Theo một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Cell của Tiến sĩ David Markovitz – giáo sư nội khoa của Đại học Michigan (Mỹ) cho thấy đã tách chiết từ chuối ra một protein có khả năng giết chết nhiều loại virus. Hy vọng thuốc mới này có thể bảo vệ nhân loại khỏi sự tấn công của các loại virus nguy hiểm nhất.

 

Thành phần chính protein được chiết tách từ chuối là lectin, có tên gọi khác là BanLec. BanLec được phát hiện cách đây khoảng 5 năm và được coi là thuốc điều trị AIDS tiềm năng. Nhưng do tác dụng không mong muốn nên BanLec ít được chú ý đến. Hiện tại, các nhà khoa học đã khắc phục điểm yếu này và thử nghiệm với hình thức mới của BanLec là H84T trên chuột. Cơ chế hoạt động là H84T sẽ bám vào các phân tử đường trên bề mặt của virus, làm cho virus trở lên vô hại và cơ thể dễ dàng xử lý thông qua hệ thống miễn dịch.

Các thí nghiệm đã được tiến hành với virus viêm gan C, HIV, cúm cho kết quả rất tốt, không thấy các tác dụng không mong muốn. Các nhà nghiên cứu tin rằng loại thuốc này thậm chí có thể làm việc trên virus Ebola cũng như tất cả những loại virus khác có các phân tử đường tương tự mà BanLec có thể bám vào.

Họ cũng cảnh báo ăn chuối thường xuyên sẽ không có tác dụng có lợi như trong nghiên cứu, vì thành phần BanLec này là một phiên bản sửa đổi của các chất hóa học được tìm thấy trong trái cây.

Tuy nhiên, nhiều năm nghiên cứu vẫn còn ở phía trước, trước khi BanLec có thể được thử nghiệm trên người.

Bs Tuấn Anh