Thuốc Epclusa bao gồm 2 thành phần là sofosbuvir và velpatasvir, là thế hệ sau của các biệt dược Sovaldi và Harvoni. Thuốc được đưa vào điều trị tất cả sáu type của HCV.

Thuốc Epclusa của Công ty dược phẩm Gilead Sciences vừa được Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp nhận điều trị cho bệnh nhân viêm gan C mạn tính. Thuốc được sử dụng đơn trị liệu cho bệnh nhân viêm gan C không xơ gan và phối hợp với Ribavirin cho bệnh nhân xơ gan.

Thuốc bao gồm 2 thành phần là sofosbuvir và velpatasvir, là thế hệ sau của các biệt dược Sovaldi và Harvoni. Thuốc được đưa vào điều trị tất cả sáu type của HCV.

Nghiên cứu thử nghiệm Astral-1, Astral-2, Astral-3 trên 1.035 bệnh nhân có genotype từ 1 đến 6, không có xơ gan hoặc xơ gan nhẹ, sử dụng Epclusa trong 12 tuần thấy an toàn, 98% số bệnh nhân không có virus trong máu sau khi kết thúc điều trị.

Nghiên cứu Astral-4 trên 267 bệnh nhân có genotype từ 1 đến 6, xơ gan vừa đến nặng, sử dụng  Epclusa 12 tuần, có hoặc không có Ribavirin; hoặc 24 tuần đơn trị liệu. Kết quả nếu chỉ đơn trị liệu Epclusa trong 12 hoặc 24 tuần thì kết quả chỉ đạt được 83% hoặc 86%  bệnh nhân tương ứng không phát hiện virus trong máu. Nếu phối hợp trị liệu Epclusa với Ribavirin trong 12 tuần thì kết quả đạt 94% bệnh nhân không phát hiện virus trong máu.

Báo cáo về các tác dụng không mong muốn khi điều trị bằng Epclusa là nhức đầu, mệt mỏi. Khi phối hợp với Ribavirin thì có thêm thiếu máu, buồn nôn, mất ngủ và tiêu chảy. Ngoài ra, sử dụng Epclusa có liên quan đến nhịp tim chậm, vì vậy không nên dùng chung với các thuốc chống loạn nhịp tim.

BS Tuấn Anh cập nhật