Nhiễm virut viêm gan C (HCV) thường gây viêm gan mạn tính, xơ gan và ung thư gan. Từ trước tới nay phác đồ chuẩn để điều trị viêm gan do virut viêm gan C là Interferon kết hợp Ribavirin. Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào kiểu gene của virut (HCV Genotype), trong đó, kiểu gene 1,6 thường phải điều trị ít nhất 12 tháng, hiệu quả đáp ứng virut bền vững chỉ đạt tối đa 40%; kiểu gene 2,3 thường phải điều trị 3-6 tháng, hiệu quả đáp ứng virut bền vững khoảng 70%.

Gần đây, ngày 13 tháng 5 năm 2011, Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép đưa một nhóm thuốc mới là boceprevir/ Telaprevir vào điều trị viêm gan C mạn tính týp 1. Boceprevir/Telaprevir là một chất ức chế enzyme protease. Quyết định này dựa trên kết quả của 3 nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng pha 3 ở 2250 bệnh nhân. Nghiên cứu được tiến hành so sánh 2 nhóm: nhóm thứ nhất là điều trị phác đồ chuẩn (IFN +Ribavirin) kết hợp Boceprevir/Telaprevir; nhóm thứ 2 chỉ điều trị theo phác đồ chuẩn. Kết quả cho thấy trong nhóm đã điều trị trước đây không hiệu quả thì tỷ lệ đáp ứng virut bền vững với phác đồ có Boceprevir/Telaprevir là 60% so với phác đồ chuẩn là 20%. Ở những bệnh nhân chưa từng điều trị thì khi kết hợp Boceprevir/Telaprevir tỷ lệ đáp ứng virut bền vững là 70% so với phác đồ chuẩn là 40%. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy Boceprevir/Telaprevir nhìn chung dung nạp tốt, nhưng có nguy cơ thiếu máu, giảm bạch cầu trung tính, chán ăn.

Boceprevir/ Telaprevir được chỉ định cho bệnh nhân viêm gan C có kiểu gene 1, trên bệnh gan còn bù,cho cả bệnh nhân mới và bệnh nhân đã từng điều trị thất bại. Liều chuẩn là 800 mg x 3 lần/ngày uống khi ăn. Nên điều trị IFN+Ribavirin 4 tuầntrước khi bắt đầu điều trị Boceprevir/ Telaprevir kết hợp.

Thời gian điều trị tối đa cho các trường hợp khó khăn là 48 tuần. Ngừng điều trị cho những bệnh nhân có HCV RNA >100 IU/ml tại tuần 12 hoặc HCVRNA (+) tại tuần 24.
Như vậy phác đồ chuẩn để điều trị viêm gan C hiện nay được FDA chấp thuận là:

  1. Boceprevir + Pegylated Interferon + Ribavirin;
  2. Telaprevir+ Pegylated Interferon + Ribavirin;
  3. Pegasys + Copegus (peginterferon alfa-2a + ribavirin);
  4. PegIntron + Rebetol (peginterferon alfa-2b + ribavirin);
  5. Roferon A + Ribavirin (Standard interferon alfa-2a + ribavirin);
  6. Intron A + Rebetol (Standard Interferon alfa-2b + ribavirin);
  7. Infergen + Ribavirin (consensus Interferon + ribavirin)

Theo TS. Lê Hữu Song
(Bệnh viện 108)