Tổ chức Y tế thế giới gọi bệnh về gan là “kẻ giết người thầm lặng” bởi sự phát triển âm thầm của bệnh, người bệnh mắc vi-rút mà không có bất cứ biểu hiện nào hoặc biểu hiện rất nhẹ nên không chú ý, chỉ đến khi bệnh nặng thì đã ở giai đoạn muộn, điều trị khó khăn.

        Theo Hội Gan mật Việt Nam, đến tháng 7-2015, cả nước có khoảng 20 triệu người nhiễm vi-rút viêm gan, có 8 triệu người đã bị xơ gan và ung thư gan do vi-rút. Trung bình mỗi năm ở nước ta có 22.000 người tử vong do xơ gan và ung thư gan. Một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ người mắc bệnh về gan tăng là do thiếu hiểu biết, ý thức phòng bệnh còn hạn chế. Chính vì vậy, trong quá trình tư vấn, điều trị viêm gan vi-rút tại Phòng khám chuyên khoa nội số 33 Lê Hồng Phong, bác sỹ chuyên khoa Lê Tuấn Anh đã cùng đồng nghiệp đầu tư xây dựng website www.viemganvirut.vn.

         Trang web được các bác sỹ ở Phòng khám chuyên khoa nội số 33 Lê Hồng Phong, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội tâm huyết lập ra với mong muốn tư vấn, giúp đỡ được nhiều bệnh nhân mắc bệnh về gan mật. Ngay từ khi ra đời, www.viemganvirut.vn đã thực sự trở thành địa chỉ tư vấn tin cậy của nhiều bệnh nhân.

       

Được biết, ngay từ khi đi vào hoạt động, trang web đã tư vấn miễn phí 24/24 giờ hằng ngày cho bệnh nhân và giúp họ có phương pháp phòng và trị bệnh hiệu quả. Thông qua trang web và hoạt động chuyên môn tại phòng khám, đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng viên ở đây luôn coi trọng việc tư vấn, chăm sóc tận tình, chu đáo người bệnh. Trang web còn liên tục cập nhật thông tin, học tập, ứng dụng, trao đổi kiến thức khoa học, học thuật y khoa về gan mật; kịp thời cung cấp những thông tin, dịch vụ về y khoa liên quan đến bệnh nhân, đồng nghiệp; kết nối với các chuyên gia hàng đầu về viêm gan vi-rút để điều trị bệnh đạt hiệu quả cao nhất. Cùng với đó, Phòng khám chuyên khoa nội số 33 Lê Hồng Phong đã hỗ trợ các bệnh nhân kiểm tra sức khỏe, mở chương trình khuyến mại 20-50%, gói khám siêu giảm giá; gói dịch vụ khám khuyến mại với giá 45.000 đồng, người bệnh đến đây sẽ được tư vấn, khám tổng thể về gan mật tương đương gói dịch vụ 1.050.000 đồng... Trong tháng 5-2015, phòng khám đã khám và tư vấn miễn phí cho hàng trăm cán bộ, nhân viên thuộc Tổng công ty Đông Bắc tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh).

          Bác sỹ phụ trách chuyên môn Trần Thanh Giang tâm sự: “Tuy không phải nhà báo, nhưng niềm say mê công việc chữa bệnh về gan mật đã thôi thúc chúng tôi tìm kiếm thông tin hằng ngày, tổng hợp các bài báo, các kiến thức khoa học, phương pháp trị bệnh gan mật hiệu quả để đưa lên trang web phục vụ bạn đọc là các bệnh nhân. Cũng chính nhờ trang web này mà các y sỹ, bác sỹ có thêm nhiều kiến thức tổng hợp về bệnh gan mật, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn”.

          TS Đinh Quý Lan, Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam nhấn mạnh: Sở dĩ Tổ chức Y tế thế giới gọi bệnh về gan là“kẻ giết người thầm lặng” bởi sự phát triển âm thầm của bệnh, người bệnh mắc vi-rút mà không có bất cứ biểu hiện nào hoặc biểu hiện rất nhẹ nên không chú ý, chỉ đến khi bệnh nặng thì đã ở giai đoạn muộn, điều trị khó khăn. Vì thế, mô hình phòng khám chuyên khoa về gan mật hay những hình thức truyền thông, tư vấn trực tiếp như tại trang web www.viemganvirut.vn là rất hiệu quả, thiết thực.

          Bác Lê Quốc Thiện ở phường Hòa Hiệp Nam, Quận Liên Chiểu, Thành phố Đà Nẵng tâm sự: “Tôi cũng như nhiều bệnh nhân khác thường tìm kiếm trên internet để có thêm kiến thức về bệnh gan. Khi tìm được trang web với kho tàng thông tin tổng hợp về bệnh gan cùng các địa chỉ, số điện thoại kết nối trực tiếp với bác sĩ, tôi rất mừng. Trước khi đến khám trực tiếp, tôi đã gọi điện và được bác sỹ tư vấn chu đáo về tình hình bệnh gan của mình. Tôi rất mừng khi biết Phòng khám chuyên khoa nội 33 Lê Hồng Phong là cơ sở đầu tiên tại Thành phố Hà Nội triển khai xét nghiệm Fibrotest phát hiện sớm xơ gan thông qua xét nghiệm máu, không cần nhịn ăn vẫn tiến hành bình thường. Phương pháp này đã được các chuyên gia khẳng định có độ chính xác cao nhất tính đến thời điểm hiện nay…”.

         Cùng chung niềm vui với bác Lê Quốc Thiện, chị Vũ Thu Mai ở Thị trấn Cái Rồng, Huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) cho biết: “Khi bác sĩ kết luận bị viêm gan C, xơ gan giai đoạn đầu, tôi rất hoang mang. Nhưng rồi khi nghe các bác sĩ tư vấn, khẳng định chữa khỏi bệnh thì tôi cũng an tâm. Sau 3 tháng điều trị ở phòng khám, đến nay chỉ số bệnh viêm gan C của tôi đã trở về âm tính. Ở xa, không thể về Hà Nội mỗi ngày, nhưng trang web www.viemganvirut.vn đã giúp bệnh nhân mắc bệnh viêm gan vi-rút như tôi tìm được chỗ dựa vững chắc về tinh thần, không còn quá lo lắng đối với “kẻ giết người thầm lặng”.