Theo số liệu tổng kết hàng năm, tại Việt Nam thì tỉ lệ ung thư gan đứng hàng đầu tiên trong tất cả các bệnh ung thư thường gặp. Đây là một căn bệnh nguy hiểm, diễn biến thầm lặng, thường ít biểu hiện các triệu chứng giai đoạn đầu và khi phát hiện ra thường là giai đoạn muộn, điều trị tốn kém và ít có khả quan. Tiên lượng thời gian sống trung bình của bệnh nhân ung thư gan  từ khi được chẩn đoán khoảng 6 tháng. Chính vì vậy, để có lá gan khoẻ mạnh, tốt nhất các bạn nên đi kiểm tra sức khoẻ định kỳ để biết cách bảo vệ và chăm sóc lá gan cho chính mình và người thân.


-         Nhóm virus viêm gan: trong 6 loại virus gây viêm gan A,B,C, D, E, G thì virus viêm gan B và C là phổ biến nhất và nguy hiểm . Nó là nguyên nhân chính - khoảng  80%  các trường hợp  xơ gan và ung thư ganCó 3 nhóm yếu tố nguy  cơ gây bệnh gan, bao gồm:

-         Chế độ sinh hoạt không hợp lý, ăn nhiều đường, đạm, chất béo, ít ăn rau quả  xanh, thường xuyên tiếp xúc với khói bụi, thuốc lá, ....Thức khuya hay lao động quá nặng nhọc cũng là gánh nặng cho gan. Sự cáu giận cũng làm tăng các thương tổn cho gan. Ngoài ra, trong cuộc sống nếu thường xuyên sử dụng hoá chất hay uống thuốc cũng gây hại cho gan.

-         Rượu: gây hại cho nhiều cơ quan, trong đó chủ yếu là gan. Rượu và đồ uống có cồn là nguyên nhân chính gây ra gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan và ung thư gan. Viêm gan cấp do rượu có thể gây tử vong nhất là những người có bệnh gan từ trước. Rượu là nguyên nhân đứng hàng thứ 2 gây xơ gan, sau virus viêm gan B/C

Một số dấu hiệu thể hiện sự suy giảm chức năng gan nếu nhận biết sớm cũng đã hạn chế các biến chứng nguy hiểm:

-         Mệt mỏi, khó ngủ không rõ nguyên nhân thường xuyên

-         Ăn uống khó tiêu, sợ mỡ hay chất béo

-         Da và mắt vàng hay màu sắc thay đổi bất thường, có thể xạm màu

-         Đau tức vùng hạ sườn phải

-         Nước tiểu ít, sẫm màu như nước vối. Phân xám, lỏng hoặc bạc màu

-         Ngứa kéo dài và lan rộng hoặc hay dị ứng

-         Thay đổi cân nặng bất thường, khoảng 5%P trong vòng 2 tháng

-         Mất giảm ham muốn tình dục

-         Da vùng cổ có nhiều sao mạch hoặc xuất hiện ở vùng lưng, bụng

-         Da vùng đầu ngón tay đỏ bất thường,...

          Khi có một số dấu hiệu trên thì bạn nên đi kiểm tra gan càng sớm càng tốt và tránh ngay một số yếu tố ảnh hưởng nguy hại đến gan. Để chủ động phòng tránh bệnh lý gan, mỗi cá nhân cần:

- Tiêm phòng vacxin viêm gan B

- Ăn uống sinh hoạt hợp lý, khoa học

- Chọn thức ăn hợp vệ sinh

- Hạn chế bia rượu

- Tăng cường thể dục thể thao

- Khám sức khỏe định kỳ và nếu có bệnh gan thì điều trị, kiểm tra theo hẹn của bác sĩ

BS Tuấn Anh