Harvoni là thuốc uống hàng ngày điều trị viêm gan C đã được chấp thuận bởi Hiệp hội thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Thuốc kết hợp Ledipasvir và Sofosbuvir là loại thuốc kháng virus viêm gan C đầu tiên phối hợp đường uống mà không cần dùng cùng interferon hay ribavirin. Cả 2 thành phần có trong viên thuốc Harvoni can thiệp tới các enzym có tác dụng ­ức chế sự nhân lên của virus viêm gan C. Thuốc sofosbuvir (Sovaldi) được chấp thuận vào tháng 3/2013, trong khi Ledipasvir là loại thuốc kháng virus mới.

 

Giám đốc Văn phòng sản phẩm thuốc kháng khuẩn của FDA, tiến sĩ Edward Cox phát biểu: “Với sự phát triển thuốc và chấp thuận các liệu pháp điều trị mới với virus viêm gan C, chúng ta đang thay đổi liệu pháp điều trị. Cho đến năm 2013, chỉ có một liệu pháp duy nhất điều trị viêm gan C là kết hợp interferon và ribavirin. Nhưng với thời điểm hiện tại, bác sĩ có nhiều phương pháp điều trị để lựa chọn cho bệnh nhân. Trong các phương pháp đó, viên thuốc kết hợp Harvoni giúp đơn giản hoá phác đồ điều trị”. Còn tiến sĩ Douglas Dieterich – giáo sư khoa Gan mật bệnh viện Mount Sinai, New York cho biết: “Đây là bước tiến xa cho những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan C. Uống mỗi ngày một viên, không cần interferon và ribavirin, có hiệu quả từ 94 – 99%”

Thuốc Harvoni được đánh giá trong ba nghiên cứu lâm sàng (ION-1, ION-2, ION-3), trên 1.518 bệnh nhân tham gia  chưa điều trị hoặc không đáp ứng điều trị trước đó, bao gồm cả những người có xơ gan. Người tham gia thử nghiệm được chia ngẫu nhiên và sử dụng Harvoni, có hoặc không có sử dụng Ribavirin. Thử nghiệm nhằm xác định virus viêm gan C không còn phát hiện trong máu ít nhất 12 tuần sau khi kết thúc điều trị (SVR).

Giá thuốc 1.125$/viên/ngày * 12 tuần = 94.500$

 

Trong thử nghiệm đầu tiên, bao gồm những người chưa được điều trị, 94% dùng Harvoni trong 8 tuần và 96% dùng Harvoni trong 12 tuần đạt được SVR. Thử nghiệm thứ hai cho thấy 99% những người tham gia có hoặc không có xơ gan đạt SVR sau 12 tuần. Và trong thử nghiệm thứ ba, xem xét hiệu quả của Harvoni cho những người đã được điều trị trước đó, có hoặc không có xơ gan, 94% sử dụng Harvoni trong 12 tuần và 99% sử dụng Harvoni trong 24 tuần đạt được SVR. Trong tất cả các thử nghiệm, ribavirin không làm tăng mức độ đáp ứng của người tham gia.

Tác dụng phụ thường gặp nhất được báo cáo ở người tham gia thử nghiệm là mệt mỏi, đau đầu.

BS Tuấn Anh