gan1ok-32ea8

 

Định nghĩa

Suy gan cấp tính xảy ra khi gan nhanh chóng mất khả năng hoạt động.Thông thường hơn, suy gan phát triển chậm trong quá trình cả năm. Nhưng trong suy gan cấp, suy gan phát triển trong một vài ngày.

Suy gan cấp tính có thể gây ra nhiều biến chứng, bao gồm chảy máu quá nhiều và áp lực ngày càng tăng trong não. Một thuật ngữ khác cho suy gan cấp tính là suy gan kịch phát.

Suy gan cấp tính là một trường hợp y tế khẩn cấp đòi hỏi phải nhập viện. Một số nguyên nhân của suy gan cấp tính có thể được đảo ngược với điều trị. Tuy nhiên, trong những tình huống khác, ghép gan có thể là phương thuốc duy nhất cho suy gan cấp tính.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của suy gan cấp tính có thể bao gồm:

Vàng của da và mắt.

Đau ở phía trên bên phải của bụng.

Buồn nôn.

Ói mửa.

Một cảm giác chung không cảm thấy khỏe.

Khó tập trung.

Mất phương hướng hoặc lẫn lộn.

Buồn ngủ.

Suy gan cấp tính có thể phát triển nhanh chóng ở một người khỏe mạnh,và nó đe dọa tính mạng. Nếu đột nhiên phát triển vàng da hoặc mắt, đau ởvùng bụng trên hoặc bất kỳ thay đổi bất thường trong trạng thái tinh thần, tính cách hoặc hành vi, tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Nguyên nhân

Suy gan cấp tính xảy ra khi các tế bào gan bị hư hại đáng kể và không còn có thể hoạt động. Suy gan cấp tính có nhiều nguyên nhân tiềm năng,bao gồm:

Quá liều Acetaminophen. Uống quá nhiều acetaminophen (Tylenol, nhữngloại khác) là nguyên nhân phổ biến nhất của suy gan cấp tính. Suy gancấp tính có thể xảy ra nếu dùng một liều rất lớn acetaminophen cùng mộtlúc, hoặc nó có thể xảy ra nếu dùng liều cao hơn khuyến cáo mỗi ngàytrong nhiều ngày, đặc biệt là ở những người bị bệnh gan mãn tính.

Thuốc theo toa. Một số loại thuốc theo toa, bao gồm cả kháng sinh,thuốc chống viêm không steroid và các thuốc chống co giật, có thể gâysuy gan cấp tính.

Thảo dược bổ sung. Thuốc thảo dược, bổ sung, bao gồm cả Kava, cây mahoàng, skullcap và các cây làm thuốc, có liên quan đến suy gan cấp tính.

Viêm gan và các virus viêm gan A, viêm gan B và viêm gan E có thể gâysuy gan cấp tính. Virus khác có thể gây suy gan cấp tính bao gồmEpstein-Barr virus, cytomegalovirus, virus herpes simplex.

Chất độc. Chất độc có thể gây suy gan cấp tính bao gồm nấm hoang dãđộc Amanita phalloides, đôi khi nhầm lẫn với các loài ăn được.

Suy gan tự miễn dịch có thể được gây ra bởi viêm gan tự miễn dịch –một căn bệnh trong đó hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào gan, gâyviêm và tổn thương.

Bệnh của tĩnh mạch trong gan, bệnh mạch máu, chẳng hạn như hội chứngBuddChiari, có thể gây ra hình thành tắc nghẽn trong các tĩnh mạch ganvà dẫn đến suy gan cấp tính.

Trao đổi chất, bệnh hiếm trao đổi chất, chẳng hạn như bệnh Wilson vàgan nhiễm mỡ cấp tính của thai kỳ, thường xuyên gây suy gan cấp tính.

Ung thư. Ung thư bắt đầu trong gan hoặc ung thư lây lan đến gan từ những nơi khác trong cơ thể có thể làm cho gan thất bại.

Nhiều trường hợp suy gan cấp tính không có nguyên nhân rõ ràng.

Các biến chứng

Suy gan cấp tính thường gây ra biến chứng, bao gồm:

Quá nhiều chất lỏng trong não (phù não). Quá nhiều chất lỏng gây raáp lực xây dựng trong bộ não, có thể dịch chuyển mô não bên ra ngoàikhông gian thông thường của nó (thoát vị). Phù não cũng có thể lấy oxycủa não.

Chảy máu, rối loạn gan không thể sản xuất số đủ lượngcác yếu tố đôngmáu, giúp máu đóng cục. Chảy máu từ vết loét trong đường tiêu hóa hoặccác địa điểm khác là khó kiểm soát vì máu không có cục máu đông nhanhchóng.

Nhiễm trùng. Những người bị suy gan cấp tính tăng nguy cơ phát triểnmột loạt các bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là trong máu và hệ hô hấp vàtiết niệu.

Suy thận. Suy thận thường xảy ra sau suy gan, đặc biệt là trong trường hợp quá liều acetaminophen, gây tổn thương gan và thận.

Kiểm tra và chẩn đoán

Kiểm tra và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán suy gan cấp tính bao gồm:

Xét nghiệm máu, xét nghiệm máu để xác định gan đang hoạt động có thểbao gồm thử nghiệm thời gian prothrombin, các biện pháp phải mất bao lâucho máu hình thành cục máu đông. Nếu có suy gan cấp tính, máu không cócục máu đông như là một cách nhanh chóng như nó phải có.

Kiểm tra hình ảnh. Bác sĩ có thể khuyên nên kiểm tra hình ảnh, chẳnghạn như siêu âm đánh giá gan. Kiểm tra hình ảnh có thể cho thấy tổnthương gan và có thể giúp bác sĩ xác định nguyên nhân gây ra các vấn đềvề gan.

Kiểm tra mô gan. Bác sĩ có thể đề nghị một thủ tục để loại bỏ mộtmảnh nhỏ của mô gan (sinh thiết gan). Các thử nghiệm của các tế bào gancó thể giúp bác sĩ hiểu lý do tại sao gan không tốt. Đối với những ngườicó nguy cơ chảy máu trong khi sinh thiết, chẳng hạn như những người cósuy gan cấp tính, bác sĩ có thể thực hiện sinh thiết gan transjugular.Để làm điều này, một đường rạch nhỏ được thực hiện trên phía bên phảicủa cổ và một ống nhỏ (catheter) được thông qua vào một tĩnh mạch lớn ởcổ, thông qua tim và vào tĩnh mạch ra khỏi gan. Bác sĩ sau đó chèn mộtcây kim xuống qua ống thông và lấy một mẫu mô gan.

Phương pháp điều trị và thuốc

Những người bị suy gan cấp tính được điều trị trong các đơn vị chămsóc đặc biệt của bệnh viện. Khi có thể, bác sĩ sẽ làm việc để điều trịsuy gan cấp tính. Nhưng trong nhiều trường hợp, điều trị liên quan đếnviệc kiểm soát biến chứng và thời gian gan để chữa lành.

Điều trị suy gan cấp tính

Các loại thuốc để đảo ngược ngộ độc suy gan cấp tính do quá liềuacetaminophen hoặc ngộ độc nấm được điều trị bằng các loại thuốc có thểđảo ngược tác dụng của độc tố.

Ghép gan, suy gan cấp tính không thể đảo ngược trong nhiều trườnghợp. Trong những tình huống này, việc điều trị chỉ có thể là ghép gan.Trong quá trình cấy ghép gan, bác sĩ phẫu thuật loại bỏ gan bị hư hỏngvà thay thế nó bằng gan khỏe mạnh từ các nhà tài trợ.

Điều trị biến chứng

Bác sĩ sẽ làm việc để kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng đang gặpphải và cố gắng ngăn ngừa các biến chứng do suy gan cấp tính. Chăm sócnày có thể bao gồm:

Làm giảm các chất lỏng dư thừa trong não. Não phù nề do suy gan cấptính có thể tăng áp lực lên bộ não. Thuốc có thể giúp làm giảm sự tíchtụ chất lỏng trong não.

Sàng lọc các bệnh nhiễm trùng. Đội ngũ y tế sẽ lấy mẫu định kỳ củamáu và nước tiểu kiểm tra dấu hiệu nhiễm trùng. Nếu bác sĩ nghi ngờ bịnhiễm trùng, sẽ nhận được thuốc để điều trị các nhiễm trùng.

Ngăn chặn chảy máu nghiêm trọng. Những người bị suy gan cấp tínhthường phát triển loét chảy máu trong đường tiêu hóa. Bác sĩ có thể cungcấp thuốc để giảm nguy cơ chảy máu. Nếu bị mất rất nhiều máu, có thểyêu cầu truyền máu.

Phòng chống

Giảm nguy cơ suy gan cấp tính bằng cách chăm sóc gan. Hãy cố gắng:

Thực hiện theo hướng dẫn trên thuốc. Nếu dùng acetaminophen hoặc cácthuốc khác, kiểm tra bao bì để được hướng dẫn về liều lượng khuyến cáovà không vượt quá liều.

Cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc. Hãy cho bác sĩ biết về otc,loại thuốc thảo dược đang dùng. Có thể can thiệp với thuốc theo toađang dùng.

Uống rượu vừa phải, nếu uống. Hạn chế số lượng rượu uống nhiều hơnmột ly một ngày cho phụ nữ và không quá hai ly một ngày đối với namgiới.

Tránh hành vi nguy hiểm. Giúp đỡ nếu sử dụng ma túy đường tĩnh mạch.Không dùng chung bơm kim tiêm sử dụng để tiêm chích ma túy. Nếu có quanhệ tình dục, sử dụng bao cao su. Nếu chọn để có hình xăm, xâu khuyên cơthể, hãy cẩn thận về sự sạch sẽ và an toàn khi nói đến lựa chọn.

Có chủng ngừa. Nếu đang có nguy cơ gia tăng mắc bệnh viêm gan, nếu đãbị nhiễm với bất kỳ hình thức của virus viêm gan hoặc nếu có bệnh ganmãn tính, nói chuyện với bác sĩ về chủng ngừa viêm gan B. Thuốc chủngngừa cũng có sẵn cho bệnh viêm gan A.

Tránh tiếp xúc với máu của người khác và chất dịch cơ thể, virus viêmgan có thể được lây lan qua các vết đâm, chọc vô tình hay dọn dẹp khôngđúng máu hoặc chất dịch cơ thể. Cũng có thể bị lây nhiễm bằng cách chiasẻ dao cạo râu hoặc bàn chải đánh răng.

Không ăn nấm hoang dã. Có thể khó để phân biệt nấm ăn được từ nấm độc.

Hãy cẩn thận với thuốc xịt aerosol. Khi sử dụng bình phun, đảm bảophòng được thông gió, hoặc đeo khẩu trang. Thực hiện các biện pháp bảovệ tương tự như khi phun thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm, sơn và hóa chấtđộc hại khác. Luôn luôn làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bảo vệ da. Khi sử dụng thuốc trừ sâu và hóa chất độc hại khác, bao gồm găng tay, áo dài tay, mũ và mặt nạ.

Chọn một chế độ ăn uống lành mạnh. Chọn một chế độ ăn uống dựa trênthực vật với nhiều loại trái cây và rau quả. Hạn chế các thực phẩm cóhàm lượng chất béo cao.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Béo phì có thể gây ra một tìnhtrạng gọi là bệnh gan nhiễm mỡ không cồn, có thể bao gồm gan nhiễm mỡ,viêm gan và xơ gan.