FIBROTEST – xét nghiệm chẩn đoán xơ gan sớm đến từ hãng BioPredictive –Pháp (tham khảo tại trang web www.biopredictive.com ). Phòng khám chuyên gan mật Nhân Mã là cơ sở đầu tiên triển khai xétnghiệm Fibrotest áp dụng tại Thành phố HÀ NỘI. Fibrotest là xét nghiệm đơn giản (không cần phải sinh thiết gan, chỉ cần thông qua xét nghiệm máu, không cần nhịn ăn) – Chính xác nhất – Hiện đại nhất.

 

index

Xơ gan là hậu quả của rất nhiều nguyên nhân, trong đó hay gặp nhất làdo nhiễm virus viêm gan B/C mạn tính, do nghiện rượu, do thuốc và cáchóa chất độc hại với gan. Các yếu tố độc hại tác động lâu dài gây tổnthương hoại tử nhu mô gan, gan phản ứng lại bằng tăng cường tái tạo tếbào gan và tăng sinh các sợi xơ. Tổ chức xơ tạo ra những vách xơ chiacắt các tiểu thuỳ. Các cục, hòn tân tạo do các tế bào gan tái sinh gâyra sự chèn ép, ngăn cản làm rối loạn sự lưu thông của tĩnh mạch cửa vàgan. Các xoang tồn tại ở chu vi các cục tái tạo trở thành những maoquản, dẫn tắt tĩnh mạch vào thẳng tĩnh mạch gan, tạo ra những đường ròbên trong, làm cho tế bào gan còn hoạt động bị thiếu máu tĩnh mạch cửa.Khi cấu trúc của hệ thống mạch máu ở gan bị đảo lộn như vậy thì chứcnăng và nuôi dưỡng tế bào gan ngày càng giảm, tình trạng hoại tử và xơhoá ngày càng tăng. Quá trình này cứ tiếp diễn cho đến khi bệnh nhân tửvong vì các biến chứng của tăng áp lực tĩnh mạch cửa (xơ gan cổ trướng,vỡ tĩnh mạch thực quản,…) và suy gan.

 

BP-Visuel

Khi gan tổn thương đến mức độ chẩn đoán xơ gan thì thường là giai đoạnmuộn, rất khó khăn cho điều trị nguyên nhân; khắc phục tình trạng xơ gancàng khó khăn hơn khi điều trị ở giai đoạn muộn. Các triệu chứng giaiđoạn sớm của xơ gan cũng không điển hình (mệt mỏi, tức hạ sườn phải, ănuống khó tiêu, suy giảm tình dục,…) trừ giai đoạn muộn khi có dịch ổbụng, vỡ tĩnh mạch thực quản. Trước đây, các bác sĩ đánh giá tình trạngxơ gan sớm thông qua sinh thiết gan (sinh thiết bằng kim HepaxKit hoặckim Menghini,... lấy một mảnh gan để soi kính hiển vi) nhưng phương phápnày gây tổn thương cho gan, đau đớn cho người bệnh nên hiện nay ít ápdụng. Gần đây, tiến bộ hơn trong đánh giá xơ gan hóa sớm thông qua siêuâm Fibroscan đo độ đàn hồi gan (độ cứng gan) nhưng độ chính xác còn chưacao do ảnh hưởng của nhiều yếu tố gây nhiễu như da, cơ, mỡ, tình trạngviêm gan,…..Còn xét nghiệm đánh giá xơ gan sớm thông qua xét nghiệm máu,không cần phải nhịn ăn đã được các chuyên gia của hãng BioPredictive –Pháp thực hiện là xét nghiệm có tính chính xác nhất (đến thời điểm hiệnnay), có giá trị trong các nghiên cứu bệnh lý gan. Chẩn đoán sớm tìnhtrạng xơ hóa gan để điều trị bệnh lý gan hiệu quả hơn, nâng cao chấtlượng cuộc sống.

http://viemganvirut.vn/