Theo Tổ chức Y tế thế giới, tỷ lệ mắc mới sốt xuất huyết Dengue tăng trên 30 lần trong vòng 50 năm qua. Theo ước tính, có tới 50-100 triệu trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue hàng năm ở trên 100 nước có bệnh dịch lưu hành, tức là gần một nửa dân số thế giới có nguy cơ mắc bệnh.

Ngày 27/6/2022, theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, ở một số địa phương, số lượng bệnh nhân SXH đã tăng lên, dự báo sẽ tiếp tục tăng dần trong tháng 7, 8 và có thể kéo dài đến tháng 10,11.

Theo báo cáo của các địa phương, đến hết ngày 24/6, cả nước ghi nhận khoảng 77.000 ca sốt xuất huyết. Con số này tăng khoảng hơn 10.000 ca so với tuần trước đó. Đã có 30 trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết. Thành phố HCM hiện là địa phương ghi nhận số ca mắc SXH nhiều nhất với 18.976 trường hợp (tính đến 27/6) và có 10 ca tử vong. Trong quá trình điều trị cho bệnh nhân SXH ghi nhận nhóm nguy cơ diễn tiến nặng tập trung ở trẻ em béo phì và phụ nữ có thai.

1. Các giai đoạn của bệnh Sốt xuất huyết Dengue

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế thì bệnh sốt xuất huyết có 3 giai đoạn chính là:

- Sốt xuất huyết Dengue.

- Sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo.

- Sốt xuất huyết Dengue nặng

Mỗi giai đoạn đều có những biểu hiện bệnh và cách xử lí khác nhau. Giai đoạn “Sốt xuất huyết Dengue” thì người bệnh chủ yếu điều trị tại nhà theo đơn của bác sĩ. “Sốt xuất huyết có dấu hiệu cảnh báo” thì sẽ nguy hiểm hơn, người bệnh có thể giảm sốt nhưng người mệt mỏi, vật vã, đau bụng, nôn, chảy máu,… nên cần nhập viện sớm để điều trị, tránh nguy hiểm đến tính mạng. Giai đoạn “Sốt xuất huyết nặng” thường xảy ra khoảng ngày 3-7 sau khi xuất hiện dấu hiệu đầu tiên của bệnh với biểu hiện thất thoát huyết tương gây shock hoặc chảy máu nặng hoặc suy các tạng quan trọng là các nguyên nhân gây tử vong.

2. Khi nào cần nhập viện điều trị

a. Với Sốt xuất huyết Dengue

Đa số tự điều trị và theo dõi chặt chẽ tại nhà, một số trường hợp đặc biệt khi ở giai đoạn Sốt xuất huyết cần xem xét nhập viện điều trị:

- Sống một mình

- Nhà xa cơ sở y tế, không thể nhập viện kịp khi bệnh chuyển nặng

- Gia đình không có điều kiện theo dõi sát

- Trẻ nhũ nhi

- Béo phì, dư cân

- Phụ nữ có thai

- Người lớn tuổi (> 60 tuổi)

- Có bệnh mạn tính đi kèm (gan, thận, tim, hen, COPD, đái tháo đường, tan máu,…)

b. Với Sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo

Tất cả các trường hợp Sốt xuất huyết Dengue đang điều trị, theo dõi tại nhà hoặc nghi ngờ sốt Dengue có dấu hiệu sau thì cần đến cơ sở y tế khám ngay, để nhập viện điều trị:

- Người rất mệt mỏi, vật vã, li bì

- Chảy máu cam, chân răng, nôn ra máu, ỉa phân đen, tiểu ra máu, rong đa kinh hoặc chảy máu âm đạo bất thường.

- Đau bụng nhiều

- Nôn nhiều

- Tiểu ít

- Tức ngực, thở nhanh hoặc khó thở

Cần chú ý, điều trị bệnh sốt xuất huyết Dengue chủ yếu là bù dịch điện giải (số lượng thì tùy từng giai đoạn bệnh) nên người bệnh cần uống đủ, đặc biệt là giai đoạn từ lúc khởi phát bệnh đến khi hết sốt.