Các bệnh lây truyền qua đường tình dục thường không có biểu hiện rõ ràng nên nhiều người không biết mình đã mắc khiến tình trạng bệnh tăng nặng. Tất cả mọi người có quan hệ tình dục đều có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Một số bệnh có triệu chứng gần giống nhau, người bệnh không thể tự phân biệt được mà cần được khám và xét nghiệm tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Trùng roi, lậu, giang mai, HIV… là những bệnh rất dễ lây qua đường tình dục, bệnh có thể được xếp vào những nhóm sau:

1. Bệnh do vi khuẩn

Bệnh Chlamydia: Đây là căn bệnh lây qua đường sinh dục phổ biến nhất do vi khuẩn gây ra. Bệnh thường gây tiết dịch bất thường ở cơ quan sinh dục và gây đau rát khi đi tiểu. Ở phụ nữ, bệnh này nếu không được điều trị sẽ phát triển thành chứng viêm vùng chậu và có thể dẫn đến vô sinh.

Hình ảnh bệnh Giang mai

Giang mai: do xoắn khuẩn gây nên, có thể lây lan từ cơ quan sinh dục đến khắp cơ thể. Một trong các dấu hiệu sớm nhất của bệnh này là đau ở cơ quan sinh dục hay miệng, các triệu chứng sau đó thường là sốt, đau họng, nhức đầu hoặc đau khớp. Bệnh tiến triển qua nhiều thời kỳ, tồn tại trong nhiều năm, để lại nhiều di chứng, đặc biệt ảnh hưởng đến thế hệ sau.

Bệnh lậu: bệnh do vi khuẩn, gây tiết dịch hơi vàng hoặc xanh ở cơ quan sinh dục, gây cảm giác đau rát khi đi tiểu, sốt và xuất huyết âm đạo bất thường và đau vùng chậu ở phụ nữ

2. Bệnh do Virus

Bệnh sùi mào gà: Chiếm tỷ lệ cao nhất 50 - 60% các bệnh lây qua đường tình dục. là những u nhú màu hồng hoặc màu nâu xám nhạt, mềm có chân hoặc có cuống, hoặc trông như những hạt mụn thịt, bên ngoài sần sùi. Bệnh do Human Papiloma virus (HPV) gây nên. Có nhiều dạng HPV, tất cả đều có thể gây sưng, ngứa ở cơ quan sinh dục hay hậu môn. Theo các chuyên gia, một số dạng HPV làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Hình ảnh Bệnh sùi mào gà

Bệnh mụn rộp (Herpes): Bệnh do virus Herpes simplex gây raCó 2 loại virut HSV gây nên bệnh đó là HSV 1 và HSV 2 gây bệnh ở những vị trí bệnh khác nhau. Chủng HSV 1 chủ yếu xâm nhập và gây bệnh vào đường hô hấp, đường tiêu hóa và niêm mạc da, các biểu hiện bệnh thường xuất hiện ở trên miệng. Loại virus chủng HSV 2 chủ yếu xâm nhập vào cơ thể qua tiếp xúc tình dục, các triệu chứng thường xuất hiện ở phần dưới các cơ quan sinh dục…

Viêm gan siêu vi B: bệnh do virus, ảnh hưởng trước tiên đến gan. Triệu chứng bệnh gồm mệt mỏi, nôn mửa, không có cảm giác thèm ăn, tổn thương vùng bụng, vàng da.

Bệnh suy giảm miễn dịch do virus HIV gây ra. Các triệu chứng thường xuất hiện sau nhiều năm nhiễm bệnh, gồm nhiễm trùng, sốt, đổ mồ hôi đêm, mệt mỏi... Virus gây bệnh sẽ lây từ người này qua người khác ở tinh dịch, dịch âm đạo hay máu. Một số khác sẽ vào cơ thể người qua những vết trầy xước rất nhỏ.

3. Bệnh do Ký sinh trùng

Bệnh Trichomonas (Trùng roi): căn bệnh do ký sinh trùng gây ra ở cơ quan sinh dục, gây viêm mô sinh dục, tiết dịch âm đạo có mùi hôi và gây đau cơ quan sinh dục nữ. Bệnh có thể truyền sang nam giới gây tiết dịch niệu đạo.

Rận mu: Rận mu là ký sinh trùng sống ở lỗ chân lông vùng sinh dục, gây ngứa ngáy rất khó chịu, và lây qua quan hệ tình dục.

Ghẻ: Ghẻ là ký sinh trùng ăn vào da, gây ngứa ngáy. Ghẻ lây qua bất cứ hình thức tiếp xúc da nào, có thể sinh sống ở bất cứ nơi nào trên da.

4. Bệnh do nấm

Bệnh nấm Candida sinh dục: Bệnh nấm Candida có thể lây truyền theo nhiều đường khác nhau như quan hệ tình dục không an toàn với người mang bệnh qua âm đạo, hậu môn hay miệng. Nấm Candida là một yếu tố làm cơ thể dễ bị nhiễm các bệnh trầm trọng khác như HPV, HIV...

ThS. Đỗ Thị Phượng Linh