1. Vaccine Gardasil-9 là gì?

Hiện nay, vaccine Gardasil đang sử dụng trong nước có khả năng phòng ngừa 4 tuýp virus HPV nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung (type 6, 11, 16, 18) và được chỉ định tiêm cho phụ nữ từ 9-26 tuổi. Ngoài tác dụng phòng bệnh ung thư cổ tử cung, vaccine này còn có thể phòng các bệnh ung thư âm hộ, ung thư âm đạo, mụn cóc sinh dục và ung thư hậu môn.

Gardasil-9 là loại vaccine mới được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt để bảo vệ chống lại 9 tuýp virus HPV bao gồm: 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52 và 58. Gardasil-9 mang tới khả năng phòng ngừa nhiều tuýp virus hơn so với Gardasil hiện đang sử dụng trong nước.

Gardasil-9 được FDA chấp thuận để ngăn ngừa các tình trạng bệnh do virus HPV gây ra bao gồm:    

- Tiền ung thư cổ tử cung         

- Ung thư cổ tử cung      

- Ung thư âm hộ   

- Ung thư âm đạo 

- Tiền ung thư hậu môn   

- Ung thư mụn cóc sinh dục

Bản thân Gardasil-9 cũng được FDA chấp thuận để ngăn ngừa các tình trạng ở nam giới bao gồm:    

- Tiền ung thư hậu môn   

- Ung thư mụn cóc sinh dục

2. Đánh giá an toàn của Gardasil-9

Gardasil-9 được thử nghiệm nhiều năm để xác định độ an toàn và được sử dụng là một loại vaccine an toàn và hiệu quả. Hiện nay, ngay cả khi Gardasil- 9 đã được sử dụng, các nghiên cứu vẫn tiếp tục theo dõi tính an toàn của vaccine. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), các tác dụng phụ không xảy ra thường xuyên so với dự kiến. Theo các đánh giá, chỉ khoảng 3% trong số các tác dụng phụ đó được coi là nghiêm trọng. Các tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm những phản ứng dẫn đến nhập viện hoặc các tổn thương.

Có một số báo cáo về việc tiêm vaccine gây tử vong. Theo các chuyên gia, không có mối liên hệ rõ ràng giữa việc tiêm vaccine dẫn đến tử vong. Các báo cáo về tử vong không nhất thiết là chết do vaccine gây ra mà có thể do nhiều yếu tố tác động.

3. Sử dụng cho nam giới

Gardasil-9 được FDA cấp phép sử dụng trên nữ giới với mục đích ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, virus HPV gây u nhú ở người cũng có thể ảnh hưởng đến nam giới. HPV gây ung thư hậu môn và mụn cóc sinh dục ở cả nam và nữ, và loại vaccine này được phê duyệt để có thể sử dụng trên nam giới cho mục đích trên.

4. Tác dụng phụ và tương tác thuốc

Gardasil có thể gây ra các tác dụng phụ nhẹ và một số trường hợp có thể nghiêm trọng. Phản ứng tại vị trí tiêm có thể bao gồm: sưng đau, có ban đỏ, bầm tím hoặc ngứa. Rất hiếm gặp các trường hợp nghiêm trọng như có thắt khí quản.

Vaccine Gardasil có thể sử dụng cùng thời điểm với các vaccine khác như: vaccine viêm gan B tái tổ hợp, vaccine liên hợp não mô cầu nhóm A, C, D; vaccine bạch hầu - ho gà - uốn ván nhưng phải tiêm ở các vị trí khác nhau. Đã có những thử nghiệm lâm sàng khi dùng Gardasil cùng với các thuốc: kháng sinh, nội tiết ngừa thai, các steroid và kết quả cho thấy các thuốc trên không làm ảnh hưởng đến đáp ứng miễn dịch đối với Gardasil.