Viêm gan virus C hiện nay đang là một vấn đề nóng trong điều trị các bệnh lý gan virus, đặc biệt là sự diễn tiến đến xơ gan và khó khăn khi bệnh nhân có xơ gan nặng. Tại Việt Nam, với các điều tra cho thấy kết quả chủ yếu chúng ta nhiễm 2 type khó khăn nhất trong điều trị là type 1 và type 6. Riêng với type 6, từ trước đến nay vẫn thường sử dụng phác đồ 2 thuốc PEG-IFN + Ribavirin (RBV)  trong 48 tuần. Do thời gian sử dụng dài và một số tác dụng phụ của thuốc nên rất nhiều bệnh nhân lo lắng khi sử dụng.

Hiện nay, với sự phát triển của Y học nên rất nhiều thuốc điều trị đặc hiệu virus viêm gan C đã ra đời và  đạt hiệu quả điều trị cao, ít tác dụng phụ. Trong năm 2013 – 2014, Cục quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt ba thuốc kháng virus mới để điều trị HCV là  Ledipasvir  và  Sofosbuvir (biệt dược Sovaldi – hãng Gilead Sciences) và Simeprevir (biệt dược Olysio – hãng Janssen Therapeutics). Để giản hóa phác đồ điều trị và cải thiện sự tuân thủ thực hiện phác đồ điều trị, Sofosbuvir và Ledipasvir đã được kết hợp trong một viên thuốc với liều cố định (biệt dược Harvoni) để sử dụng mỗi ngày một lần một viên.

 

Dựa trên các kết quả nghiên cứu của Wong,2013 -  Kohler, 2014, khuyến cáo điều trị của AASLD (American Association for the Study of Liver Diseases) 12/2014 nên điều trị viêm gan C genotype 6 trong 12 tuần với viên thuốc uống hàng ngày kết hợp Sofosbuvir/Ledipasvir (Harvoni) với hiệu quả SVR12 đạt 99%. Nếu có xơ gan, với phác đồ trên thì hiệu quả SVR12 đạt 96%.

 

Trong trường hợp không đủ điều kiện điều trị theo phác đồ trên thì sử dụng phác đồ thay thế trong 12 tuần với phác đồ 3 thuốc: Sofosbuvir (Sovaldi) + PEG-IFN + RBV cũng cho hiệu quả rất cao.

BS Tuấn Anh