Viêm gan virus C là một kẻ giết người thầm lặng, triệu chứng gây bệnh rất mơ hồ hoặc không có triệu chứng gì cả. Thường là vô tình đi khám - kiểm tra sức khỏe, test kiểm tra thì phát hiện thấy hoặc ở giai đoạn gan đã xơ/ung thư thì mới phát hiện ra mình bị mắc virus viêm gan C. Bệnh viêm gan C hiện nay đang là một vấn đề nóng, khó khăn trong theo dõi và điều trị, mức độ nguy hiểm thì không khác viêm gan virus B là bao.

Việt Nam là một quốc gia có tỉ lệ mắc viêm gan C khá cao. Virus viêm gan C có 6 type chính từ 1 đến 6, mỗi type thì có các phác đồ điều trị khác nhau nhưng trong đó type 1 và 6 là điều trị khó khăn nhất. Theo các báo cáo điều tra thì bệnh nhân viêm gan virus C tại Việt Nam đa số mắc type 1 và 6.

Với sự phát triển của y học, phù hợp với tình hình thực tiễn và điều kiện kinh tế, bộ y tế đã ban hành hướng dẫn chẩn đoán điều trị viêm gan virus C type 1 và 6 phác đồ điều trị gồm 2 thuốc là PEG-IFN và ribavirin trong vòng 48 tuần. Phác đồ này tuy rằng đạt được hiệu quả điều trị tương đối nhưng thời gian kéo dài gây khó khăn cho điều trị. Một trong các khó khăn khi điều trị theo phác đồ trên là các tác dụng phụ của thuốc: mệt mỏi, thiếu máu, giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu, rụng tóc, chán ăn,suy giảm sinh lý,…Đây thường là nguyên nhân mà bệnh nhân ngại dùng thuốc kéo dài hoặc bắt buộc phải dừng điều trị khi không khắc phục tốt triệu chứng này. Nhưng không phải các tác dụng này biểu hiện ngay, nó xuất hiện muộn và thường từ tháng thứ 3 trở đi.

 

Biệt dược Myhep, Hepcinat (thành phần Sofosbuvir 400mg) - dòng Generic của Sovaldi (Gilead-Mỹ) - Nguồn Internet

 

Tháng 12/2013, hãng dược phẩm Gilead được FDA (Mỹ) thông qua và lưu hành thuốc điều trị viêm gan C với biệt dượcSovaldi (thành phần: Sofosbuvir 400mg) dùng dạng uống, giá gần 1000$/viên, điều trị trong vòng 12 tuần với hiệu quả rất cao và ít tác dụng phụ. Để thuốc đến gần hơn với bệnh nhân, hãng Gilead đã chuyển giao sản xuất dòng thuốc Generic của Sofosbuvir tại thị trường Ấn Độ cho một số công ty dược phẩm như NATCO, Cipla, Ranbaxy, Mylan, Hetero…với một số sản phẩm thuốc biệt dược dạng khác Sovaldi cùng giá thành rẻ hơn. Năm 2015, các sản phẩm này bắt đầu được bán trên thị trường Ấn Độ.

Theo khuyến cáo của AASLD và EASL 2015, viêm gan virus C type 1 và 6 có thể sử dụng phác đồ phối hợp 3 thuốc trong 12 tuần:

PEG-IFN + Ribavirin + Sofosbuvir

Nghiên cứu pha III của Sofosbuvir

Ưu điểm:    Thời gian điều trị rút ngắn

Hiệu quả cao hơn nhiều phác đồ 2 thuốc

Ít tác dụng phụ

Nhược điểm:        Giá thành đắt hơn do giá thuốc Sofosbuvir