Trong y học cổ truyền không có bệnh danh gan nhiễm mỡ nhưng căn cứ vào các triệu chứng lâm sàng có thể thấy bệnh thuộc phạm vi chứng “tích tụ”. Về mặt điều trị, các biện pháp là hết sức phong phú, trong đó có phương pháp sử dụng trà dược.

Người bị gan nhiễm mỡ nên dùng một trong những loại trà dược sau đây:

Bài 1Trà khô 3g, trạch tả 15g. Hai thứ hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20phút thì dùng được. Có công dụng bảo vệ gan, tiêu mỡ, lợi niệu, giảm béo. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, trạch tả có tác dụng điều chỉnh rốiloại lipid máu, làm hạ cholesterol, triglycerid và lipoprotein có tỷtrọng thấp góp phần phòng chống tình trạng vữa xơ động mạch.

Bài 2Tràkhô 2g, uất kim 10g (có thể thay bằng nghệ vàng), cam thảo sao vàng 5g,mật ong 25g. Tất cả thái vụn, hãm với nước sôi, uống trong ngày. Cócông dụng làm cho gan thư thái, tiêu trừ tích trệ và lợi niệu. Uất kimđã được chứng minh là có tác dụng điều chỉnh hội chứng rối loạn lipidmáu khá tốt.

Bài 3: Trà khô 3g,cát căn (sắn dây thái phiến) 10g, lá sen 20g. Tất cả thái vụn hãm uốngthay trà. Có công dụng giải độc, hạ mỡ máu, giảm béo. Cũng có thể chỉcần dùng lá sen tươi hoặc khô thái vụn hãm uống thay trà hàng ngày cũngtốt.

Bài 4Rễ cây trà 30g,trạch tả 60g, thảo quyết minh 12g. Tất cả thái vụn hãm uống hàng ngày.Có công dụng làm giảm mỡ máu và phòng chống béo phì. Loại trà rất thíchhợp với những người bị nhiễm mỡ gan kèm theo tình trạng rối loạn lipidmáu, bệnh lý mạch vành.

Bài 5: Trà tươi 30g, sinh sơn tra 10 - 15g. Hai vị hãm nước sôi uống hàng ngày.Có công dụng tiêu mỡ giảm béo. Nghiên cứu dược lý hiện đại đã chứngminh sơn trà có tác dụng điều chỉnh rối loạn lipid máu rất tốt và gópphần thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất đường và chất béo trong gan.

Bài 6Hoatrà 2g, trần bì 2g, bạch linh 5g. Ba thứ thái vụn hãm với nước sôitrong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Cócông dụng kiện tỳ hóa thấp, lợi niệu trừ đàm.

Lưu ý: Người bị gan nhiễm mỡ không nên dùng đồ uống kích thích như rượu, cà phê, trà đặc…

 

Thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn