Dolutegravir (DTG) là thuốc thuộc nhóm kháng virus, có tác dụng ức chế các kết  nối integrase (INSTIs), ngăn chặn tích hợp, loại men cần thiết để đưa DNA của virus HIV vào DNA của tế bào chủ CD4. 

      Dolutegravir là thuốc kháng ARV dễ dung nạp và hiệu quả trong việc ức chế virus HIV, với liều dùng 1 lần mỗi ngày và ít bị kháng thuốc. DTG ngày càng được xem là lựa chọn tiềm năng cho thuốc đầu tay lựa chọn điều trị HIV.

     Phác đồ ARV được khuyến cáo tại Mỹ năm 2018 khuyến khích dùng Dolutegravir điều trị ngay từ đầu: TDF/FTC + DTG (Dolutegravir). Phác đồ sử dụng:TDF/FTC + Dolutegravir điều trị ngay từ đầu có một số ưu điểm sau:

- Hiệu lực ức chế HIV cao, ức chế HIV dưới ngưỡng trung bình sau 3 tháng

        - Các thuốc dung nạp tốt, ít tác dụng phụ nghiêm trọng, ít gây dị ứng, ít độc cho gan, không tác động lên thần kinh trung ương.

      - Tiện sử dụng và dễ tuân thủ, thông thường chỉ uống 1-2 lần/ ngày

     - Có thể dùng cho bệnh nhân đang điều trị một số bệnh cơ hội nhất là viêm gan C mạn hay bệnh lao.

     - Chú ý: điều trị phác đồ có Dolutegravir cho bệnh nhân uống thuốc lao có Rifampicin phải tăng liều DTG lên gấp đôi- 50 mg x 2 lần/ ngày).

* Ưu điểm của các phác đồ ARV có Dolutegravir là rất vượt trội so với phác đồ dùng thuốc có EFV hoặc NVP.

      - EFV  NVP là 2 thuốc dùng phổ biến nhất trong các phác đồ ARV bậc một tại Việt Nam. 

     - EFV  NVP rất hay gây dị ứng và tổn thương gan, 2 thuốc này cũng có nhiều tương tác bất lợi khi điều trị HIV kết hợp với điều trị lao và viêm gan C mạn.

      - EFV còn có tác dụng phụ mạnh lên thần kinh trung ương.

      Hiện tại, Việt Nam là nước tiên phong trong khu vực thực hiện tối ưu hóa phác đồ điều trị HIV/AIDS theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. Việt Nam cũng là nước đạt được hơn 95% tỷ lệ người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng virus kiểm soát được số lượng virus ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác.

     Hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế (2019), phác đồ thuốc ARV cho người nhiễm HIV và dự phòng sau phơi nhiễm với HIV với thay đổi chính gồm: Phác đồ chứa Dolutegravir (DTG) được khuyến cáo là phác đồ ưu tiên; Phác đồ có Efavirenzs 400mg (EFV) là phác đồ thay thế khi không sử dụng được DTG trong phác đồ điều trị thuốc ARV bậc 1; Phác đồ chứa DTG cũng được khuyến cáo là phác đồ ưu tiên cho những trường hợp thất bại phác đồ bậc 1 không có DTG trong Phác đồ điều trị thuốc ARV bậc 2. 

     Một số phác đồ bậc 1 hiện nay đang khuyến cáo sử dụng:

    - Phác đồ ưu tiên: TDF + 3TC (hoặc FTC) + DTG

   

- Phác đồ thay thế: TDP + 3TC  + EFV