Vaclav Vetvicka, Tiến sĩ Phó Giáo sư tại Khoa Bệnh học, Phòng thí nghiệm và khoa miễn dịch học của Trường Y, Đại học Louisville, Hoa kỳ

 

Tác dụng tích cực của Beta Glucan lên các tế bào Ung Thư khá đa dạng, một trong những tác dụng đó là kích hoạt và làm tăng số lượng của các tế bào miễn dịch của cơ thể gọi là macrophage và tế bào sát thủ tự nhiên NK Cell . Macrophage là hàng rào miễn dịch đầu tiên bảo vệ và chống lại bất cứ yếu tố ngoại lai nào xâm nhập cơ thể, kể cả các tế bào Ung Thư . NK Cell là một tế bào miễn dịch đặc hiệu có chức năng nhận biết và tiêu diệt tế bào Ung Thư . Sự hiệp đồng của 2 loại tế bào miễn dịch trên bảo vệ toàn vẹn cho cơ thể chống lại bệnh tật . Beta Glucan bám vào bề mặt của macrophage và NK Cell , tương tác với các phân tử này tạo ra sự kích hoạt miễn dịch, hình thành các “sát thủ tiêu diệt khối u” các “sát thủ tiêu diệt khối u” này lưu thông trong cơ thể , tích cực tìm kiếm tế bào Ung Thư , khi tiếp cận các các tế bào Ung Thư , chúng sẽ tiêu diệt các tế bào này theo một cách đặc hiệu đảm bảo các tế bào lành của cơ thể nguyên vẹn và không bị phương hại.

Beta Glucan không chỉ kích hoạt các tế bào của hệ miễn dịch để đảm bảo cho chúng hoạt động ở mức tối ưu, mà còn làm tăng số lượng của các tế bào này. Các tế bào miễn dịch của cơ thể đa phần được sản sinh ra tế bào tủy xương, sự sản xuất ra các tế bào này đều đặn, liên tục, nhưng có giới hạn. Một lần nữa, Beta Glucan đến “tiếp ứng” , nó kích thích làm gia tăng các tế bào sản sinh tế bào miễn dịch ở tủy xương, làm gia tăng “đội quân tế bào miễn dịch” bảo vệ cơ thể , đi vào máu, các hạch, các tổ chức khắp cơ thể.

Một thực tế rằng, phần lớn thì hệ miễn dịch đều nhận biết được các khối u, nhưng đáp ứng chống lại thường nhẹ, và không đủ mạnh để tiêu diệt sự phát triển của tế bào Ung Thư . Thậm chí một hệ miễn dịch khỏe mạnh, mình nó chưa chắc đã đối chọi được với sự phát triển mạnh mẽ của tế bào Ung Thư , vì thường các tế bào Ung Thư phát triển rất nhanh. Một lần nữa, Beta Glucan lại ứng cứu , nó sẽ “hợp tác” với các kháng thể. Sau khi hệ miễn dịch nhận được các tế bào Ung Thư là các tế bào ngoại lai, các kháng thể đặc hiệu sẽ được hình thành, bám vào các tế bào Ung Thư đó, tiếp sau đó các phân mảnh bổ thể C3 sẽ bao bọc lấy tế bào Ung Thư và kháng thể. Tiếp đó các tế bào miễn dịch đã được kích hoạt nhờ có gắn với beta glucan như bạch cầu, đại thực bào, NK Cell sẽ trực tiếp nhận ra phức hợp “kháng thể_tế bào Ung Thư _bổ thể” này và tiêu diệt chúng . Nếu không có có sự kích hoạt miễn dịch của Beta glucan, tế bào Ung Thư chỉ bị bao bọc chứ không bị tiêu diệt.

Chỉ cần những cơ chế trên, cho thấy , beta glucan được xem như mà một chất quan trọng nhất , kích hoạt hệ miễn dịch kháng Ung Thư , nhưng ngoài ra, beta glucan còn có thêm nhiều vai trò nữa , beta glucan còn có khả năng tạo ra các kích hoạt hệ miễn dịch không đặc hiệu thông quan việc tạo ra các phân tử sinh học quan trọng. Khi được hấp thu vào máu, beta glucan kích hoạt các tế bào khác nhau của cơ thể, để hình thành hàng loạt các nhân tố sinh học, và báo hiệu các phân tử nhận biết và ảnh hưởng lên hệ thống bảo vệ cơ thể. Các yếu tố đó là : Yếu tố hoại tử khối u “TNF” interleukin 1 và 6, hydrogen peroxide và interferon, tất cả các nhân tố đó đều được chứng minh có hiệu quả chống lại tế bào Ung Thư và các tế bào ngoại lai xâm nhập khác. Ngoài việc tác động trực lên tế bào Ung Thư , việc tổng hợp và tạo ra các tín hiệu đó cũng có tác động trực tiếp lên macrophage và T Lymphocyte, tạo khả năng tổng hợp các cytokine (là một loại yếu tố hoại tử khối u), theo cách không đặc hiệu này , beta glucan có thể tăng cường hệ miễn dịch bằng cách tạo ra một loạt các đáp ứng của cơ thể để đảm bảo hệ miễn dịch được hoàn bảo vệ.

Mặc dù có nhiều thành tựu đạt được trong nhiều thập kỷ, các loại bệnh Ung Thư ngày càng tăng lên, các nghiên cứu về beta glucan tác động lên hệ miễn dịch, bệnh Ung Thư và nhiều căn bệnh khác đã và được nghiên cứu trên nhiều nước trên thế giới, dựa trên các kết quả nghiên cứu đã công bố, chúng ta có thể tuyên bố ,đây là một trong nhưng hoạt chất quan trọng nhất có sẵn giúp chúng ta chống lại bệnh Ung Thư

Tham khảo thêm các phân tích của Giáo sư Vaclav Vetvicka:  http://glucan.us/Glucan%20immunostimulant.pdf