Căn bệnh suy tim thường khởi đầu đột ngột và các triệu chứng thường không đặc hiệu. Vì thế, suy tim rất khó chẩn đoán sớm và chính xác. Hiện căn bệnh này có thể được chẩn đoán sớm hơn và được điều trị thích hợp bằng xét nghiệm đơn giản là đo NT-proBNP.

Suy tim là tình trạng bệnh lý do cơ tim hoạt động không hiệu quả. Các chuyên gia tim mạch ví tim như các máy bơm. Bị suy tim là chức năng của tim không hoàn thành, không đưa máu đủ nuôi cơ thể như bình thường. Khi đó, sự thiếu hụt này lại bắt tim bơm máu nhiều hơn. Hậu quả là máu tích tụ lại trong các mạch máu ngoại vi của phổi và làm cho người bệnh thường bị khó thở.

Suy tim là hậu quả của tổn thương tim gây ra bởi bệnh động mạch vành, cơn đau tim trước đó, tăng huyết áp kéo dài, bệnh van tim, tổn thương cơ tim và bệnh tim bẩm sinh hay viêm tim.

GS.BS Phạm Nguyễn Vĩnh, Giám đốc Y khoa bệnh viện Tim Tâm Đức, Phó trưởng khoa nội trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch cho biết: "Ở Việt Nam, số người có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch ngày càng tăng. Tuy nhiên việc phát hiện và điều trị sớm gặp nhiều khó khăn do căn bệnh này có những triệu chứng không điểm hình. Trên thực tế, tại Việt Nam, có tới 50% bệnh nhân suy tim bị chẩn đoán nhầm sang bệnh lý hô hấp.

“Việc chẩn đoán suy tim rất khó. Khi bệnh nhân được đưa vào khoa cấp cứu trong tình trạng khó thở, rất khó có thể xác định nhanh, chuẩn xác nguyên nhân nào gây ra tình trạng này. Nếu chỉ chụp X-quang phổi thì chưa thể xác định rõ nguyên nhân gây bệnh, còn để tiến hành những xét nghiệm sâu hơn như siêu âm tim thì không dễ dàng để thực hiện ngay tại phòng cấp cứu”, GS Vĩnh giải thích.

Để phát hiện bệnh suy tim, các bác sĩ đang áp dụng các phương pháp: lâm sàng, chụp X - quang ngực, siêu âm tim và mới đây là phương pháp xét nghiệm NT-ProBNP. Phương pháp mới này đang được áp dụng tại nhiều nước trên thế giới.

Việc chẩn đoán chính xác và quản lý hiệu quả là yếu tố tiên quyết cho việc giảm thiểu tỷ lệ tử vong của suy tim. Thông số NT-proBNP có vai trò quyết định trong vấn đề sàng lọc bệnh suy tim và bệnh mạch vành vì nồng độ đo được có ảnh hưởng đáng kể đến việc chẩn đoán, tiên lượng và tầm soát bệnh suy tim trong nhóm dân số có nguy cơ cao cũng như ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của bệnh nhân lâu dài.

Tầm soát thường quy NT-proBNP được khuyến cáo đối với những người có nguy cơ cao mắc bệnh suy tim như những người trên 60 tuổi hay những bệnh nhân đái tháo đường, tăng huyết áp hay có bệnh động mạch vành.