Thuốc Daclatasvir là một thuốc mới, đã qua giai đoạn thử nghiệm lâm sàng và đã được chấp nhận đưa vào điều trị viêm gan C từ năm 2015. Một vài phác đồ mới phối hợp với Daclatasvir đã được các Hội gan mật thế giới khuyến cáo sử dụng (cập nhật từ EASL 4/2015 & AASLD 8/2015,…)

Thuốc Daklinza 60mg (Biệt dược của Daclatasvir) - Nguồn: Internet

Daclatasvir có biệt dược là Daklazin (30mg, 60mg) của hãng dược phẩm Bristol-Myers Squibb, là một loại thuốc có hiệu lực mạnh trong việc ức chế NS5A - một protein cần thiết cho sự sao chép của virus viêm gan C (HCV).

Giáo sư, Tiến sĩ Michael P. Manns

Giáo sư, Tiến sĩ Michael P. Manns - Trưởng bộ môn Tiêu hóa, Gan và Nội tiết, của Đại học Y Hannover, Đức nói : “Virus viêm gan C là một thử thách để chiến thắng. Trải qua các thử nghiệm lâm sàng, Daclatasvir chứng tỏ được sự dung nạp tốt. Tính an toàn của Daclatasvir đã được chứng minh trên những nhóm đối tượng khác nhau gồm người già, bệnh nhân đã diễn tiến thành xơ gan, bệnh nhân sau khi ghép gan hoặc đồng nhiễm với HIV... Tác dụng phụ thường gặp nhất của Daclatasvir khi dùng chung với thuốc khác là mệt mỏi, nhức đầu và buồn nôn.

Hiệu quả Phác đồ phối hợp với Daclatasvir (DCV) điều trị HCV genotype 1

Daclatasvir được chỉ định dùng cho bệnh nhân bị nhiễm HCV kiểu gen 1, 2, 3, và 4. Daclatasvir kết hợp với Sofosbuvir đã làm tăng tỷ lệ làm sạch virus viêm gan C lên đến 100% trong những thử nghiệm lâm sàng bao gồm cả những bệnh nhân xơ gan. Daclatasvir khi kết hợp với các thuốc khác đã chữa khỏi bệnh nhân đã thất bại với các thuốc ức chế men protease trước đó, ngay cả những trường hợp khó điều trị nhất.”

Các phác đồ chính cập nhật có phối hợp với Daclatasvir:

Genotype 1, 2, 3 & 4:      Sofosbuvir + Daclatasvir                  12 tuần

Genotype 4:                  Daclatasvir + Peg-IFN + RBV            24 tuần

 

Một số chú ý:

- Không được sử dụng Daclatasvir đơn độc điều trị viêm gan C

- Tránh sử dụng Daclatasvir với các thuốc sau:

Carbamazepine

Fosphenytoin

Oxcarbazepine

Primidone

Dabrafenib

Lumacaftor/ivacaftor

Pentobarbital

Rifabutin

Enzalutamide

Mitotane

Phenobarbital

Rifampin

Eslicarbazepine

Nevirapine

Phenytoin

St john's wort

 

BS Tuấn Anh