Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã phê duyệt Olysio (simeprevir), một liệu pháp mới để điều trị bệnh nhiễm vi rút viêm gan C mạn tính. Đây được coi là hi vọng mới cho những bệnh nhân viêm gan virus C mạn tính.

Viêm gan C là một bệnh do virus gây viêm gan có thể dẫn đến chức năng gan bị suy giảm hoặc suy gan. Hầu hết mọi người bị nhiễm virus viêm gan C không có triệu chứng bệnh cho đến khi tổn thương gan trở nên rõ ràng, có thể mất vài năm.

Thuốc mới Olysio điều viêm gan C mạntính

 

Hầu hết những người này sau đó tiếp tục phát triển bệnh viêm gan C mạn tính. Một số người cũng sẽ bị để lại sẹo ở gan và chức năng gan suy giảm (xơ gan) trong nhiều năm, có thể dẫn đến các biến chứng như chảy máu, vàng da (mắt hoặc da màu vàng), tích tụ dịch trong bụng(cổ chướng), nhiễm trùng hoặc ung thư gan.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, hiện có khoảng 3,2 triệu người Mỹ bị nhiễm virus viêm gan C. Olysio là một chất ức chế protease, ngăn chặn một loại protein đặc biệt cần thiết để nhân rộng virus viêm gan C. Nó được sử dụng như một thành phần của một chế độ điều trị kháng virus kết hợp.

Trong các nghiên cứu lâm sàng, Olysio được dùng kết hợp với peginterferon - alfa và ribavirin, hai loại thuốc này cũng được sử dụng để điều trị nhiễm vi rút viêm gan C. Olysio là dành cho người lớn có gan bị tổn thương nhiều, bao gồm cả xơ gan, bệnh gan chưa trải qua chữa trị hoặc đã điều trị trước đó nhưng chưa có hiệu quả.

Tiến sĩ Edward Cox, giám đốc Văn phòng Sản phẩm kháng khuẩn trong Trung tâm đánh giá và nghiên cứu của FDA nói:“Olysio là chất ức chế protease thứ ba được FDA phê chuẩn để điều trị nhiễm vi rút viêm gan C mãn tính. Đây là một hướng điều trị hiệu quả mới dành cho các chuyên gia y tế và bệnh nhân đang điều trị căn bệnh nghiêm trọng này”.

Năm 2011, FDA đã phê chuẩn Victrelis (boceprevir) và Incivek (telaprevir) để điều trị bệnh viêm gan C. Sự an toàn và hiệu quả của Olysio đã được đánh giá trong năm nghiên cứu lâm sàng với sự tham gia của 2026 người chưa từng và đã từng điều trị. Họ được phân nhóm ngẫu nhiên để dùng Olysio kết hợp với peginterferon - alfa và ribavirin hoặc giả dược kết hợp với peginterferon - alfa và ribavirin.

Các nghiên cứu được thiết kế để đo lường xem liệu vi rút trong người tham gia bị viêm gan C có còn được phát hiện trong máu ít nhất 12 tuần sau khi kết thúc điều trị (phản ứng chống lại virus) và tình trạng nhiễm trùng của người tham gia đã được chữa khỏi hay chưa.

Kết quả cho thấy 80% người tham gia chưa từng điều trị bệnh khi dùng Olysio kết hợp với peginterferon - alfa và ribavirin đã có phản ứng chống lại virus, so với 50% người chỉ dùng peginterferon - alfa và ribavirin.

Trong một nghiên cứu với sự tham gia của những người đã từng điều trị và đã bị nhiễm trùng trở lại (tái phát bệnh), 79% người dùng Olysio kết hợp với peginterferon - alfa và ribavirin cho thấy có kháng thể chống lại virus so với 37% người chỉ dùng peginterferon - alfa và ribavirin.

Một nghiên cứu khác để kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của Olysio đối với những người đã điều trị nhưng có tái phát bệnh. Trong đó có những người có phản ứng tốt với cách điều trị trước đây (đáp ứng được một phần) và những người không thấy cải thiện bệnh sau khi điều trị. Điều trị dùng thêm Olysio giúp cải thiện hơn tỷ lệ đáp ứng trong mỗi nhóm so với chỉ dùng peginterferon - alfa và ribavirin.

Hiệu quả của Olysio bị giảm xuống đã được quan sát thấy ở những người tham gia bị di truyền gen nhiễm virus viêm gan C 1a dạng đa hình NS3 Q80K, một chủng vi rút viêm gan C thường được tìm thấy ở Hoa Kỳ.

Olysio được khuyến cáo khi sử dụng phải loại bỏ mọi căng thẳng trước khi bắt đầu điều trị. Nếu bệnh nhân đang căng thẳng thì phải xem xét sử dụng liệu pháp thay thế.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất xảy ra trong nghiên cứu lâm sàng điều trị bằng Olysio kết hợp với peginterferon - alfa và ribavirin là phát ban (bao gồm cả nhạy cảm với ánh sáng), ngứa và buồn nôn. Đã có trường hợp phản ứng do nhạy cảm với ánh sáng nghiêm trọng dẫn đến nhập viện.

Bệnh nhân nên hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và sử dụng biện pháp bảo vệ khi ra ngoài ánh nắng mặt trời trong khi điều trị dùng Olysio kết hợp với peginterferon alfa và ribavirin. Olysio không nên dùng riêng để điều trị nhiễm viêm gan siêu vi C mạn tính. Olysio được phân phối bởi công ty dược phẩm Janssen, có trụ sở tại Raritan, NJ Victrelis

Nguồn FDA