếp, điều hòa miễn dịch….. đang hy vọng có hiệu quả cao trong tương lai.

2. Viêm gan C:

Hiện đã có rất nhiều nhóm thuốc DAA  điều trị thành công viêm gan C trong vòng thời gian ngắn, ít tác dụng phụ. Tuy nhiên cần phải cảnh giác, không phải điều trị xong HCV- RNA âm tính là kết thúc, chúng ta vẫn theo dõi theo định kỳ bởi vẫn có khả năng HCC xảy ra sau khi HCV-RNA âm tính . Bởi có vài công trình cho thấy tuy điều trị thuốc DAA uống khả năng thành công cao mất HCV- RNA, nhưng khả năng HCC sau đó lại cao hơn khi điều trị bằng IFN?

  1. Gan nhiễm mỡ

Tỉ lệ bệnh gan nhiễm mỡ càng ngày càng gia tăng ở các nước phát triển, nguy cơ xơ gan, ung thư gan cũng rất cao (cao hơn nguyên nhân do virus viêm gan C). Gan nhiễm mỡ dễ dàng chẩn đoán bằng các biện pháp: sinh thiết gan, siêu âm, MRI, …

 

  1. Các phương pháp chẩn đoán mới:
  1. Liver MultiScan: có thể đo được sắt trong gan, mỡ trong gan, mức độ xơ hóa gan……

  1. iBiopsy:

  1. Test LAL-D: Sự thiếu vắng lysosomal acid lipase làm phát sinh gan nhiễm mỡ và bệnh diễn tiến nhanh.