Hội nghị gan mật năm nay có nhiều đột phá trong nghiên cứu và ứng dụng lâm sang, chủ yếu về vấn đề viêm gan, miễn dịch như viêm gan virus, gan nhiễm mỡ, béo phì, viêm gan rượu, viêm gan do thuốc – độc chất, viêm gan tự miễn, các bệnh lý đường mật.... Đáng chú ý nhất là phát minh ra thuốc uống điều trị viêm gan C hiệu quả rất cao.


 

1. Điều trị viêm gan virus B: thực sự còn rất khó khăn và phức tạp. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng:

-         Mắc virus HBV gây viêm và gan xơ hóa ở hầu hết các bệnh nhân nhưng các nghiên cứu vẫn chưa hiểu rõ yếu tố nào của virus khởi đầu cho quá trình này.

-         Sự nhân lên của HBV liên tục làm lượng protein của virus tăng. HBsAg làm ức chế khả năng miễn dịch của cơ thể chống lại virus HBV.

-         Sự nhiễm HBV mãn tính càng làm tổn thương hệ miễn dịch của cơ thể chống lại virus HBV

Vì các lý do trên mà các nghiên cứu theo các hướng phối hợp thuốc kháng virus và kích thích miễn dịch, ức chế các đường virus tấn công tế bào gan, phối hợp các yếu tố kích thích miễn dịch,…Hy vọng trong tương lai sẽ có hướng điều trị tận gốc virus viêm gan B.

2. Điều trị viêm gan virus C: có thành tựu nổi bật là đã phát minh được thuốc uống mang lại hiệu quả rất cao, không cần interferon.

-         Thời gian điều trị ngắn:

Bệnh nhân điều trị mới: điều trị 8 – 12 tuần

Bệnh nhân thất bại điều trị: không xơ gan 12 tuần, xơ gan 24 tuần

-         Tăng hiệu quả điều trị SVR > 90%

-         Không cần Ribavirin

-         Ít tác dụng phụ

-         Ít tương tác thuốc

Các phác đồ điều trị mới:

Phác đồ

Hoạt động kháng virus

Peg-IFN+ Riba+ Sofosbuvir

NUC

Sofosbuvir+Riba

NUC

Sofosbuvir+ Simeprevir

NUC+PI

Sofosbuvir+Ledipasvir

NUC+NS5A inhibitor

Sofosbuvir+Daclatasvir

NUC+NS5A inhibitor

Paritaprevir+ Ombitasvir

PI+NS5B+NNI

Dasabuvir+/- RBV

3. Gan nhiễm mỡ:

Bệnh gan nhiễm mỡ là bệnh lý phổ biến ở các nước phát triển, do nhiều nguyên nhân: rối loạn chuyển hóa, di truyền, chế độ ăn uống sinh hoạt,…trong đó yếu tố chính là béo phì và tiểu đường. Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu hiện nay cũng rất phổ biến , gặp ở trẻ em khoảng 10%, lứa tuổi 15 – 19 chiếm 17%, ở trẻ béo phì chiếm 30 – 50%

Bệnh gan nhiễm mỡ cũng là nguyên nhân dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Ở Mỹ, tử vong do ung thư gan là nguyên nhân đứng hàng thứ ba. Khoảng 4 – 27% viêm gan nhiễm mỡ không do rượu dẫn đến ung thư gan.

4. Xét nghiệm mới: phát hiện kháng thuốc trong điều trị viêm gan virus C mạn tính.