FIBROTEST – xét nghiệm chẩn đoán xơ gan sớm đến từ hãng BioPredictive – Pháp (tham khảo tại trang web www.biopredictive.com). Phòng khám chuyên gan virut Dr.Anh là cơ sở đầu tiên triển khai xét nghiệm Fibrotest áp dụng tại Thành phố HÀ NỘI. Fibrotest là xét nghiệm đơn giản (không cần phải sinh thiết gan, chỉ cần thông qua xét nghiệm máu, không cần nhịn ăn) – Chính xác nhất – Hiện đại nhất.

Xơ gan là hậu quả của rất nhiều nguyên nhân, trong đó hay gặp nhất là do nhiễm virus viêm gan B/C mạn tính, do nghiện rượu, do thuốc và các hóa chất độc hại với gan. Các yếu tố độc hại tác động lâu dài gây tổn thương hoại tử nhu mô gan, gan phản ứng lại bằng tăng cường tái tạo tế bào gan và tăng sinh các sợi xơ. Tổ chức xơ tạo ra những vách xơ chia cắt các tiểu thuỳ. Các cục, hòn tân tạo do các tế bào gan tái sinh gây ra sự chèn ép, ngăn cản làm rối loạn sự lưu thông của tĩnh mạch cửa và gan. Các xoang tồn tại ở chu vi các cục tái tạo trở thành những mao quản, dẫn tắt tĩnh mạch vào thẳng tĩnh mạch gan, tạo ra những đường rò bên trong, làm cho tế bào gan còn hoạt động bị thiếu máu tĩnh mạch cửa. Khi cấu trúc của hệ thống mạch máu ở gan bị đảo lộn như vậy thì chức năng và nuôi dưỡng tế bào gan ngày càng giảm, tình trạng hoại tử và xơ hoá ngày càng tăng. Quá trình này cứ tiếp diễn cho đến khi bệnh nhân tử vong vì các biến chứng của tăng áp lực tĩnh mạch cửa (xơ gan cổ trướng,vỡ tĩnh mạch thực quản,…) và suy gan.

 

Khi gan tổn thương đến mức độ chẩn đoán xơ gan thì thường là giai đoạn muộn, rất khó khăn cho điều trị nguyên nhân; khắc phục tình trạng xơ gan càng khó khăn hơn khi điều trị ở giai đoạn muộn. Các triệu chứng giai đoạn sớm của xơ gan cũng không điển hình (mệt mỏi, tức hạ sườn phải, ăn uống khó tiêu, suy giảm tình dục,…) trừ giai đoạn muộn khi có dịch ổ bụng, vỡ tĩnh mạch thực quản. Trước đây, các bác sĩ đánh giá tình trạng xơ gan sớm thông qua sinh thiết gan (sinh thiết bằng kim HepaxKit hoặc kim Menghini,... lấy một mảnh gan để soi kính hiển vi) nhưng phương pháp này gây tổn thương cho gan, đau đớn cho người bệnh nên hiện nay ít áp dụng. Gần đây, tiến bộ hơn trong đánh giá xơ gan hóa sớm thông qua siêu âm Fibroscan đo độ đàn hồi gan (độ cứng gan) nhưng độ chính xác còn chưa cao do ảnh hưởng của nhiều yếu tố gây nhiễu như da, cơ, mỡ, tình trạng viêm gan,…..Còn xét nghiệm đánh giá xơ gan sớm thông qua xét nghiệm máu, không cần phải nhịn ăn đã được các chuyên gia của hãng BioPredictive – Pháp thực hiện là xét nghiệm có tính chính xác nhất (đến thời điểm hiện nay), có giá trị trong các nghiên cứu bệnh lý gan. Chẩn đoán sớm tình trạng xơ hóa gan để điều trị bệnh lý gan hiệu quả hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống.

http://viemganvirut.vn/