Có nhiều cách để tự bảo vệ khỏi bị lây nhiễm HIV/AIDS. Cách phổ biến nhất là dùng bao cao su khi bạn có quan hệ tình dục, Thông tin dưới đây giải thích thêm cách để bảo vệ chính mình, được gọi là PrEP.

     PREP LÀ GÌ

     PrEP là chữ viết tắt của Pre-Exposure Prophylaxis. Đây là cách để bảo vệ mình khỏi bị lây nhiễm HIV bằng cách uống một viên thuốc mỗi ngày. PrEP không ngăn ngừa bạn bị mắc phải những loại nhiễm trùng khác, vì vậy vẫn quan trọng là luôn dùng bao cao su để được bảo vệ khỏi những loại nhiễm trùng này.

     PREP DÀNH CHO AI

     PrEP được đề nghị cho những người có nguy cơ cao bị nhiễm HIV.

Bạn có nguy cơ cao nếu bạn:

  • Là một người đàn ông có quan hệ tình dục qua đường hậu môn với những người đàn ông khác và không luôn luôn sử dụng bao cao su
  • Có một người bạn tình khác giới tính đang nhiễm HIV và bạn muốn có con với người này.
  • Là kẻ có người bạn tình đang nhiễm HIV nhưng không dùng thuốc ngừa HIV và bạn không luôn luôn sử dụng bao cao su.

     PrEP có thể giúp bạn bớt lo ngại về việc lây nhiễm HIV

     PREP BẢO VỆ TÔI HIỆU QUẢ NHƯ THẾ NÀO ĐỂ KHÔNG BỊ nhiễm hiv

      PrEP rất hiệu nghiệm nếu bạn dùng nó mỗi ngày. Bạn nên cố gắng dùng nó mỗi ngày cùng một thời điểm. Nếu bạn không dùng các viên thuốc mỗi ngày, bạn có thể không được bảo vệ tốt để phòng chống HIV.

     TÔI PHẢI DÙNG PREP BAO LÂU TRƯỚC KHI TÔI ĐƯỢC BẢO VỆ

      Điều này phụ thuộc vào loại sinh hoạt tình dục bạn sử dụng. Nếu bạn là một người đàn ông có quan hệ tình dục với những người đàn ông, bạn sẽ được bảo vệ sau khi uống PrEP mỗi ngày trong 7 ngày. Nếu bạn là một người phụ nữ, bạn sẽ cần phải dùng mỗi ngày trong 20 ngày trước khi bạn được bảo vệ. Bác sĩ của bạn có thể cung cấp cho bạn thêm thông tin.

     PREP CÓ CÁC PHẢN ỨNG PHỤ

     Không phải ai cũng sẽ có các phản ứng phụ. Hầu hết mọi người sẽ không có bất kỳ phản ứng phụ nào cả. Các phản ứng phụ có thể bao gồm buồn nôn, chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi, đau bụng và tiêu chảy. Thông thường, các phản ứng phụ chấm dứt sau một vài tuần. Nếu chúng kéo dài hơn, bạn nên đến gặp bác sĩ.

     CÓ PHẢN ỨNG PHỤ NÀO LÂU DÀI KHÔNG

     Hầu hết những người dùng PrEP không có bất kỳ vấn đề nào nghiêm trọng. Tuy nhiên, dùng PrEP trong một thời gian dài có thể ảnh hưởng đến thận của bạn, vì vậy điều quan trọng là chúng cần được kiểm tra. Bác sĩ sẽ làm một xét nghiệm máu mỗi ba tháng trong khi bạn đang dùng PrEP để kiểm tra vấn đê này.

     NẾU TÔI DÙNG PREP TÔI PHẢI DÙNG NÓ MÃI MÃI

     Không, bạn không cần. Bạn có thể ngưng và bắt đầu dùng lại PrEP khi cuộc sống của bạn có sự thay đổi về nguy cơ cao bị nhiễm HIV. Bạn chỉ nên dùng PrEP trong suốt thời gian bạn có nguy cơ cao bị nhiễm HIV. Ví dụ: bạn có thể dùng PrEP khi bạn đang có nhiều bạn tình khác nhau hoặc bạn đang cố gắng để có con. Bạn có thể ngưng dùng PrEP khi điều này thay đổi.

     TÔI CÓ THỂ DÙNG PREP NẾU TÔI ĐANG CỐ GẮNG ĐỂ CÓ THAI

     Có, bạn có thể. Nếu bạn đang cố gắng để có thai và người bạn tình của bạn nhiễm HIV, bạn có thể dùng PrEP để bảo vệ bản thân và con của bạn bị không bị lây nhiễm HIV.

     Để được bảo vệ khỏi HIV bạn phải dùng PrEP mỗi ngày trong vòng 20 ngày trước khi bạn và người bạn tình của bạn có quan hệ tình dục mà không dùng bao cao su. Bạn phải dùng nó mỗi ngày trong khi bạn đang cố gắng để có thai và tiếp tục dùng PrEP cho 30 ngày sau lần cuối cùng bạn có quan h ệ tình dục mà không dùng bao cao su.

     Dùng PrEP sẽ không ngăn cản bạn muốn mang thai.

     Nếu bạn là một người phụ nữ nhiễm HIV và bạn tình của bạn không bị nhiễm HIV, người đó có thể dùng PrEP để bảo vệ cho chính họ khi bạn có quan hệ tình dục mà không dùng bao cao su.

     TÔI CÓ THỂ DÙNG PREP NẾU TÔI ĐANG DÙNG THUỐC KHÁC

     Vâng. Thường là an toàn khi dùng PrEP và thuốc khác tại cùng một thời điểm, nhưng bạn nên luôn luôn kiểm tra với bác sĩ của bạn.

      LÀM THẾ NÀO TÔI CÓ THỂ NHẬN ĐƯỢC PREP

     Để có được PrEP bạn cần gặp một bác sĩ có kinh nghiệm trong lĩnh vực HIV để tìm hiểu xem liệu PrEP có phù hợp cho bạn.

     Bác sĩ sẽ hỏi bạn những câu hỏi về cuộc sống tình dục của bạn để xem nếu như bạn có nguy cơ cao bị nhiễm HIV. Bác sĩ sẽ giữ thông tin cá nhân của bạn riêng tư và bảo mật.

     Nếu bạn có nguy cơ cao, bác sĩ sẽ làm:

  • Xét nghiệm HIV. Nếu kết qủa cho thấy rằng bạn đã nhiễm HIV, thì bạn không nên dùng PrEP.
  • Xét nghiệm viêm gan B. Nếu bạn bị viêm gan B mãn tính có thể bạn cần phải đến gặp một bác sĩ chuyên khoa khác trước khi bạn biết được liệu bạn có thể dùng PrEP.
  • Kiểm tra thận (xét nghiệm máu), vì chúng có thể bị ảnh hưởng bởi thuốc PrEP.
  • Các xét nghiệm các bệnh nhiễm trùng khác mà bạn có thể bị lây từ việc quan hệ tình dục.

     Nếu PrEP là đúng cho bạn, bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn một toa thuốc và giải thích các cách khác nhau mà bạn có thể nhận được PrEP.